.
Cập nhật lúc 23:13, Thứ Ba, 28/03/2017 (GMT+7)

Giá căn hộ tại Hà Nội vẫn tăng bất chấp giao dịch lao dốc

Nhiều khảo sát mới về thị trường căn hộ tại Hà Nội cho thấy, dù lượng giao dịch trong quý 1 năm nay giảm mạnh, nhưng giá bán căn hộ vẫn tăng.

 

TIN LIÊN QUAN

Nguồn cung tăng mạnh, giao dịch lao dốc…

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong 2 tháng đầu năm nay, lượng giao dịch trên thị trường giảm mạnh so với cuối năm 2016. Trong đó, tại thị trường Hà Nội, tháng 1 có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7,1% so với tháng 12/2016. Bước sang tháng 2, lượng giao dịch tiếp tục lao dốc, chỉ có khoảng 850 giao dịch thành công, giảm 34% so với tháng 1.

 


VNREA cho hay, các giao dịch thành công vẫn chủ yếu tập trung tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp. Số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới không nhiều, lượng giao dịch ít.

Lý giải nguyên nhân giao dịch bất động sản trong quý đầu năm giảm, VNREA cho rằng, do tháng 1 và tháng 2 rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán với nhiều ngày nghỉ kéo dài đã ảnh hưởng đến tâm lý mua - bán của khách hàng.

Còn cập nhật mới nhất của Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản CBRE tại Việt Nam (CBRE) vừa công bố về thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2017 cũng cho thấy, doanh số quý này giảm 7% so với quý trước.

Xét về nguồn cung, theo CBRE, tiếp nối tâm lý lạc quan từ năm 2016, năm 2017 thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội bắt đầu với quý 1 có tổng cộng 9.398 căn hộ mở bán từ 35 dự án, vẫn tăng theo quý cả về số lượng và dự án mở bán.

Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 62% nguồn cung mới, tiếp sau là phân khúc cao cấp và bình dân. Điều đáng chú ý là số lượng mở bán mới từ phân khúc bình dân gần gấp 3 lần số lượng tại thời điểm quý 4/2016.

Trước đó, hồi cuối năm 2016, CBRE dự báo: Với các yếu tố vĩ mô tích cực như tốc độ tăng GDP khả quan, tỷ giá hối đoái ổn định và nguồn FDI dồi dào vào Việt Nam, đặc biệt vào thị trường bất động sản từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, triển vọng thị trường căn hộ được dự đoán vẫn sẽ khả quan trong năm 2017. Khu vực phía Tây được dự báo sẽ tiếp tục chiếm lĩnh số căn mở bán mới, tuy nhiên, các dự án lớn dự kiến sẽ rải rác tại nhiều khu vực khác nhau của thành phố.

… nhưng giá vẫn tăng

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE Hà Nội, có 6.143 căn hộ được giao dịch trong quý 1/2017. Các chủ đầu tư đưa ra hàng loạt các ưu đãi khi bán hàng, nguồn cung lớn, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Đối với phân khúc trung cấp và cao cấp, thông kê của CBRE cho thấy, có đóng góp 76% lượng căn hộ bán trong quý này.

“Mặc dù, doanh số quý này giảm 7% so với quý trước, nhưng đây vẫn là con số đáng kể so với doanh số bán hàng tại thời điểm quý 1 của các năm trước”- bà An cho biết.

Về giá chào bán, các dự án đặt tại các vị trí đắc địa, cung cấp đầy đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá. Tất cả các phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp tính theo năm. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất lần lượt là 8,4% và 12,3%. Trên thị trường thứ cấp, giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ 1,4% theo quý, nhưng vẫn tăng 0,5% theo năm.

Bà Nguyễn Hoài An giải thích: Mặc dù bất động sản quý đầu năm 2017 không bứt phá mạnh nhưng thị trường vẫn nối tiếp đà tăng trưởng của cuối năm 2016. Giá các căn hộ tăng cao chủ yếu là giá trên thị trường sơ cấp. Thực tế tại hầu hết các dự án, đợt mở bán sau có giá cao hơn giá đợt mở bán trước. Vì thế giá chung toàn thị trường tăng trưởng.

Theo nhận định của CBRE, khu vực phía Tây và phía Tây Nam Hà Nội dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Khu vực Tây Hồ hay Đống Đa – Ba Đình cũng dự kiến chào đón thêm các dự án chất lượng. Các chủ đầu tư trong nước ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc bình dân, nên trong tương lai gần ở các quý tới dự kiến nguồn cung ở phân khúc căn hộ bình dân này sẽ tăng. Phần lớn các dự án sẽ đặt tại khu vực ngoài trung tâm./.
 

Theo Xuân Thân/VOV

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.