.
Cập nhật lúc 23:47, Thứ Hai, 25/01/2016 (GMT+7)

Đồng Nai:

Thoát nghèo nhờ vốn vay ngân hàng

Suối Nho (huyện Định Quán) là xã được các địa phương trong huyện biết đến vì có nhiều mô hình kinh tế gia đình hiệu quả. Thời gian gần đây, xã Suối Nho triển khai chương trình ngân hàng cho vay ưu đãi đến các hộ gia đình, nhờ đó nhiều trường hợp đã thoát nghèo vươn lên.

 

TIN LIÊN QUAN

Từ 20 triệu đồng vay ngân hàng, hiện gia đình bà Ngô Thị Liên đã gầy dựng đàn dê có giá trị hàng trăm triệu đồng. Ảnh: M.Quân
Từ 20 triệu đồng vay ngân hàng, hiện gia đình bà Ngô Thị Liên đã gầy dựng đàn dê có giá trị hàng trăm triệu đồng. Ảnh: M.Quân


Xã Suối Nho những ngày cuối năm dường như tưng bừng, nhộn nhịp hơn hẳn khi người dân hối hả chuẩn bị cho mùa vụ Tết 2016. Các khu dân cư, đường sá đều có cờ hoa, băng rôn tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII khiến không khí nơi đây càng vui tươi hơn.

Sử dụng tiền vay hiệu quả

Chúng tôi đến nhà chị Ngô Thị Liên, ngụ ấp 2, xã Suối Nho khi đã quá trưa. Thông thường đây là giờ nghỉ ngơi, nhưng chị Liên và chồng vẫn đang cặm cụi chăm sóc cho đàn dê gần 50 con của gia đình. Chị Liên cho biết cách đây 2 năm, chị được Hội Liên hiệp phụ nữ xã giới thiệu vay ngân hàng 20 triệu đồng. Nhà nghèo không có đất canh tác, chị Liên mượn một khoảnh đất nhỏ của mẹ ruột để làm chuồng nuôi dê. Nhờ vợ chồng cần cù nên hiện nay đàn dê của gia đình đã tăng gần 50 con, trong đó có 28 con dê mẹ. Trung bình mỗi năm chị Liên xuất 3 lứa dê, mỗi lứa thu về trên 30 triệu đồng. Chị Liên bộc bạch: “Gia đình tôi đã trả hết nợ, hiện đang dành tiền mua miếng đất để tiếp tục phát triển đàn dê. Chúng tôi rất biết ơn các chị phụ nữ xã đã tận tình hỗ trợ, giúp đỡ gia đình tôi được vay vốn làm ăn. Từ những đồng vốn đó, gia đình chúng tôi mới có cuộc sống như ngày nay”.

Với phương thức xét duyệt và giám sát chặt chẽ những hộ được vay vốn ngân hàng, nhiều hộ gia đình ở Suối Nho đã có cuộc sống ổn định hơn. Một gương làm ăn hiệu quả khác là gia đình anh Bùi Văn Cường, người dân tộc Mường, thuộc diện hộ nghèo của xã những năm trước. Năm 2013, anh Cường được Hội Nông dân xã xem xét, giới thiệu với ngân hàng để vay 30 triệu đồng. Được vay tiền, anh Cường mua ngay 1 con bò mẹ và 1 con bò con. Sau 3 năm tích cực chăn nuôi, hiện gia đình anh đang sở hữu đàn bò 8 con mạnh khỏe, trong đó có bò cái chuẩn bị sinh đẻ. Với thời giá hiện nay, trị giá tổng đàn bò của anh Cường lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhờ biết phát huy từ số tiền vay ban đầu, gia đình anh Cường nay đã thoát nghèo và đang được chính quyền địa phương xem xét là điển hình người nông dân làm kinh tế giỏi của xã.

Tiếp tục phát huy thành quả
 

Đánh giá về sự phát triển của xã Suối Nho thời gian qua, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán Trần Nam Biên chia sẻ, Suối Nho được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục có những chính sách phù hợp cho xã nông thôn mới Suối Nho. Cụ thể ở một số lĩnh vực, như: nâng chất lượng giáo dục, tăng cường các thiết chế văn hóa. Đặc biệt là đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết để bảo đảm năng suất và đầu ra cho nông sản; đồng thời nâng cấp đường nội đồng, đường điện phục vụ cho sản xuất…

Nói về những thành quả của người dân từ tiền vay ngân hàng  thời gian qua, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Suối Nho Nguyễn Thị Bảo Yến cho biết, tính đến tháng 12-2015 đã có trên 700 hộ được Hội bảo lãnh vay tín chấp ngân hàng để sản xuất. Phần lớn các hộ vay đều sử dụng tiền đúng mục đích và đạt hiệu quả. Theo bà Yến, để người dân có thể phát huy giá trị đồng tiền vay được, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Suối Nho giao trách nhiệm cho các chi hội thường xuyên giám sát, động viên từng gia đình chăm lo sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Suối Nho hiện có trên 1,1 ngàn hộ dân được vay vốn theo 8 chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Theo đó, mỗi hộ được vay từ 10-40 triệu đồng. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay của người dân trong xã là trên 17 tỷ đồng. Trong quá trình sử dụng tiền vay, xã luôn giám sát, kiểm tra quá trình sản xuất của người dân nên tránh tình trạng vay tiền về sử dụng vào mục đích khác, không mang lại hiệu quả kinh tế.
 

Vợ anh Bùi Văn Cường chăm sóc đàn bò của gia đình.
Vợ anh Bùi Văn Cường chăm sóc đàn bò của gia đình.


Đánh giá về vấn đề kinh tế hộ gia đình ở địa phương, Phó chủ tịch UBND xã Suối Nho Nguyễn Văn Quân nhấn mạnh: “Từ chương trình vay vốn ưu đãi của ngân hàng, năm 2015 Suối Nho có 16/77 hộ thoát nghèo. Năm 2016, xã tiếp tục rà soát những gia đình có nhu cầu phát triển kinh tế gia đình để giới thiệu với ngân hàng mở rộng cho vay vốn ưu đãi. Dự kiến trong năm nay, xã phấn đấu giảm thêm 50 trường hợp hộ nghèo”.
 

Theo Báo Đồng Nai

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.