.
Cập nhật lúc 17:08, Thứ Tư, 16/08/2017 (GMT+7)

Đà Nẵng:

Thành ủy, Ủy ban cùng vào cuộc chỉ đạo xử lý vấn nạn xả thải ra biển

Trước tình trạng liên tục phát hiện những cống nước thải đen ngòm xả thải ra biển Mỹ Khê, Thành ủy và UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra xử lý kịp thời tình trạng này, đảm bảo mỹ quan môi trường, giảm thiểu ô nhiễm cho bãi biển.
 
Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tăng cường bố trí nhân vật lực, thường xuyên kiểm tra theo dõi tiến hành san gạt cát, lấp các rãnh nước, xử lý kịp thời tình trạng nước thải tràn ra biển và phun chế phẩm sinh học để giảm thiểu mùi hôi phát sinh tại các cửa xả ven biển, đặc biệt là cửa xả Mỹ An, Mỹ Khê để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan tại khu vực. Văn bản này cũng yêu cầu Sở Xây dựng, BQL các dự án đầu tư cơ sở hạn tầng ưu tiên, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải và các đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung máy bơm để thay thế, dự phòng cho các máy bơm cũ và việc lắp đặt thí điểm cửa phai hỗn hợp tại cửa xả Mỹ An, hoàn thành và sớm đưa vào vận hành. 
 
Văn bản của UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các Giám đốc của Sở Xây dựng, BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải và thủ trưởng các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để mọi việc chậm trễ ảnh hưởng đến tiến độ xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực.
 
Văn bản này xuất phát từ việc gần đây các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng liên tục phát hiện các doanh nghiệp có hành vi xả thải ra biển. Đầu tháng 8, lực lượng chức năng phát hiện công trình khách sạn tại vị trí lô A3 đường Võ Nguyên Giáp (do Công ty CP TMS Hotel Đà Nẵng là đơn vị chủ đầu tư và Công ty cổ phần Xây dựng Hồng Trí Việt là nhà thầu thi công) xả thải ra biển Đà Nẵng. Việc bơm nước hạ mực nước ngầm để thi công móng của dự án đã làm gia tăng lưu lượng cần xử lý của hệ thống thoát nước tại khu vực dẫn tới quá tải hệ thống bơm nước thải của thành phố, gây hiện tượng tràn nước thải ra khu vực ven biển tại cửa xả thải Mỹ An. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án cũng đã tiến hành đấu nối xả thải khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi kiểm tra thực tế, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản đình chỉ thi công công trình sau đó có quyết định xử phạt chủ đầu tư 6 triệu đồng về hành vi xả thải này.
 
Tiếp đó, Thanh tra Sở Xây Dựng TP. Đà Nẵng khi đi kiểm tra dọc ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát hiện thêm doanh nghiệp xây dựng khách sạn có hành vi xả thải ra môi trường. Theo ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, đơn vị đã phát hiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chinwin (chủ đầu tư khách sạn Sea Shore, ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà) và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Việt Nam Holiday (chủ đầu tư công trình khách sạn lô 20, 21, 22, b4.3 vệt dọc tường rào sân bay Nước Mặn, ở đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn) có hành vi xả thải ra môi trường. Vào thời điểm mà lực lượng chức năng kiểm tra, hai đơn vị trên không xuất trình được giấy phép nhưng vẫn xả nước thải vào các cửa xả công cộng của thành phố. Việc bơm nước xả nước thẳng vào hệ thống xả thải cộng cộng để thi công các công trình của những đơn vị này đã dẫn tới hệ thống xả thải công cộng bị quá tải khiến một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý chảy thẳng ra biển, gây ô nhiễm. 
 
Không chỉ UBND TP. Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan tăng cường kiểm tra xử lý việc xả thải ra biển. Trước đó, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, cũng có văn bản gửi UBND TP. Đà Nẵng, truyền đạt ý kiến của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh liên quan đến việc xử lý các cống nước thải xả thải ra bãi biển. Tiếp nhận những phản ánh về thực trạng các bãi biển bị ô nhiễm, Bí thư Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo các ngành sớm khắc phục, báo cáo trong tháng 8. Việc chỉ đạo này của Thành ủy Đà Nẵng cũng có liên quan đến việc kiểm tra thực tế về việc sạt lở và các cống xả thải gây ô nhiễm môi trường tại bãi biển Mỹ Khê của Bí thư Nguyễn Xuân Anh vào hồi tháng 3 năm nay mà báo BVPL đã thông tin.
 
 Xuân Nha
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.