.
Cập nhật lúc 23:58, Thứ Hai, 11/01/2016 (GMT+7)

Đà Nẵng nỗ lực xây dựng "thành phố thông minh"

Nhằm xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh, trong đó chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT- TT) giải quyết các vấn đề nóng đang được quan tâm hiện nay như tình trạng quá tải phương tiện, tình trạng ùn tắc giao thông tại các nút giao thông,... chiều 4-1, Sở KH và CN Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Tin học và Tính toán – Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp CNTT và TT xây dựng thành phố thông minh”. 

 

TIN LIÊN QUAN

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh phát biểu tại Hội thảo.
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh phát biểu tại Hội thảo.

 

Tham dự Hội thảo có Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Dương Ngọc Hải, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố; các nhà quản lý giao thông đô thị, các nhà khoa học trong cả nước.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh, Đà Nẵng đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, hình ảnh và thương hiệu của Đà Nẵng đã tạo được niềm tin của người dân và du khách về một thành phố văn minh, hiện đại và đáng sống. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, hiện nay thành phố vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm và hành động quyết liệt hơn nữa để xây dựng một đô thị văn minh hiện đại, trong đó có việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Hiện nay, do phương tiện giao thông đường bộ tăng mạnh nhưng phát triển giao thông công cộng còn hạn chế, thiếu bãi đỗ xe ở khu vực trung tâm; tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn giao thông như vượt đèn đỏ, lấn tuyến, đậu đỗ không đúng quy định đã gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông cục bộ trên nhiều tuyến đường vào giờ cao điểm. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động, đời sống của người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh thành phố.

 

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý do lực lượng công an còn mỏng, thành phố đã đầu tư camera giám sát giao thông nhưng chỉ mới ban đầu, chưa kiểm soát được các điểm nóng về giao thông, điều này cũng một phần tạo ra tâm lý thiếu tự giác của người dân khi tham gia giao thông. Theo Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, ứng dụng CNTT - TT để xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh, giải quyết được những vấn đề bức xúc trong giao thông và tiến tới kiểm soát, quản lý hầu hết các lĩnh vực quan trọng của thành phố như cấp nước, xử lý nước thải, kiểm soát nguồn gốc xuất xứ thực phẩm,... Phó Chủ tịch UBND cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và hành động quyết liệt để xây dựng Đà Nẵng hiện đại, văn minh và đáng sống, một thành phố thông minh trong tương lai gần.

 

Đà Nẵng sẽ ưu tiên ứng dụng CNTT thông minh để giải quyết ùn tắc giao thông đô thị.
Đà Nẵng sẽ ưu tiên ứng dụng CNTT thông minh để giải quyết ùn tắc giao thông đô thị.

 

Khẳng định việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Đà Nẵng là hết sức cần thiết, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở KH & CN Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng ứng dụng các CNTT thế hệ mới để quy hoạch đô thị, sử dụng các công cụ của CNTT - TT để thu nhận, phân tích và tích hợp thông tin để vận hành thành phố, cuộc sống của người dân, bảo vệ môi trường, an toàn cộng đồng, các dịch vụ đô thị và các nhu cầu khác một cách thông minh, giúp cho kinh tế đô thị tăng trưởng, duy trì tiến bộ xã hội và phát triển bền vững và đây cũng là chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng.

 

Đề cập đến việc ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả trật tự giao thông đô thị, trung tá Phan Văn Thương, Phó Trưởng Phòng CSGT – CATP cho rằng, cần lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông trên các tuyến, chốt giao thông trọng điểm. Camera được lắp đặt phải có độ phân giải cao, nhận diện tốt hình ảnh phương tiện, biển số xe, hoạt động tốt cả ban ngày, ban đêm và khi thời tiết xấu nhằm phục vụ có hiệu quả công tác xử phạt nguội, lắp đặt camera giao thông ở tất cả các nút giao thông có đèn tín hiệu và kết nối các cụm đèn hoạt động độc lập về Trung tâm quản lý vận hành đèn tín hiệu giao thông đồng thời nâng cấp chương trình điều khiển đèn tín hiệu thích ứng với lưu lượng xe từ các hướng vào nút tại từng thời điểm khác nhau làm tăng khả năng thông hành của phương tiện khi qua nút. Đặc biệt, Trung tâm giám sát giao thông qua camera cần được nghiên cứu đặt tại Phòng CSGT như thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh...
 

Đà Nẵng sẽ ưu tiên ứng dụng CNTT thông minh để giải quyết ùn tắc giao thông đô thị.
Đà Nẵng sẽ ưu tiên ứng dụng CNTT thông minh để giải quyết ùn tắc giao thông đô thị.

 

PGS – TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng cho hay, việc xây dựng thành phố thông minh là cần thiết nhưng trước mắt thành phố cần tập trung ưu tiên ứng dụng CNTT trong hệ thống giao thông đô thị, kiểm soát ô nhiễm không khí, nguồn nước. PGS – TS Thọ cũng lưu ý Đà Nẵng, phải có giải pháp căng cơ lâu dài, quản lý nhu cầu giao thông, rồi mới nghỉ đến giải pháp ứng dụng CNTT trong hệ thống giao thông đô thị.

 

Chỉ rõ để xây dựng Đà Nẵng trở thành “thành phố thông minh” thì hạ tầng CNTT phải đi trước một bước, ông Nguyễn Hoài Đức, Trưởng Phòng CNTT, Sở TT & TT Đà Nẵng đề xuất, thành phố cần tiếp tục đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển các ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực như giao thông, quản lý nước, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng không khí, hệ thống cảnh báo và phòng chống thiên tai. Ngoài ra, tăng cường ứng dụng CNTT trong xử lý thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân, tạo môi trường giao dịch công khai, minh bạch giữa chính quyền và người dân.

 

TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Thông tin và tính toán, Viện Hàn Lâm  cho rằng, phát triển bền vững quy hoạch hạ tầng giao thông thành phố thông minh để phòng chống ùn tắc, giảm thiểu tai nạn, phân luồng và quy hoạch giao thông thông minh; Bảo đảm an ninh an toàn, nhanh chóng trợ giúp người dân trên đường phố và tại các khu dân cư khi xảy ra cướp giật, thông tin chỉ dẫn giao thông thuận tiện; phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng: xe buýt và BRT sử dụng các công nghệ trợ giúp thuận tiện cho hành khách.

 

GS-TSKH Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhìn nhận, Đà Nẵng là thành phố hợp lý nhất Việt Nam để xây dựng và phát triển thành phố thông minh. Trên cơ sở đó, Viện Hàn lâm sẽ hợp tác chặt chẽ với Đà Nẵng để xây dựng “thành phố thông minh” qua từng lớp và từng giai đoạn.

 

Theo Báo Công an Đà Nẵng

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.