.
Cập nhật lúc 23:04, Thứ Hai, 27/06/2016 (GMT+7)

Từ 1/7, rải đinh sẽ bị xử tù từ 10 năm trở lên

Từ ngày 1/7, những hành vi rải đinh hoặc vật sắc nhọn trên đường bị phát hiện sẽ bị phạt tù từ 10 năm trở lên, theo Bộ luật Hình sự 2015 và các Nghị định liên quan.

 

TIN LIÊN QUAN

Phạt nặng hành vi rải đinh

 

Cũng theo bộ luật này, người bị bắt quả tang khi cố ý rải đinh hay vật sắc nhọn trên đường, gây hậu quả chết người, thương tích hoặc thiệt hại tài sản giá trị từ 100-500 triệu đồng, thì sẽ bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, thậm chí là 10 năm, tùy theo mức độ nghiêm trọng.

 

Trường hợp có hành vi trên mà chưa gây ra hậu quả hay thiệt hại, thì sẽ bị phạt tiền từ 5-20 triệu đồng, hoặc cải tạo không giam giữ đến 1 năm. Những hành vi đồng phạm, che giấu người vi phạm cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 

Trước tình trạng “đinh tặc” đang diễn ra ở mức độ trầm trọng trên các đường cao tốc, quốc lộ và đặc biệt là tại địa bàn lân cận TP.HCM như Biên Hòa, Đồng Nai... Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông các địa phương có liên quan khẩn trương điều tra và trừng trị nghiêm khắc các hành vi vi phạm, đồng thời công bố trên các phương tiện truyền thông, báo đài kết quả điều tra, xử lý để răn đe.
 

Nhiều loại đinh nguy hiểm được người dân thu nhặt trên quốc lộ.
Nhiều loại đinh nguy hiểm được người dân thu nhặt trên quốc lộ.

 

Chính quyền địa phương nói gì?

 

Theo phản ánh của dư luận, nhiều ngày qua nạn “đinh tặc” trên Quốc lộ 1A có dấu hiệu trở lại khi mùa mưa đến. Đoạn đường thường xuyên bị rải đinh là từ cầu Cả Bốn đến ngã ba An Phú Đông, Q.12, TP.HCM. Công an Q.12 thừa nhận nạn đinh tặc vẫn còn tồn tại tại khu vực nêu trên. Đối tượng nghi vấn là các chủ tiệm sửa - vá xe, người vá xe lưu động và người bán ruột xe. Đặc biệt, khi lực lượng Công an ra quân tuần tra thì bớt, nhưng sau đó đinh tặc lại tái diễn.

 

Hiện nay, Công an Q.12 đã lập lại các điểm trình báo an ninh trật tự tại các phường để tiếp nhận thông tin trình báo khi người dân bị cán phải đinh. Nếu cảnh sát khu vực nào để đinh tặc hoạt động trên địa bàn mà không có biện pháp xử lý, Ban chỉ huy công an phường và cảnh sát khu vực phải chịu trách nhiệm.
 

Nhóm thanh niên tình nguyện hút đinh - vá xe miễn phí hỗ trợ người dân kêu cứu.
Nhóm thanh niên tình nguyện hút đinh - vá xe miễn phí hỗ trợ người dân kêu cứu.

 

Người dân tự cứu

 

Không chỉ những tuyến đường ngoại ô TP.HCM mới bị đinh tặc tấn công, mà vài tuần qua, nạn đinh tặc đã lộng hành trên tuyến Quốc lộ 51, đoạn qua xã Tam Phước, huyện Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

 

Trước vấn nạn này, một nhóm thanh niên đã tự động đứng ra lập đội hút đinh, vá xe chống đinh tặc.

 

Qua đường dây nóng số: 0911131117 nhóm thanh niên tình nguyện đã nhận được rất nhiều cuộc gọi “kêu cứu” và được đáp ứng kể cả lúc đêm khuya. Đây phải chăng là hành động tự cứu mình của người dân, rất đáng được xã hội quan tâm.

 

Theo NTD

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.