.
Cập nhật lúc 14:49, Thứ Hai, 07/03/2016 (GMT+7)

4.000 tỷ đồng cho ngư dân đóng tàu bám biển

(BVPL) - Đó là thông tin do ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại "Hội nghị Sơ kết hơn 1 năm triển khai nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản" tổ chức tại Quảng Ngãi sáng 7/3/2016. Đến nay, đã có gần 4.000 tỷ đồng tín dụng được các ngân hàng cam kết cho ngư dân đóng 385 tàu và đã có 96 tàu hạ thủy giúp họ phát huy vai trò của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Đánh giá tình hình triển khai, kết quả sau hơn 1 năm thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, ngày 7/3/2016 tại TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, NHNN Việt Nam phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị “Sơ kết hơn 1 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản”.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị - Thống đốc NHNN và trên 200 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo của 28 tỉnh, thành phố ven biển, đại diện các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng thương mại, các Hiệp hội, doanh nghiệp và bà con ngư dân.
 

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị - Thống đốc NHNN chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Trần Phong
Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị - Thống đốc NHNN chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Trần Phong

 

Các tàu đóng mới có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên, được Chính phủ cấp chính sách tín dụng ưu đãi 7%/năm trong thời gian 11 năm. Trong đó, tùy theo được loại vỏ tàu bằng gỗ, thép hay vật liệu mới và tổng công suất máy chính mà được ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất từ 3-6%/năm, lãi suất còn lại sẽ do chủ tàu trả từ 1-4%/năm.

Nghị định 67 đã giúp hàng ngàn ngư dân ở 28 tỉnh, thành ven biển đóng mới tàu, nâng cấp tàu đánh cá, tạo công việc làm, cải thiện thu nhập cho hàng chục, hàng trăm ngàn lao động. Đồng thời giúp ngư dân phát huy vai trò bảo vệ chủ quyền biển đảo trên biển Đông.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị - Thống đốc NHNN chỉ đạo các Bộ, Ngành, địa phương cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp rà soát, tháo gỡ các khó khăn của ngư dân trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong Nghị định 67. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 89 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67 và các Bộ, ngành cũng đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của người dân, nhưng vẫn phải tiếp tục rà soát, lắng nghe phản ánh của ngư dân để kịp thời có biện pháp tháo gỡ.

Tại Hội nghị hàng loạt các biện pháp đã được đề xuất để tiếp tục triển khai chính sách có hiệu quả như: Các ngân hàng thương mại tiếp tục cải cách trình tự, thủ tục thẩm định dự án, phương án vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu của ngư dân theo Nghị định 67 theo hướng đơn giản, phù hợp với quy định của pháp luật và trình độ của khách hàng, không chồng chéo với thủ tục phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện vay vốn của UBND các tỉnh, thành phố. Tiếp tục chủ động tiếp cận với ngư dân được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt để hướng dẫn ngư dân hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn. Trong quá trình thẩm định hồ sơ cho vay nếu thấy ngư dân chưa đáp ứng đủ điều kiện vay phải có văn bản trả lời rõ ràng lý do không cho vay, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của địa phương. Trong trường hợp ngư dân gặp khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn, ngân hàng thương mại báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của tỉnh để được xem xét, giải quyết kịp thời.
 

Tại hội nghị đã có thêm 14 hợp đồng tín dụng mới được ký kết giữa các ngân hàng thương mại và ngư dân để đóng mới thêm 14 con tàu công suất lớn, hiện đại với tổng số tiến cam kết cho vay đạt 190 tỷ đồng. Ảnh Trần Phong
Tại hội nghị đã có thêm 14 hợp đồng tín dụng mới được ký kết giữa các ngân hàng thương mại và ngư dân để đóng mới thêm 14 con tàu công suất lớn, hiện đại với tổng số tiến cam kết cho vay đạt 190 tỷ đồng. Ảnh Trần Phong


Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh 28 tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn đẩy mạnh hơn nữa việc cho vay; thường xuyên cập nhật việc tiếp cận chủ tàu, việc tiếp nhận và tiến độ xử lý hồ sơ đề nghị vay vốn của ngư dân, phản ánh những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền cho Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của địa phương, các Bộ, ngành liên quan, NHNN Việt Nam để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trong quá trình cho vay.

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 385 tàu (đóng mới 365 tàu, nâng cấp 20 tàu) với tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng. Mức cho vay theo nhu cầu của khách hàng từ 60 - 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp con tàu; tài sản bảo đảm là chính con tàu vay vốn đóng mới, nâng cấp. Giải ngân và dư nợ đến thời điểm báo cáo đạt gần 2.000 tỷ đồng. Từ tháng 6 năm 2015 đến nay, việc ký kết các hợp đồng tín dụng của ngư dân đã tăng lên đáng kể (số lượng hợp đồng tín dụng được ký kết tăng gấp 5 lần so với thời điểm 30/6/2015). Đến nay, đã có 84 tàu cá đóng mới và 12 tàu nâng cấp được hạ thủy đi vào hoạt động.

 

 Những tàu được ngư dân đóng mới theo Nghị định 67 giúp đánh bắt cá, bám biển bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Ảnh: Trần Phong
Những tàu được ngư dân đóng mới theo Nghị định 67 giúp đánh bắt cá, bám biển bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Ảnh: Trần Phong


Tại Hội nghị lần này, chúng ta tiếp tục chứng kiến 14 hợp đồng tín dụng nữa được ký kết giữa các ngân hàng thương mại và ngư dân để đóng mới thêm 14 con tàu công suất lớn, hiện đại với số tiền các ngân hàng cam kết cho vay đợt này là trên 190 tỷ đồng. Điều này thể hiện quyết tâm của ngành Ngân hàng tiếp tục cam kết đồng hành cùng bà con ngư dân để thực hiện ước mơ đóng mới, nâng cấp những con tàu hiện đại, công suất lớn, đủ sức vươn khơi xa, bám biển, làm kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phát huy kết quả đạt được sau hơn 01 năm triển khai thực hiện, với sự quyết tâm của ngành ngân hàng, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, ngành ngân hàng tin tưởng các chính sách hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67 và Nghị định 89 của Chính phủ sẽ tiếp tục đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả.
 

Yến Thy - Trần Phong

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.