.
Cập nhật lúc 23:23, Thứ Tư, 28/12/2016 (GMT+7)

Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn:

"Quyết định lịch sử" của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Sau loạt bài “Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn” đăng tải trên Congluan.vn, mới đây, Chủ tịch UBND TP, Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt, dứt khoát, rõ ràng về việc dẹp “xe xuyên tâm”, sắp xếp lại luồng tuyến vận tải khách theo đúng quy hoạch. Chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung được dư luận đánh giá rất cao như một “quyết định lịch sử” đem lại niềm tin cho người dân, doanh nghiệp.
 
Từ ngày 2/1/2017, Sở GTVT phải bắt tay xử lý dứt điểm “xe xuyên tâm”
Từ ngày 2/1/2017, Sở GTVT phải bắt tay xử lý dứt điểm “xe xuyên tâm”

 

Như Congluan.vn và nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh, mặc dù đã được lãnh đạo TP giao nhiệm vụ nhưng thời gian qua, với nhiều phương án, kế hoạch “trên giấy” Sở GTVT Hà Nội đã khiến việc điều chuyển, sắp xếp luồng tuyến vận tải ở Thủ đô diễn ra quá chậm, nguy cơ “vỡ trận”.

 
Nhiều ý kiến còn tỏ ra lo ngại khi cho rằng với cách làm của Sở GTVT Hà Nội là cứ đưa ra phương án kế hoạch phức tạp, sai chủ trương để rồi “đâu lại hoàn đó”, không thể thực hiện được như đã tái diễn nhiều lần suốt năm 2012 đến nay!
 
Trước thực trạng này, ngày 21/12/2016, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND TP. Hà Nội về phương án sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô-tô trên địa bàn Hà Nội.
 
Cùng ngày, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có Thông báo số 526/TB-UBND thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung về vấn đề này.
 
Thông báo 526 nêu rõ: Sau khi nghe lãnh đạo Sở GTVT báo cáo, tổng hợp ý kiến, phát biểu của các đại biểu tham dự họp, ý kiến phát biểu của các Phó chủ tịch, thay mặt UBND TP, Chủ tịch UBND TP thống nhất kết luận như sau:
 
Tập thể lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo lập và triển khai phương án sắp xếp, điều chuyển tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô-tô trên địa bàn TP. Hà Nội, không để xe ô-tô vận tải hành khách đi xuyên tâm TP, nhưng Sở GTVT và các đơn vị triển khai quá chậm.
 
UBND TP yêu cầu Sở GTVT và các đơn vị liên quan thực hiện ngay và triệt để việc sắp xếp, điều chuyển toàn bộ các tuyến vận tải khách liên tỉnh tại các bến xe trên địa bàn TP theo đúng định hướng quy hoạch chi tiết (đúng luồng, đúng tuyến, đúng bến, không xuyên tâm TP).
 
Thực hiện nguyên tắc: sắp xếp, điều chuyển toàn bộ các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh của cùng một tỉnh về cùng một bến xe tiếp nhận và đảm bảo không vượt quá công suất tối đa của bến xe đó.
 
Thời gian thực hiện: sắp sếp, điều chuyển từ ngày 2/1/2017...
 
Thông báo 526 cũng yêu cầu Sở GTVT Hà Nội thông báo cho các Sở GTVT liên quan, các doanh nghiệp thuộc diện điều chuyển biết để chủ động phối hợp thực hiện.
 
Công văn Hỏa tốc của Sở GTVT Hà Nội về sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến
Công văn Hỏa tốc của Sở GTVT Hà Nội về sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến

 

Từ chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ngày 22/12/2016, Sở GTVT Hà Nội đã có Thông báo 635/TB-SGTVT về chủ trương sắp xếp, điều chuyển tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trên địa bàn TP. Hà Nội.

 
Theo đó, bắt đầu từ ngày 2/1/2017, Sở này sẽ thực hiện việc sắp xếp, điều chuyển theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung “đúng luồng, đúng tuyến, đúng bến, không xuyên tâm”.
 
Như vậy, với tinh thần quyết liệt trên, hy vọng trong thời gian tới vấn nạn “xe xuyên tâm”, “xe trái tuyến” gây ùn tắc, mất an ninh trật tự, kéo theo tệ nạn “xe dù bến cóc” trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ bị xóa sổ.
 
Đây cũng là vấn đề nhức nhối của giao thông Thủ đô kéo dài suốt hàng chục năm qua nhưng vì thiếu quyết tâm nên từ năm 2013 đến nay Hà Nội chưa giải quyết được. Thời gian qua, dư luận, báo chí đã lên tiếng rất nhiều về vấn đề này với những cụm từ “nóng bỏng” như “vỡ trận”, “cơn điên loạn của giao thông Thủ đô”…
 
Theo Nhóm PV/Công luận
 
 
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.