.
Cập nhật lúc 22:32, Thứ Năm, 29/12/2016 (GMT+7)

Thủ tướng: "Không vì lợi ích trước mắt mà quên lợi ích cộng đồng"

Trong phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ đã nói, có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao 40 - 50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường...
  

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.


Hơn 12 giờ, 20 phút ngày 29.12, Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 kết thúc sau 1,5 ngày làm việc. Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận nêu ra 30 vấn đề cần phải làm.

Một trong 30 vấn đề được người đứng đầu Chính phủ nêu ra, có vấn đề đang rất bức xúc trong dư luận, đó là công tác quản lý đô thị và yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh lại công tác này.

"Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao 40 - 50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường. Trong khi từng chúng ta, con em, gia đình đang cần các công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững" - Thủ tướng đề cập.

Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương, đặc biệt, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời vấn đề quy hoạch đô thị. "Tôi nói các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng. Nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông" - Thủ tướng cảnh báo.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh thêm, không có một lý thuyết quy hoạch nào tại trung tâm Giảng Võ (Hà Nội) xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy ngàn căn hộ, làm sao chịu được, ai cho làm. Với 2800 căn hộ, mỗi nhà giàu có 2 ô tô thì đi đường nào. "Việc này tôi đề nghị báo cáo lên đây nhưng đến nay chưa báo cáo" - Thủ tướng nói.

 

Theo Lương Kết/Dân Việt

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.