.
Cập nhật lúc 20:49, Thứ Ba, 29/12/2015 (GMT+7)

Hồi sinh khu đô thị bị treo 20 năm: Bình Quới - Thanh Đa

Ngày 26/11/2015, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 6288/QĐ-UBND phê duyệt kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án treo có “thâm niên” bậc nhất TP.HCM hiện nay: Khu Đô thị Bình Quới - Thanh Đa, TP.HCM.

TIN LIÊN QUAN

Khởi động dự án “treo”
 

Một phần bờ kè chống sạt lở tại P.28 đã được xây dựng.
Một phần bờ kè chống sạt lở tại P.28 đã được xây dựng.


Theo quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP.HCM thông qua năm 1992, đây sẽ là đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng - văn hóa - giải trí hiện đại rộng 426,9 ha. Trong đó sẽ dành 90 ha để xây dựng khu dân cư mới với đầy đủ hạ tầng, kỹ thuật nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái.

Khu nhà cao tầng chỉ chiếm diện tích khoảng 18-20 ha, tức gần 21% tổng diện tích đất ở và sẽ được xây dựng với hình thức nén để dành diện tích cho cây xanh. Khu biệt thự - nhà vườn chiếm khoảng 20 ha, tức 22% tổng diện tích đất ở và khu tái định cư rộng 18,4 ha… Khu trung tâm giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch rộng hơn 134 ha. Khu cây xanh, sinh thái và bảo tồn thiên nhiên rộng 105 ha…

Tuy nhiên, sau gần 20 năm dự án vẫn “án binh bất động”, vắng bóng các nhà đầu tư. Năm 2011, UBND TP.HCM đã giao cho Tập đoàn Bitexco thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của dự án “siêu treo” này.

Mới đây, ngày 26/11/2015 UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 6288/QĐ-UBND phê duyệt kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa tại P.28, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo đó, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai) là nhà đầu tư thực hiện dự án bao gồm toàn bộ diện tích P.28, Q.Bình Thạnh với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Tham vọng của Bitexco

Theo đề án, giai đoạn 1 (từ 2016-2020) tập trung hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật chính. Giai đoạn 2 (từ 2021-2025), thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khu vực chức năng của dự án. Giai đoạn 3 (từ 2026-2030) hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục còn lại.

Trong cuộc trao đổi mới đây với PV Báo Người Tiêu Dùng, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND P.28, cho biết: “Hiện tại phường cũng chỉ mới nắm được thông tin sơ bộ, còn cụ thể thế nào thì qua quý 1/2016 mới biết. Phương án đền bù, giải tỏa và tái định cư hiện nay cũng chưa có và chưa biết vì thông tin còn quá mới với chúng tôi. Hơn nữa giải tỏa trắng P.28 là công việc hết sức khó khăn, sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền của của nhà đầu tư”.

Mới đây, một đại diện của Tập đoàn Bitexco cho biết: “Hiện nhà đầu tư này đang tích cực phối hợp cùng các cấp chính quyền trong việc xây dựng phương án đền bù giải tỏa, tái định cư. Bên cạnh đó, chủ dự án cũng đang có chiến lược kêu gọi hợp tác đầu tư khu đô thị này. Trong thời gian tới, Bitexco sẽ xây dựng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư”.

“Hơn 23.000 tỷ đồng tức chiếm hơn 2/3 tổng số vốn đầu tư ban đầu là dành cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Còn lại hơn 7.000 tỷ đồng sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, bước đầu sẽ xây dựng các tuyến đường chính và một số cây cầu nối bán đảo Thanh Đa với Q.Thủ Đức và Q.2”, vị đại diện này cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Trần Bình, một cư dân sống tại bán đảo này đã hơn 40 năm, cho biết: “Tôi cũng có nghe thông tin sắp tới, nơi đây sẽ bị giải tỏa trắng để nhường chỗ cho một dự án đô thị. Sau mấy chục năm bị treo thì bây giờ cũng sắp được “giải phóng”, hy vọng lần này sẽ làm thiệt chứ để hoài như vậy thì người dân khổ lắm, làm gì cũng không được, sửa chữa cất mới cũng khó khăn. Nếu đền bù với giá hợp lý, sát với thị trường thì người dân cũng sẽ ủng hộ. Điều mong muốn nhất của người dân nơi đây là được bố trí tái định cư tại chỗ”.

Một chuyên gia kinh tế nhận định, với việc hợp tác cùng đại gia đến từ Dubai, Tập đoàn Bitexco đang cho thấy tham vọng lớn của mình ở dự án này. Trong tương lai bán đảo Thanh Đa sẽ trở thành một trong những khu vực rất tiềm năng về du lịch cũng như bất động sản. Tuy nhiên đây là dự án “treo” thuộc loại lâu và dai dẳng nhất của TP.HCM. Trước đây hơn 10 năm cũng đã có nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào nhưng đến phút cuối đành buông vì dự án chỉ thuê 49 năm mà họ cần là 99 năm”.
 

Vẻ hoang sơ của bán đảo Thanh Đa sắp tới sẽ được thay thế bởi một đại dự án.
Vẻ hoang sơ của bán đảo Thanh Đa sắp tới sẽ được thay thế bởi một đại dự án.

 

Bình Quới - Thanh Đa: Treo hoài 20 năm

Dự án xây dựng Khu Đô thị Bình Quới - Thanh Đa đang được xem là một dự án “treo” dai dẳng nhất thành phố hiện nay.

– Năm 1992, TP.HCM thông báo ý tưởng quy hoạch khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa là một “Việt Nam thu nhỏ”. Mục đích đây sẽ là “khu văn hóa - thể thao - du lịch” nghỉ ngơi, giải trí phục vụ nhân dân thành phố và du khách trong, ngoài nước.

– Tháng 12/2000, UBND TP.HCM phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết bán đảo Thanh Đa với tính chất là “khu du lịch - văn hóa - giải trí và dân cư gắn với du lịch thành phố”.

– Tháng 6/2004, UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi, tạm giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để chuẩn bị đầu tư xây dựng Khu Đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa.

– Tháng 12/2004, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn trình Sở Quy hoạch Kiến trúc nhiệm vụ quy hoạch chi tiết mới cho khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa. Tháng 6/2005, Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND TP.HCM nhiệm vụ quy hoạch này. Nội dung chủ yếu là: khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ là một đô thị sinh thái, hiện đại bao gồm chức năng chính là công viên sinh thái cảnh quan thiên nhiên kết hợp chức năng thương mại, công cộng hiện đại nhưng giữ đậm bản sắc dân tộc.

– Tháng 1/2006, TP.HCM xác định cụ thể Bình Quới - Thanh Đa sẽ là khu đô thị mới với dân số khoảng 80.000 người. Người dân trong khu quy hoạch sẽ được tái định cư tại chỗ hoặc bố trí tái định cư sang Q.9.

- Năm 2010, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn bị UBND TP.HCM thu hồi giấy phép đầu tư vì đã “ngâm” quá lâu mà không tiến hành triển khai dự án.


Theo NTD

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.