.
Cập nhật lúc 15:40, Chủ Nhật, 26/02/2017 (GMT+7)

Khát vọng Billgate – tại sao không?

(BVPL)-Tuổi trẻ thường hay gặp những vấp ngã, sai lầm và điều quan trọng nhất là phải biết vươn lên để trưởng thành. Đó cũng là thử thách đặt ra đối với các bạn trẻ hiện nay. Câu chuyện của một chàng trai liên tục thất bại, liên tục vấp ngã để rồi vươn lên với khát vọng đi đến thành công mãnh liệt…
 
“Cơn bão” nào rồi cũng đi qua…
 
Lưu Danh Đạt với đam mê trở thành người thương thuyết giúp bạn trẻ tránh những thất bại
Lưu Danh Đạt với đam mê trở thành người thương thuyết giúp bạn trẻ tránh những thất bại
 
Sinh năm 1991, tuổi Tân Mùi, nằm ở cung Thiên Bình,  cái tuổi gắn liền với máu kinh doanh nên ngay từ những năm đầu ngồi trên giảng đường, Lưu Danh Đạt đã đam mê với công việc này. Nhưng như một thách thức của số phận, “cứ làm cái gì em cũng thất bại” – Đạt tâm sự.
 
Trong quá trình học đại học, Đạt nhiều lần thất bại vì kinh doanh: tham gia đa cấp Oriflame, bán giày đá bóng… Khi sắp ra trường, Đạt cùng nhóm bạn góp tiền mở một quầy bán sữa ngô cạnh khu vực có nhiều trường Đại học. Lúc ấy, ai cũng nghĩ sẽ thành công vì trào lưu sữa ngô mới ra đời và lại nằm ở địa điểm đông dân cư, nhiều sinh viên. Ban đầu, quầy khá đắt hàng nhưng chỉ sau vài hôm, nhóm của Đạt đã phải 2 lần ngậm ngùi bỏ ra gần chục triệu để nộp “phí” bảo kê cho bọn bặm trợn. Sau đó, chúng liên tục vòi vĩnh, quấy rối khiến cả nhóm không thể chịu nổi nên đành ngậm ngùi chịu lỗ, đóng cửa.
 
Lần tiếp the sau đó một năm và cũng là khởi đầu cho những thiệt hại lớn cả về kinh tế lẫn tinh thần của Đạt. Ấy khi cậu quyết định dấn thân vào “ma trận” đa cấp. “Bản thân em không bao giờ thích hoạt động đa cấp. Nhưng em quyết định phải tham gia để tìm hiểu xem vì sao công ty Liên minh tiêu dùng có thể lôi kéo được người thân của mình “đầu tư” hơn chục tỷ đồng?
 
Muốn hiểu công ty này, em phải tham gia công ty đối thủ của họ. Thật kỳ lạ, đa câp ở Việt Nam dù biến tướng với muôn vàn tiêu cực, dối trá nhưng lại tiếp cho người tham gia một niềm đam mê, khát vọng, tin tưởng giàu có mãnh liệt.
 
Vậy là em lao đi học, đi tìm kiếm khách hàng, có mặt ở hầu hết các buổi hội thảo của công ty đa cấp, tư vấn tài chính như Amway, Thiên Ngọc Minh Uy, Mắc- Việt, Liên Minh Tiêu Dùng, Manulife, IDT, OHG, Wiliam, Think Big…
 
Mặc dù lúc đó còn rất mơ hồ về đa cấp nhưng em vẫn quyết định rời bỏ công ty đã đem lại thành công ban đầu cho mình trước sự kinh ngạc, bất ngờ của người thân, bạn bè với suy nghĩ “quyết định thay đổi để tìm thấy thứ mình khát khao”…”
 
Tháng 7/2014, Đạt chọn Mắc Việt nhưng rất nhanh chóng Đạt nhận ra mình thất thủ khi hơn 300 triệu dành dụm được ra đi nhanh chóng cùng con mắt  coi thường của mọi người xung quanh!
 
Cứ thế, Đạt tiếp tục lao vào vòng xoáy tài chính.
 
Cuối năm 2014, vì muốn gỡ điểm âm (thất bại) tại Mắc Việt, Đạt lao vào Solarwarm- một dự án tài chính đang “nổi danh” của nước ngoài tại Việt Nam. Kết quả đổi lại, Đạt được “đôn lên” đứng thứ 3 trong hệ thống, được mọi người tung hô như những siêu nhân nhưng cũng chỉ sau vài tháng Đạt tiếp tục “thất thủ” với 4,5 tỷ đồng của nhà đầu tư không thể đòi lại được. Số tiền này, gia đình phải đứng ra trả thay cho Đạt.
 
Nhưng Đạt vẫn chưa “chừa” vì còn mong gỡ gạc khi tiếp tục lao theo GSM, một sân chơi tài chính khác. Lại “thất thủ”! Đạt và những người bạn trong nhóm của mình bị mất hơn 10 tỷ đồng và lần này, gia đình lại phải bán một căn nhà để cứu Đạt!
 
“Năm đó, em không biết Tết là gì. Em sợ tiếng chuông điện thoại, sợ chuông tin nhắn, sợ tiếng Inbox của Facebook, sợ tiếng kêu của Zalo… Nửa đầu năm 2015, em bị trầm cảm, tự kỷ, ngủ từ 5 giờ sáng và 6 giờ chiều mới dậy. Em nghĩ đến cái chết như thế nào để không đau, khôn làm khổ người thân…” – Đạt hồi tưởng.
 
