.
Cập nhật lúc 21:28, Thứ Tư, 04/10/2017 (GMT+7)

Từ năm 2018, những khoản thu nhập nào sẽ không tính đóng BHXH?

(BVPL) - Trước thông tin từ ngày 1/1/2018, sẽ đóng BHXH trên tổng thu nhập của người lao động, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, kể từ ngày 1/1/2018, BHXH bắt buộc đóng trên mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Như vậy, thông tin đang ồn ào trên mạng xã hội bên trên là chưa chính xác.

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Được biết, theo Điều 30 Thông tư số 59/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, quy định những nhóm phụ cấp lương có tính thường xuyên và ổn định sẽ được tính đóng BHXH. Còn những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của người lao động và có tính biến động thì sẽ không tính đóng BHXH. Theo đó, từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.
 
Tiền lương đóng BHXH bắt buộc từ ngày đầu tiên của năm 2018 được đóng dựa trên mức lương và phụ cấp lương. Cũng từ ngày đó, BHXH bắt buộc đóng trên mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Còn những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của người lao động và có tính biến động thì sẽ không tính đóng BHXH. Như vậy, thông tin đóng BHXH dựa trên tổng thu nhập từ 1/1/2018 là chưa chính xác.
 
Như vậy, tiền lương hàng tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như: Tiền thưởng; Tiền thưởng sáng kiến; Tiền ăn giữa ca; Tiền hỗ trợ xăng xe; Tiền hỗ trợ điện thoại; Tiền hỗ trợ đi lại; Tiền hỗ trợ giữ trẻ; Tiền hỗ trợ nhà ở; Tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ; Tiền hỗ trợ người lao động có thân nhân bị chết; Tiền hỗ trợ người lao động có người thân kết hôn; Tiền hỗ trợ khi sinh nhật của người lao động; Tiền trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong HĐLĐ tại Khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Thùy Hương (t/h)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.