.
Cập nhật lúc 23:42, Thứ Tư, 22/06/2016 (GMT+7)

Bà nội trợ tiết lộ loạt "bí kíp" hay rửa rau củ sạch thuốc

Chỉ bằng một số nguyên liệu dễ tìm trong bếp như giấm, chanh, muối… mà các bà nội trợ đã sáng tạo ra những bí kíp rửa sạch rau củ quả, loại trừ thuốc trừ sâu để bảo vệ các thành viên trong gia đình mình.
 
Ngâm rửa rau củ quả bằng dung dịch bán sẵn
 
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại rau củ không an toàn, vì thế việc lựa chọn rau củ sạch đảm bảo sức khỏe trở nên khó khăn hơn. Nhiều người chọn mua rau củ ở cửa hàng rau sạch nhưng thực tế không ai có thể đảm bảo được nguồn hàng đó thực sự sạch như quảng cáo hay không.
 
Chị Hồng Minh (phố Huế - Hà Nội) nói: "Hôm đó, tôi mua dưa chuột ở hàng rau sạch nên chủ quan không ngâm khử trùng gì. Tối ăn món dưa góp xong cả nhà tôi bị đau bụng đi ngoài. Thật sợ quá!". Từ lần đó, chị Minh cẩn thận dùng dung dịch khử trùng để ngâm rửa bất cứ thứ rau củ quả nào dù là mua ở những nơi an toàn đi nữa. 
 
Làm nước rửa rau củ quả tự chế bằng nguyên liệu nhà bếp an toàn
 
Việc sử dụng nước rửa bán sẵn trên thị trường cũng không phải là một phương án tốt nhất vì không may mua phải nước rửa kém chất lượng thì tác hại còn gấp nhiều lần. Vì sự lo lắng này nên nhiều bà nội trợ phải tìm đến phương án cứu nguy cho bản thân và gia đình bằng cách tự chế ra các loại dung dịch nước rửa rau củ an toàn để sử dụng.
 
Giống như chị Hoàng Quỳnh (Thành phố Hồ Chí Minh), sau một hồi đắn đo không biết nên chọn loại nước rửa rau củ nào cho an toàn thì chị đã tìm được bí kíp rửa rau vô cùng đơn giản mà lại có tác dụng diệt khuẩn rất cao. Chị chia sẻ: “Từ lâu tôi không mua nước rửa rau củ nữa, nhỡ không may lại mua phải hàng rởm về dùng thì còn tai hại hơn. Tôi sẽ rửa rau củ quả hàng ngày bằng nước rửa tự chế từ giấm và chanh”. 
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Những cách mà chị Quỳnh nói đến vô cùng đơn giản. Đối với rau xanh, chị Quỳnh pha chế nước với 1 công thức riêng, đối với củ quả lại có công thức khác. Tất cả chỉ xoay quanh một số nguyên liệu nhà bếp dễ tìm và an toàn tuyệt đối. 
 
Đối với rau xanh, chị Quỳnh cho biết, chị chỉ việc trộn 4 muỗng canh muối hạt với nửa quả chanh (hoặc 1 chén giấm) vào 1 bát nước lớn. Sau đó ngâm rau vài phút rồi với nước tự chế ấy rồi vớt ra, rửa sạch và yên tâm sử dụng. 
 
Ngoài ra, chị còn nghĩ ra cách đổ nước tự chế vào bình xịt để xịt quả củ như những loại nước bán sẵn ngoài thị trường, vô cùng tiện lợi khi sử dụng. 
 
Chuẩn bị:
 
Bạn chỉ cần chuẩn bị chanh, nước và giấm trắng. Chị Quỳnh nói, tùy thuộc vào số lượng củ quả mà pha chế lượng nước rửa thích hợp. 
 
Cách làm cụ thể như sau: 
 
Bước 1: Vắt chanh lấy nước cốt
 
Bước 2: Lấy nước trắng và giấm pha với nhau sau đó đổ nước chanh đã vắt vào. 
 
Bước 3: Lắc đều dung dịch đó rồi đổ vào bình xịt rửa củ, quả.
 
Sau khi có được nước rửa tự chế, bạn chỉ cần phun xịt vào rau củ quả, rồi để khoảng 3 phút. Cuối cùng bạn rửa sạch với nước là có thể yên tâm sử dụng rau củ quả, không lo ngộ độc nữa. 
 
Bà nội trợ tiết lộ loạt 'bí kíp' hay rửa rau củ sạch thuốc
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Giấm, chanh sẽ giúp tiêu diệt các con bọ, côn trùng nhỏ sống ẩn nấp trong rau xanh. Muối có tác dụng diệt khuẩn rất tốt đặc biệt là có khả năng loại trừ được vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như E. Coli. Vì vậy, những nguyên liệu này đều có tác dụng khử trùng rất tốt, hơn nữa lại là 2 nguyên liệu tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe con người nên bạn có thể sử dụng để pha chế nước khử trùng làm sạch rau củ quả hàng ngày. 

 
Những lưu ý khi rửa rau, củ, quả
 
Đối với tất cả các loại rau củ quả đều phải rửa thật cẩn thận, đặc biệt là các loại quả ăn trực tiếp không qua chế biến. Bạn cần phải nhớ, kể cả các loại quả ăn cần gọt vỏ cũng phải rửa thật kỹ, khử trùng cẩn thận để tránh bị vi khuẩn xâm nhập. Bởi trong quá trình gọt vỏ, vi khuẩn gây hại vẫn có thể lây lan vào phía trong.
 
Rửa rau củ quả trực tiếp dưới vòi nước lạnh để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. 
 
Tuyệt đối dùng các chất tẩy rửa, xà phòng để rửa củ quả. 
 
Trước khi tiến hành ngâm rau củ quả với bất kì loại dung dịch khử trùng nào, bạn cũng cần làm sạch rau trước. 
 
Với rau xanh bạn chỉ nên ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra, tránh tình trạng rau bị nát, nẫu, mất chất, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và tiêu hao lượng dinh dưỡng cần thiết. 
 
Trong trường hợp bạn muốn rửa rau và ngâm khử trùng luôn 1 lần rồi bảo quản tủ lạnh thì bạn cần nhớ phải để rau, củ ráo nước mới được cất tủ. Nếu không những thực phẩm ấy sẽ rất dễ bị hỏng ngay cả khi để ở trong tủ lạnh. 
 
Theo Hạnh Vân
(em đẹp)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.