Tháng 7/2015, Đạt được người thân đưa lên Hà giang làm khoáng sản. Chẳng biết gì về công việc này nên ở Hà Giang, Đạt như một bóng ma, không giao tiếp, không biết làm gì, sống cho qua ngày… May có anh đầu bếp vui tính, cùng các chú, các bác công nhân hay trò chuyện, trêu đùa nên dần dần tinh thần Đạt ổn định trở lại.
 
Bài hát “Vì tôi còn sống” của Tiên Tiên đã tiếp cho Đạt thêm nghị lực để sống tiếp. “Em xâu chuỗi lại những thất bại lớn trong quá khứ để và thành công nhỏ thời thiếu niên. Và em đã nhận ra Giấc Mơ của mình… Tháng 10/2015, em về lại Hà Nội và tham gia vào một dự án có tên “Chiến lược cạnh tranh đặc biệt”. Nhưng em lại mất sạch cũng nhiều tỷ đồng đội nón ra đi. Đến lúc này, em mất sạch từ người thân, bạn bè đến người con gái yêu mình nhiều năm. Ai cũng bảo em bị điên, ngáo đá, bị ma nhập… Em bắt buộc phải chấp nhận không thể giải thích vì mình là người thất bại… Em lên chùa, xuống tóc cho lòng thanh thản…” – Đạt nhớ lại.
 
Nhưng ngay cả khi đã lên chùa, đam mê kinh doanh vẫn không rời bỏ, Đạt quay sang làm “Vlog” với mong muốn kiếm được tiền từ Youtube. Thế rồi lại thất bại, năm 2015, Đạt lại không có Tết.
 
Sang tới năm 2016, có những lúc Đạt không có nổi một đồng trong người, phải đi bộ vài cây số dù cho đã có thời điểm bỏ ra 500 triệu đồng mở một quán cà phê chỉ để phục vụ nhà đầu tư đến gặp gỡ, trò chuyện..
 
Khát vọng từ câu nói của BiIGate
 
Trong lúc tưởng như vô vọng nhất, cùng cực nhất thì Đạt đã học được nhiều điều từ những chia sẻ của đại tỷ phú BilGate. Đó là thương mại điện tử, kinh doanh online. “Em tiếp tục bị ám ảnh khi nghe  BilGate nói rằng nếu vài ba năm nữa không biết kinh doanh online giữa “thế giới phẳng” thì coi như bị đào thải; hãy giao việc thật khó cho những người lười biếng họ sẽ biết cách hoàn thành nhanh nhất công việc… Em đã tìm ra con đường đi mới cho mình” – Đạt kể.

 

Niềm tin, khát vọng đã giúp Đạt thoát khỏi vòng xoáy thất bại
Niềm tin, khát vọng đã giúp Đạt thoát khỏi vòng xoáy thất bại
 
Bắt tay vào công việc kinh doanh online cũng như tập hợp, trò chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm thất bại, đam mê thành công cho mọi người đang là công việc hàng ngày đem lại thành công cho Đạt. Hiện, Đạt có một đội ngũ nhân viên chuyên quản lý Facebook, trả lời, liên hệ, ship hàng cho khách. Trang cá nhân của Đạt đã có gần 100.000 người theo dõi, mỗi ngày, Đạt kiếm về hàng chục triệu đồngnhờ những lợi thế của thương mại điện tử cùng hàng nghìn cơ hội làm ăn, chia sẻ…
 
Riêng từ 3/2-14/2/2017, Đạt bán được trên 2000 đơn hàng Socola cho ngày Valentin. Hướng tới thành công mới, Đạt “cọc” luôn xe Mercedec C200 cho dự án mới: bán hoa cho ngày 8/3.Riêng từ ngày 19/2-24/2, Đạt đã đẩy sỉ hoa khô sáp được gần 100 triệu đồng. Đạt tin khi đẩy hoa lẻ, doanh số sẽ tiếp tục tăng chóng mặt…
 
“Hồi lớp 4, em xem phim có cảnh một người đứng trên lầu cao chuẩn bị tự tử thì một người ăm mặc lịch sự đến nói rất nhiều. Người định nhảy lầu quỳ xuống và khóc, thôi không muốn chết nữa. Em cũng khóc theo mà không hiểu vì sao khóc? Mãi sau này em mới hiểu, mới biết đó là phim “Người thương thuyết”. Nghề này chưa có, còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Em ước mong mình sẽ trưởng thành  bằng nghề này. Em cũng mong, qua câu chuyện của mình, nếu bạn nào đọc được , em mong sẽ truyền cảm hứng cho họ, mng họ tránh xa những thất bại mà em đã mắc phải để cho mình một niềm tin, một hướng đi đến thành công trong tương lai. Em khát vọng sẽ làm được những điều lớn lao, sẽ là cầu nối để những tỷ phú trên thế giới biết và tìm đến Việt Nam. Với tuổi trẻ, dù vấp ngã, nhưng tại sao không đam mê và khát vọng lớn lao?”-Đạt tâm sự.
 
Thế Cường.
 
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.