.
Cập nhật lúc 14:19, Thứ Ba, 10/01/2017 (GMT+7)

Cảnh giác gà không đầu đang bán tràn lan tại các chợ

(BVPL) - Gần đây, người tiêu dùng tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận có vẻ rất hồ hởi với loại gà không đầu đã được làm sẵn với giá rẻ giật mình được bán tại một số chợ. Theo đó, với loại gà làm sẵn nhưng chưa luộc có giá từ 80 - 90 nghìn đồng/con, còn đối với gà đã luộc hoặc quay sẵn có giá 130.000 đồng/con.  

 

TIN LIÊN QUAN

Giá rẻ giật mình

Chị Bình (nhà ở Mai Dịch, Hà Nội) cho biết, thỉnh thoảng buổi chiều chị đi làm về muộn cũng hay ghé qua chợ mua con gà đã luộc sẵn về cho cả nhà ăn. Chị Bình cũng hay xin thêm nước luộc về nấu miến hoặc canh. Cũng theo chị Bình thì chị cũng từng thắc mắc tại sao gà lại không có chân hay đầu nhưng chủ cửa hàng nói, chân với đầu được chặt riêng ra để bán cho các quán nhậu nên gà mới không có đầu và chân như vậy.

Theo ghi nhận, loại gà này rất hút khách hàng bởi giá rẻ và tiện ích. Khi hỏi một số tiểu thương về nguồn gốc của loại gà này thì hầu hết mọi người đều nói rằng đây là gà mía được nhập từ Vĩnh Phúc, Hòa Bình về. Sau khi làm sạch thì chân và đầu được chặt riêng ra để bán cho các cửa hàng làm đồ nhậu.

Anh Quân, chủ một cửa hàng chuyên bán gà ở chợ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mỗi ngày anh bán hơn trăm con đã luộc hoặc quay sẵn và gần 100 con gà sống. Tầm chiều đến, gà chín có thể bán rẻ hơn với giá 100 nghìn/con.

Khi hỏi về nguồn gốc, anh Quân cam kết gà bán tại cửa hàng của anh đã qua kiểm dịch. Tuy nhiên, anh Quân không đưa ra được bất cứ loại giấy tờ nào liên quan và sản phẩm cũng không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Nếu chú ý quan sát, loại gà không đầu này thường có những vết bầm tím nhỏ. Theo cơ quan chuyên môn, vết bầm tím này là do gà đã được giết mổ trong thời gian khá lâu trước đó và được đưa vào cấp đông lâu ngày.

Nhiều người tiêu dùng thận trọng cho biết: có thể gà không đầu này là loại gà thải hoặc gà bệnh nhập từ Trung Quốc chứ gà mía trong nước chắc chắn không có giá rẻ giật mình như thế này được.

Gà thải của Hàn Quốc

Trong vai người muốn mua gà để về chế biến lại ở chợ đầu mối Minh Khai lúc 3h sáng, tôi được các tiểu thương ở đây cho biết nếu muốn mua nhiều và mua thường xuyên thì giá gà sống chỉ từ 20 – 30.000 đồng/kg. Khi tôi ngỏ ý muốn mua cả đầu và chân để về bán cho người tiêu dùng thì các tiểu thương ở đây nói lớn: Chắc anh mới vào nghề à? Gà này làm gì có đầu với chân mà đòi mua cả đầu với chân. Đây là gà thải loại của Hàn Quốc được nhập về Việt Nam dưới dạng đông lạnh. Ở bên đó, người ta cắt hết đầu và chân rồi mới nhập về Việt Nam mà.

 

1
Gà thải loại không đầu đang được bán tràn lan tại các chợ với giá rẻ giật mình.


Theo ghi nhận, trên thị trường hiện nay có hai loại gà đẻ thải loại, một loại của Việt Nam và một loại là hàng đông lạnh được nhập khẩu từ nước ngoài. Với gà đẻ thải loại của Việt Nam thì khi bán ra thị trường vẫn để nguyên đầu và chân. Còn loại gà không đầu và không chân hiện nay là hàng đông lạnh nhập khẩu giá rẻ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cũng cho biết, loại gà này không đầu không chân là gà thải loại của Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, những loại gà này  khi còn sống, chúng chỉ dùng để đẻ trứng nên đã được tiêm rất nhiều loại vắc xin. Chính vì thế, người dân Hàn Quốc cho rằng khi gà chết sẽ không đảm bảo để làm thực phẩm cho con người nữa. Người dân Hàn Quốc coi đây là thứ phế phẩm.

Lý giải vì sao khi nhập khẩu không để nguyên đầu, nguyên con thì ông Ngọc cho biết, theo quy định, nếu doanh nghiệp nhập khẩu cả con gà thì sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu là 40%, nhưng nếu xé nhỏ từng bộ phận ra thì thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%. Chính vì điều này mà doanh nghiệp đã cho cắt bỏ đầu và chân để được hưởng thuế suất nhập khẩu là 20%.

Những năm trước, loại gà này đã xuất hiện trên thị trường với mác “gà dai Hàn Quốc”. Tuy nhiên, sau đó người tiêu dùng phát hiện ra đây chỉ là gà thải loại nên đã ít mua hơn. Thời gian gần đây, loại gà không đầu này lại tái xuất trên thị trường nhưng lần này lại gắn mác gà mía và gà mái của Việt Nam.

Loại gà không đầu này thông thường khi nhập về Việt Nam sẽ được các tiểu thương cấp đông sau đó bán dần cho người tiêu dùng. Thông tin chia sẻ từ các tiểu thương cho thấy, có những lô hàng được cấp đông để bán dần trong khoảng thời gian hơn hai năm.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng: Nếu bảo quản ở mức -600C, gà đông lạnh vẫn có thể để được 2 năm hoặc lâu hơn nữa. Tuy nhiên, thực tế kho đông lạnh có đảm bảo được mức nhiệt độ này hay không lại là vấn đề khác, chưa kể việc họ bỏ gà ra tủ lạnh thường để bán nhưng bán không hết lại bỏ vào kho.

Do vậy, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo người dân, nếu mua gà cấp đông nói trên rồi trữ tủ lạnh tại nhà thì không nên để lưu cữu quá lâu, vì nhiệt độ tủ lạnh thấp hơn nhiều trong kho đông lạnh.

PGS Thịnh cũng lưu ý, với gà đã cấp đông lâu, khi bỏ ra nhiệt độ thường rất dễ hỏng và chảy nước. Do đó, nếu người dân thấy những hiện tượng trên thì không nên mua.
 

Hòa Bình

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.