.
Cập nhật lúc 02:13, Thứ Năm, 09/11/2017 (GMT+7)

Khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

Thứ 2, ngày 6/11, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã chính thức khai mạc bằng Hội nghị tổng kết Quan chức cao cấp và Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 cùng cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Ngày 7/11, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy” cũng đã thành công tốt đẹp.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Việt Nam
 
Hội nghị tổng kết Quan chức cao cấp (CSOM) là sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng, là hoạt động chính thức đầu tiên của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, diễn ra trong hai ngày 6-7/11 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn. Hội nghị có hơn 200 đại biểu là các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban thư ký ASEAN, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC tham dự.
 
Hội nghị có mục tiêu rà lại các kết quả đạt được trong hơn 11 tháng triển khai các hoạt động của năm APEC 2017 và hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt: chương trình nghị sự, nội dung văn kiện và các vấn đề liên quan của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25. 
 
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 chủ trì Hội nghị tổng kết Quan chức cao cấp
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 chủ trì Hội nghị tổng kết Quan chức cao cấp
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định trong tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi vững chắc hơn, các nền kinh tế thành viên đều nỗ lực để đạt nhiều kết quả quan trọng, giữ đà hợp tác và đạt đồng thuận trên nhiều vấn đề, góp phần triển khai chủ đề và bốn ưu tiên hợp tác của năm 2017 cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn mà APEC đang triển khai. Chủ tịch SOM bày tỏ cảm ơn các nền kinh tế thành viên đã đồng hành và đóng góp tích cực thúc đẩy tiến trình hợp tác APEC, cũng như phối hợp và hỗ trợ hiệu quả cho chủ nhà Việt Nam trong hơn 200 hoạt động diễn ra trong Năm APEC 2017.
 
Chủ tịch SOM đề nghị Hội nghị tập trung đánh giá tiến triển của hợp tác APEC trong năm 2017 cùng những kết quả sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC, đồng thời hoàn tất các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì.
 
Ngày 7/11, CSOM sau khi nghe các báo cáo từ các Ủy ban của APEC đã nhất trí trình lên Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC 29 thông qua hàng loạt văn kiện quan trọng, mang tính dấu ấn của năm APEC 2017 như: Khuôn khổ APEC về Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới; Bộ thông lệ tốt về Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Khuôn khổ giám sát Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn II; Khuôn khổ về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số... 
 
Bên cạnh đó, CSOM cũng đã thảo luận các nội dung liên quan đến hệ thống thương mại đa phương, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bày tỏ quan điểm ủng hộ với hệ thống thương mại đa phương. 
Các thành viên CSOM đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam trong năm qua, nhất là trong vai trò dẫn dắt và điều phối cũng như đưa ra các sáng kiến thực chất trong hợp tác APEC nhằm hiện thực hóa chủ đề và các ưu tiên hợp tác APEC năm 2017.
 
Song song với CSOM, Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC 2017 (VOF) cũng khai mạc tại trường Đại học Đà Nẵng với sự chủ trì của ông James Soh, Đồng Chủ tịch, Hội đồng Lãnh đạo VOF APEC; ông Nguyễn Long Hải, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng 180 đại biểu thuộc 17 nền kinh tế thành viên APEC. Sự kiện diễn ra từ ngày 6-10/11 tại Đà Nẵng và Quảng Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức quốc tế VOF tổ chức. 
 
VOF 2017 lần này là cơ hội để thanh niên châu Á - Thái Bình Dương hiểu hơn về APEC 2017 theo đúng tinh thần "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung". Khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Long Hải, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh VOF APEC là cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của thanh niên các nền kinh tế APEC. Ông Nguyễn Long Hải hi vọng các đại biểu thanh niên sẽ trao đổi, đề xuất những ý tưởng sáng tạo, có giá trị thúc đẩy hợp tác thanh niên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong kinh tế - chính trị.
 
Trong 05 ngày làm việc, diễn đàn hướng tới các mục tiêu bao gồm: Tăng cường hiểu biết về các mục tiêu và mục đích của APEC, đóng góp vào quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên tại các nền kinh tế APEC; Tăng cường sự hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC nhằm trao đổi ý kiến và kiến thức về các vấn đề toàn cầu, tăng cường giao lưu thanh niên trong khu vực APEC; Thúc đẩy vai trò tích cực và mang tính xây dựng của thanh niên tại các khu vực trong quá trình xây dựng tương lai chung "hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng"; Tạo cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC bày tỏ ý kiến và nguyện vọng về những vấn đề thanh niên lên các nhà lãnh đạo APEC.
 
