.
Cập nhật lúc 21:40, Thứ Năm, 28/09/2017 (GMT+7)

Lý giải giá thanh long Bình Thuận tăng kỷ lục

Những ngày qua, giá thanh long thu mua tại vườn ở tỉnh Bình Thuận tăng kỷ lục nên nông dân phấn khởi.

 

TIN LIÊN QUAN

Các nhà vườn trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận hiện đang thu hoạch lứa thanh long cuối vụ mùa mưa, chuẩn bị chuyển sang lứa đầu vụ chong đèn. So với cùng thời điểm này những năm trước, giá hiện tại tăng hơn gấp đôi.

Ông Nguyễn Tám ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam vừa thu hoạch 6 tấn thanh long. Dù năng suất chỉ đạt 75% nhưng thanh long bán được giá cao.

“Thanh long hiện bán tại vườn có giá 18.000 đồng/kg. Giá thanh long năm nay cao hơn nhiều so với năm trước. Cùng thời điểm, thanh long năm 2016 chỉ bán được giá từ 8.000 - 9.000 đồng/kg”, ông Tám cho hay.

 

1
Người nông dân cũng như giới kinh doanh đều vui mừng vì thanh long giữ giá cao.


Trong tháng 9 này, thị trường thu mua thanh long Bình Thuận tiếp tục ổn định. Trong 2 tuần gần đây, giá thanh long tăng vùn vụt, đạt mức trung bình từ 20.000 – 24.000 đồng/kg. Có thời điểm tăng lên 30.000 - 33.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ nguồn hàng xuất khẩu.

Thời điểm hiện tại, giá thanh long dù có hạ chút ít so với giữa tuần trước, nhưng vẫn nằm ở mức cao từ 18.000 - 20.000 đồng/kg. Theo các thương lái thu mua, sở dĩ giá thanh long tăng đột biến trong những ngày qua là do nguồn cung thiếu, trong khi nhu cầu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh trong dịp đón tết Trung thu.  

Ông Huỳnh Ngọc Sang - Chủ vựa thu mua thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam cho biết, thanh long vào thời điểm cuối vụ, đúng thời điểm phục vụ thị trường lễ Trung thu nên giá tăng cao.

“So với những năm trước, đây là đợt giá cao nhất, đạt kỷ lục. Giá thanh long cuối vụ mà được trên 20.000 đồng/kg là điều từ trước đến nay chưa từng có”, ông Sang cho biết.

Tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 27.000 ha thanh long với sản lượng khoảng 500.000 tấn/năm. Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, phần lớn sản lượng được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc bằng đường biên mậu, một số ít xuất chính ngạch qua các thị trường khó tính như Mỹ, Đức, Canada, Dubai, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia.... và gần đây nhất là thị trường Australia./.
 

Theo Việt Quốc/VOV

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.