.
Cập nhật lúc 21:42, Thứ Ba, 03/10/2017 (GMT+7)

Rau quả Trung Quốc "núp bóng" hàng Việt tràn ra thị trường

Từ cuối tháng 7-2017 trở lại đây, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, “bưởi đào Hòa Bình” được bán tràn lan với giá rất rẻ, chỉ từ 20.000-25.000 đồng/quả.

 

TIN LIÊN QUAN

1
Loại táo được bày bán trên thị trường không phải xuất xứ từ Hà Giang


Anh Trần Văn Hữu, bán trái cây tại phố Cương Kiên (quận Nam Từ Liêm) cho hay: “Bưởi đào này nhập từ Hòa Bình, vị hơi chua. Năm nay được mùa nên giá rẻ, mỗi ngày tôi bán được cả trăm quả”. Theo quan sát của phóng viên Báo ANTĐ, đa số “bưởi đào Hòa Bình” được bán tại các tuyến phố này nặng khoảng 1,2-1,3kg, vỏ xanh vàng và không được tươi. Cùi bưởi dày, tép bưởi màu hồng nhạt, vị chua gắt.

Ngoài bưởi, tại các chợ dân sinh, táo đá được chào bán với giá khá rẻ chỉ từ 15.000 đồng/kg bán buôn và 20.000-40.000 đồng/kg bán lẻ. Loại quả này có vỏ ngoài sần, màu đỏ tím hoặc màu xanh, khi ăn có vị giòn ngọt và mọng nước. Nhiều người bán hàng khẳng định, đây là loại táo sạch, xuất xứ ở vùng Quản Bạ (Đồng Văn, Hà Giang).

So với các loại táo nhập ngoại từ Mỹ, Úc, loại táo này quả nhỏ hơn, hình thức không bắt mắt bằng. Để hút khách, nhiều người bán hàng trên   Facebook còn khẳng định: “Táo sạch 100%, chỉ 30.000 đồng/kg vì táo đá Hà Giang đã về cuối mùa nên hàng không còn nhiều, giá hơi cao một chút”, chị Đỗ Quỳnh Hoa, một người bán hàng trên mạng chia sẻ.

Tương tự, với mặt hàng rau xanh, ngoài khoai tây, cải bắp “nghi” được nhập từ Trung Quốc, nhiều người bán hàng còn cho hay, quả bầu Trung Quốc cũng đang ngập chợ. Trong khi quả bầu được trồng tại các vùng chuyên canh rau xanh tại Việt Nam có vỏ sẫm màu, nhiều lông, quả ngắn hơn và ăn ngọt hơn thì quả bầu nhập từ Trung Quốc mã đẹp, dài, vỏ trắng hơn. Sau khi luộc, bầu Trung Quốc cho nước màu đen hơn, vị không ngọt. Tuy nhiên, giá cả lại rất cạnh tranh. Do không để ý, nhiều khách hàng vẫn vô tư chọn mua bầu nhập từ Trung Quốc.

Kinh doanh hoa quả nhiều năm tại chợ đầu mối Phùng Khoang (Hà Nội), chị Hồng Ánh cho hay: “Thực tế bưởi đào đang bán tràn lan không phải hàng Việt Nam, mà là dòng bưởi Hong Ly của Trung Quốc. Giá rất rẻ, vị chua. Bưởi đào Hòa Bình có tép bưởi màu đỏ hơn, vị ngọt mát và không he, đắng…”.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở  NN&PTNT tỉnh Hà Giang, hiện nay, tỉnh này chưa có địa phương nào trồng được táo đá. “Tôi khẳng định, Hà Giang không có táo đá. Các loại trái cây đặc sản, nổi danh của tỉnh là: cam sành, hồng không hạt ở Quản Bạ, lê đường ở Đồng Văn… Ngoài ra, chúng tôi không trồng bất cứ loại táo nào có tên gọi là táo đá”, ông Nguyễn Đức Vinh nhấn mạnh.

Trên thực tế, nhiều loại rau quả Trung Quốc đã tranh thủ mùa vụ để “đội lốt” hàng Việt từ những năm trước như: giả mạo nho Ninh Thuận, cam Cao Phong (Hòa Bình)… Dù chưa có đánh giá cụ thể về chất lượng rau quả Trung Quốc, liệu các mặt hàng này có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không nhưng việc “núp bóng” hàng Việt cũng gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, gây mất uy tín đối với hàng Việt Nam.
 

Theo Hà Linh/ANTD.VN

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.