Diễn đàn có phiên toàn thể với chủ đề “Làm thế nào để tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung giữa thanh niên khu vực châu Á-Thái Bình Dương” và hai phiên đối thoại khác. Để làm rõ chủ đề chung, các đại biểu cùng thảo luận ở 04 nhóm chủ đề là: Đóng góp của thanh niên đối với Tầm nhìn APEC hướng tới 2020 và tương lai; Hòa nhập về kinh tế, tài chính và xã hội; Phát triển nguồn nhân lực trong thời đại số; Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới và các doanh nghiệp nhỏ và vừa... Đặc biệt, các bạn trẻ tham dự VOF sẽ có các hoạt động thực tế tại Quảng Nam như thăm trẻ em mồ côi tại Làng Hòa Bình (Quảng Nam), tham quan làng Bích họa Tam Thanh, làng gốm Thanh Hà và phố cổ Hội An.
 
Trước đó, từ 4-6/11 cuộc họp lần thứ 4 của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC 4) đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị Ariyana, Đà Nẵng với đầy đủ thành viên 21 nền kinh tế. 
 
Hội nghị tổng kết Quan chức cao cấp diễn ra theo đúng tinh thần  chủ đề  APEC 2017
Hội nghị tổng kết Quan chức cao cấp diễn ra theo đúng tinh thần chủ đề APEC 2017
 
Chủ tịch ABAC 2017 - ông Hoàng Văn Dũng đã điểm lại những hoạt động nổi bật của ABAC trong năm 2017 cùng với những đóng góp quan trọng của ABAC đối với hoạt động APEC nói chung. “Kỳ họp lần thứ 4 nhằm tổng kết những hoạt động trong thời gian qua, tạo cơ sở cho Đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Ngoài ra, các đại biểu sẽ thảo luận các vấn đề cho ABAC 2018, tổ chức tại Papua New Guinea”, ông Dũng cho biết.
 
Là kỳ họp cuối trong năm 2017, ABAC đã nhất trí tập trung kiến nghị lên các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 03 vấn đề cốt lõi có ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực gồm: Tiếp tục thúc đẩy hội nhập khu vực và dỡ bỏ hàng rào bảo hộ; Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận các nguồn tài chính, khoa học công nghệ và kỹ thuật số; Tầm nhìn 2020 và các năm sau đó.
 
Ngoài phiên khai mạc toàn thể diễn ra sáng 5/11, ABAC 4 tổ chức nhiều phiên họp nhóm về tài chính và kinh tế, về hội nhập kinh tế khu vực, phát triển bền vững, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nhân, họp nhóm chuẩn bị cho phiên đối thoại với các nhà lãnh đạo APEC.
 
Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC đóng vai trò tập hợp các ý kiến, đề xuất từ khối doanh nghiệp tư nhân các nền kinh tế thành viên APEC, để đề xuất kiến nghị lên lãnh đạo APEC trong các cuộc đối thoại thường niên, mang lại lời khuyên đối với các ưu tiên cũng như quan ngại của giới doanh nghiệp. 
 
Tại các phiên làm việc, các đại biểu đã thảo về các giải pháp liên kết khu vực, bàn về tầm quan trọng của tự do hóa thương mại và các giải pháp để gỡ bỏ các hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan giúp hàng hóa được lưu thông dễ dàng. ABAC cũng dành thời gian bàn luận và đề xuất các chính sách thương mại khi mà kỷ nguyên số đang thay đổi mạnh mẽ cuộc sống hiện nay, nhiều mô hình kinh tế số đang đóng góp rất lớn cho tăng trưởng kinh tế. 
 
Chiều ngày 6/11 phiên họp ABAC 4 đã bế mạc và công bố toàn văn nội dung Hội nghị lần thứ 4 Hội đồng tư vấn Doanh nghiệp APEC 2017. 
 
Thứ 3, làm việc thứ hai trong khuân khổ Tuần lễ cấp cao APEC (7/11), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit - VBS) tại trung tâm sự kiện Ariyana, Đà Nẵng. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam và dự kiến trở thành hoạt động thường niên. 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu. Tham gia hội nghị còn có các lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế uy tín, các học giả cùng 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, phần lớn là những người đang làm nên diện mạo của nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. 
 
Cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC diễn ra từ ngày 4-6/11 với nhiều nội dung quan trọng
Cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC diễn ra từ ngày 4-6/11 với nhiều nội dung quan trọng
 
Chủ đề của VBS năm nay là "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy". Nội dung chủ yếu của VBS là bàn về cơ hội kinh doanh. Việc này nhằm giúp Việt Nam tận dụng tối đa cơ hội xúc tiến đầu tư khi gặp các lãnh đạo và CEO doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực.
 
Trong bài phát biểu khai mạc VBS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam hướng tới 1 nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo, hiện Việt Nam đang nỗ lực khẳng định mình, trở thành đối tác tin cậy đầy triển vọng trong cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Điều đó thể hiện qua con số ấn tượng trên 24.000 dự án kinh doanh đầu tư đến từ 120 quốc gia, vùng kinh tế vào Việt Nam. Trong đó, có 250 tỷ USD từ các nền kinh tế APEC, chiếm trên 80% dự án có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của các nền kinh tế APEC đã đến Việt Nam để phát triển trung tâm kinh tế khu vực, kết nối trong chuỗi giá trị toàn cầu. 
 
“Việt Nam quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, cùng người dân, doanh nghiệp xây dựng và đạt mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc. Việt Nam đang tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới, tập trung cơ cấu lại nền kinh tế, cải cách thể chế, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho tất cả người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh. 
 
Từ đó, người đứng đầu Chính phủ nêu ra 3 định hướng lớn: Thứ nhất, tập trung cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững. Kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên nhóm trung bình và cao. Khát vọng làm giàu chính là chìa khóa duy trì sự chuyển động của một vòng xoay tích cực thúc đẩy lẫn nhau giữa sự gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế.
 
Chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối thành thị với nông thôn, miền núi khó khăn. Chú trọng phát triển hệ thống y tế và giáo dục, nỗ lực giảm chênh lệch thu nhập giữa các khu dân cư.  Cùng với đó cải thiện an sinh xã hội nhằm góp phần bảo vệ người dân yếu thế, dễ bị tổn thương trước các cú sốc tiêu cực.
 
Thứ 2, phát triển nền kinh tế khởi nghiệp thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để hiện thực hóa kiến nghị, ý tưởng khởi nghiệp. Việt Nam ủng hộ các sáng kiến mới trong khỏi nghiệp và bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi các quyền sở hữu trí tuệ theo luật.
Thứ 3, thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế hướng đến sự minh bạch, công bằng, hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD. Hiện tại thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp VN chỉ còn 20%, tới đây sẽ giảm còn 16-17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Việt Nam còn áp dụng nhiều chương trình ưu đãi miễn giảm thuế cho các nhà đầu tư ở các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp…
 
Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 là cơ hội lớn để kết nối thanh niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 là cơ hội lớn để kết nối thanh niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
 
Thủ tướng đã mời gọi sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và mong muốn có thêm nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm hơn nữa hoạt động ở Việt Nam để cùng hòa vào làn sóng khởi nghiệp đang rất hứng khởi ở Việt Nam.
 
Trong năm APEC Việt Nam 2017, VBS thảo luận 6 phiên hội thảo về các lĩnh vực, gồm Nông nghiệp thông minh; Dịch vụ Tài chính; Y tế & Giáo dục; Kết cấu Hạ tầng; Du lịch và Đặc khu Kinh tế; Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
 
Nhìn nhận về lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp trong nước khi tham dự VBS, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tin tưởng rằng, ngoài các cơ hội đầu tư - kinh doanh trực tiếp có thể sẽ tìm được, đây còn là dịp quan trọng để các doanh nhân Việt Nam có được tầm nhìn toàn cầu, để suy nghĩ, thậm chí định vị lại các hoạt động kinh doanh, từ đó xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh trong thời gian tới.
 
Với các nhà đầu tư quốc tế, đây là cơ hội hiếm có để tìm hiểu về chính sách kinh tế và phát triển ngành, tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam một cách sâu sắc và toàn diện. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ được gặp gỡ, chia sẻ thông tin về xu thế thương mại và hội nhập quốc tế, cũng như kinh nghiệm hợp tác tại Việt Nam và khu vực APEC.
 
Tuần lễ cấp cao APEC kết thúc ngày 11/11/2017.
 
Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc Tuần lễ cấp cao APEC trong các số báo tiếp theo.
 
Anh Thư
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.