.
Cập nhật lúc 23:29, Thứ Ba, 09/05/2017 (GMT+7)

Hà Nội:

Lừa hàng trăm người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng

Trung tâm của Trung không được tổ chức cho người đi xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng Trung vẫn quảng cáo có khả năng lo cho người lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra bước đầu làm rõ, Trung đã lừa đảo hơn 100 người, chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng.

 

TIN LIÊN QUAN

Ngày 9/5, Công an quận Hoàng Mai (CAQ - Hà Nội) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CAQ Hoàng Mai vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Trung (SN 1982, trú tại Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

1
Đối tượng Nguyễn Thành Trung.


Theo cơ quan điều tra, với chiêu bài “lo” cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Nguyễn Thành Trung đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người. Đến thời điểm hiện tại, CAQ Hoàng Mai bước đầu xác định, Trung đã lừa đảo hơn 100 người, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 13 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra cho thấy, Nguyễn Thành Trung là Giám đốc Trung tâm dạy nghề - đào tạo xuất khẩu lao động Chi nhánh Bắc Giang thuộc Công ty CP Hữu Nghị Bắc Giang. Trung tâm này chỉ có chức năng dạy, đào tạo nghề cho người đi xuất khẩu lao động chứ không được quyền thu tiền, tổ chức cho người đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Tuy nhiên, Trung vẫn quảng cáo có khả năng lo cho người lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong số các nạn nhân của Nguyễn Thành Trung có anh Nguyễn Văn Phi, Nguyễn Ích Dương và Nguyễn Đình Thanh, cùng quê Nghệ An. Gia đình khó khăn, các anh phải vay mượn khắp nơi để có đủ tiền đi xuất khẩu lao động.

Tháng 7/2016, được người quen giới thiệu, 3 thanh niên trên đến Trung tâm dạy nghề - đào tạo xuất khẩu lao động tại số 12 nhà BT4, khu Bắc Linh Đàm gặp Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm. Trung tự nhận có khả năng lo cho tất cả những thanh niên này đi xuất khẩu lao động với công việc và mức lương hậu hĩnh. Mức phí Trung đưa ra là 6.500 USD/người theo hình thức du lịch thương mại và 3.700 USD/người theo hình thức công nhân xưởng. Nhận tiền, Trung hứa hẹn trong vòng 2 tháng, mọi thủ tục hoàn tất. Nếu không lo được, Trung sẽ trả lại tiền.

Tuy nhiên, qua 2 tháng, 3 thanh niên quê Nghệ An vẫn không thể đi xuất khẩu lao động. Sau nhiều tháng chờ đợi, 3 thanh niên này yêu cầu Trung phải trả tiền. Bị truy nợ gắt gao, Trung trả trước cho anh Thanh 70 triệu đồng, còn nợ lại 13 triệu đồng. Riêng hai anh Phi và Dương, mỗi người đã nộp cho Trung 6.500 USD, đến nay Trung vẫn chưa trả.

Theo cơ quan điều tra, quá trình xác minh, CQĐT xác định, trong số tiền gần 13 tỷ đồng chiếm đoạt, đến nay, Trung đã trả gần 1,6 tỷ đồng; số tiền còn nợ là 12,191 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đề nghị ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Thành Trung liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế - CAQ Hoàng Mai để trình báo.
 

Theo Tiến Nguyên/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.