.
Cập nhật lúc 00:50, Thứ Hai, 25/09/2017 (GMT+7)

Phạt 1 triệu đồng đối với người bán rượu cho trẻ vị thành niên

(BVPL) - Theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu thay thế cho Nghị định 94/2012, việc bán rượu cho trẻ vị thành niên là một trong các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu. Những cá nhân cố ý vi phạm có thể bị phạt số tiền là 1 triệu đồng.

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Nghị định bên trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2017. Theo đó, muốn sản xuất rượu công nghiệp, phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; có dây chuyền máy móc, thiết bị đúng theo quy mô; đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo quy định…Còn nếu như muốn sản xuất rượu thủ công, thì phải là doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập theo quy định pháp luật; đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa theo quy định.
 
Cũng theo Nghị định, các hành vi bị xem là vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu, bao gồm: 
 
Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định của pháp luật; 
 
Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu. Hoạt động cho thuê, cho mượn giấy phép kinh doanh rượu; 
 
Trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động và hoạt động quảng cáo, khuyến mãi rượu trái quy định của pháp luật.
 
Chế tài được đưa ra để xử lý các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh rượu được quy định tại Nghị định 185/2013. Hành vi bán sản phẩm rượu cho người chưa đủ 18 tuổi có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng.
 
Thùy Hương (t/h)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.