.
Cập nhật lúc 23:22, Thứ Năm, 18/05/2017 (GMT+7)

Khởi tố cán bộ lừa đảo hàng tỉ đồng xin vào ngành công an

Đang là cán bộ biên chế trong một cơ quan nhà nước, Thế Anh luôn nổ mình có thể xin được việc cho nhiều người vào ngành công an. Qua đó, Thế Anh đã lừa đảo nhiều người với số tiền lên đến hơn 4 tỉ đồng.

 

TIN LIÊN QUAN

1
Thế Anh bị bắt giữ tại cơ quan điều tra.


Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thế Anh (35 tuổi, trú tại khu 5, xã Gia Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, Phạm Thế Anh là công chức Nhà nước. Với vị trí công tác được giao, Thế Anh có mối quan hệ xã hội rộng và từng xin được việc cho nhiều người. Từ đó, Thế Anh tạo được niềm tin đối với một số người.

Tuy nhiên, bao nhiêu tiền Thế Anh kiếm được đều lao vào các canh bạc đỏ đen rồi chơi lô đề, có thời điểm, mỗi tháng Thế Anh tham gia chơi từ 2-3 tỷ đồng.

Tính đến ngày 16/5, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định có 12 trường hợp là bị hại của Thế Anh trong các vụ lừa đảo, với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 4 tỷ đồng.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, Thế Anh và anh Hiểu (quê Nghệ An) quen biết nhau. Biết Thế Anh đang công tác trong biên chế Nhà nước, anh Hiểu khi đó đang có nhu cầu xin cho con trai là Nguyễn Văn Hải, vào công tác tại lực lượng Công an, nên đã chủ động liên lạc với Thế Anh.

Qua trao đổi, Thế Anh nhận lời và yêu cầu gia đình anh Hiểu, chi trả số tiền là 310 triệu đồng. Mặc dù gia đình anh Hiểu khá hoàn cảnh nhưng anh vẫn cố vay mượn của bạn bè, họ hàng; rồi thế chấp căn nhà cấp 4 là nơi sinh hoạt của gia đình, gom đủ số tiền trên chuyển cho Thế Anh. Anh Hiểu đã 4 lần chuyển tiền vào tài khoản của Thế Anh số tiền trên.

Sau đó, anh Hiểu giới thiệu chị gái là Nguyễn Thị Tư (cũng trú tại Nghệ An) liên hệ với Thế Anh, xin cho con trai vào học Trường trung cấp Công an. Thế Anh cũng thu tiền của chị Tư là 350 triệu đồng.

Với trường hợp của anh Hiểu, sau gần 1 năm khất lần, Thế Anh đã trả được 60 triệu đồng; còn chị Tư thì đến thời điểm này Thế Anh chưa trả được đồng nào.

Cùng thời điểm này, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục nhận được đơn, thư của người bị hại, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thế Anh. Trong đó có nhiều trường hợp có hoàn cảnh rất thương tâm như chị Nguyễn Thị Hiền (trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Theo chị Hiền trình bày thì 3 năm trước, chị có nguyện vọng xin cho con trai đang đi lính nghĩa vụ tại một đơn vị Công an được đi học tại một trường Công an. Qua mối quan hệ xã hội, chị quen Thế Anh nên đặt vấn đề với đối tượng này để xin cho con trai. Chị Hiền đã đưa cho Thế Anh 500 triệu đồng để lo việc.

Đến cuối năm 2015, Thế Anh vẫn không lo được cho con trai chị đi học và thật không may, khi ấy gia đình chị cũng nhận tin dữ, cậu con trai mắc căn bệnh ung thư. Từ đó cho đến nay, người mẹ ấy mòn mỏi mong nhận lại số tiền đã đưa cho Thế Anh để chữa bệnh cho con nhưng đối tượng này không trả.

Căn cứ vào lời khai của người bị hại và các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Thế Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục làm rõ.
 

Theo Tuấn Hợp/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.