.
Cập nhật lúc 22:08, Thứ Sáu, 22/09/2017 (GMT+7)

Tiếp bài:

Doanh nghiệp mua hồ sơ đấu thầu bị "xã hội đen" khủng bố tại Như Xuân Thanh Hóa

(BVPL)- Vừa qua báo BVPL có loạt bài phản ánh việc mở thầu xây dựng gói thầu số 02, Trạm y tế xã Cát Vân, huyện Như Xuân, người mua hồ sơ tham gia đấu thầu bị “xã hội đen” gây thương tích. Sáng 29/8 ông Lê Hữu Nhị đã báo cáo trực tiếp với lãnh đạo huyện nhưng việc đấu thầu công trình vẫn thực hiện như không có việc gì sảy ra...Nhằm rộng đường dư luận, báo BVPL tiếp tục đưa tin những việc làm của cán bộ xã, huyện trong việc chỉ đạo đấu thầu gói thầu nêu trên... 

 

Ông Long, Chủ tịch UBND xã Cát Vân cung cấp thông tin báo chí
Ông Long, Chủ tịch UBND xã Cát Vân cung cấp thông tin báo chí
 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Công an vào cuộc
 
Nhằm làm rõ vấn đề, PV báo BVPL đã nhiều lần hẹn lịch làm việc với ông Lê Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện, với đề xuất “mời các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chấp vấn trực tiếp với Chủ tịch UBND huyện và làm rõ nội dung đơn thư “Chủ tịch UBDN huyện Như Xuân cố ý gây khó khăn cho doanh nghiệp địa phương, làm trái chỉ đạo của Chính phủ, chủ trương của Đảng trong việc khuyến khích phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa” nhưng ông Nghiêm tỏ ra bất hợp tác, khất lần, khất lượt ... Cụ thể, sáng thứ 3 (ngày 22/8)  PV báo BVPL hẹn Chủ tịch UBND huyện Như Xuân và được ông Lê Văn Nghiêm hẹn “thứ năm tuần này anh lên làm việc với huyện, tôi sẽ mời doanh nghiệp đến dự...”. Khoảng 9h30, ngày 24/8 chúng tôi có mặt tại UBND huyện này, nhưng các phòng lãnh đạo huyện đều vắng tanh, chỉ có Chánh văn phòng trực UBND, nhưng ông không biết “Chủ tịch UBND hẹn nhà báo lên làm việc”. Qua điện thoại ông Nghiêm nói “tôi họp Thường vụ nên quên mất...hẹn anh thứ 5 tuần sau ta làm việc nhé”. Và thứ 5 tuần sau (7/9) ông Nghiêm lại thất hẹn, chiều 15/9, qua điện thoại ông Nghiêm lại hẹn “để hết bão xem sao tôi sẽ gọi lại cho anh”.    
 
Ông Lê Hữu Nhị khẳng định: sau khi bị ba người bịt mặt dùng ô tô con đâm thẳng vào người ông cố ý gây án, ông đã báo cáo trực tiếp với Bí thư Huyện ủy Như Xuân, ông đã trình báo Công an huyện, gọi điện báo cáo với một số cơ quan báo chí biết về “xã hội đen” để được can thiệp, giúp đỡ. Ông tưởng việc đấu thầu gói thầu số 02 tại xã Cát Vân sẽ tạm hoãn chờ ông chữa trị vết thương, bình tĩnh trở lại mới thực hiện. Nào ngờ họ vẫn chỉ đạo đấu thầu để loại hồ sơ của Công ty Cường Vinh. Trong khi đó, công ty là doanh nghiệp địa phương đang sử dụng trên 30 lao động là con em huyện Như Xuân, nhưng không được ưu tiên theo mục 4, Điều 6, Nghị Định 63/2014/CP nên ông tố cáo vụ việc đến các cơ quan cấp trên. 

 

sáng 29/7, ông Nhị báo cáo mình bị “xã hội đen” gây án với Bí thư Huyện ủy
sáng 29/7, ông Nhị báo cáo mình bị “xã hội đen” gây án với Bí thư Huyện ủy
 
Ngày 28/8/2017, Văn phòng Tỉnh ủy đã có Công văn số 2190, về việc thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc làm rõ “xã hội đen” cố ý gây án cho ông Nhị vì mua hồ sơ đấu thầu xây dựng Trạm y tế xã Cát Vân.
 
Theo tìm hiểu của PV báo BVPL: việc dẫn đến hồ sơ đấu thầu thiếu con dấu trong danh mục ghi giá hàng hóa có liên quan đến việc ông Nhị bị mất tinh thần do bị “ô tô con đâm thẳng vào người và bị đánh gây thương tích” tại cổng nhà mình. Mặc dù vụ việc đã được báo cáo với Chủ tịch UBND và Bí thư Huyện ủy nhưng ngày 31/7 gói thầu này vẫn mở thầu. Điều không may cho Công ty Cường Vinh là mạng đấu thầu Quốc gia bị lỗi dẫn đến hồ sơ vi phạm Mục 3, Chương I HSYC, theo quy định của Thông tư 07/2015, ngày 8/9/2015 của Bộ Tài chính. Trong thời gian chữa trị vết thương ông Nhị không đủ sức khỏe để kiểm soát công việc nên “quên” đóng dấu công ty vào biểu giá hàng hóa...Dẫn đến, mặc dù Công ty Cường Vinh có giá thầu 1.774.588.000 đồng, Công ty CP Trung Á bỏ thầu 1.850.000.000 (cao hơn Công ty Cường Vinh 76 triệu đồng). Nhưng 20 ngày sau UBND xã Cát Vân thông báo Công ty Trung Á trúng thầu đã bị dư luận đặt câu hỏi “có hay không Chủ tịch UBND huyện đứng sau vụ dằn mặt doanh nghiệp địa phương để “chia” ngân sách Nhà nước từ các gói thầu cao giá ?” 

 

Công văn của VP Tỉnh ủy
Công văn của VP Tỉnh ủy
 
 Báo BVPL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Phạm Ngọc
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.