.
Cập nhật lúc 23:36, Thứ Hai, 26/09/2016 (GMT+7)

11 đề xuất giải pháp xây cầu qua sông Hàn

Ngày 25-9,  Ban tổ chức Cuộc thi phương án thiết kế đầu tư xây dựng công trình giao thông vượt sông Hàn đã nghe các đơn vị tư vấn thiết kế tham dự cuộc thi trình bày các  giải pháp và phương án thiết công trình giao thông qua sông Hàn. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng giám khảo.
 
Quãng sông nơi xây dựng công trình giao thông mới vượt sông Hàn. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Quãng sông nơi xây dựng công trình giao thông mới vượt sông Hàn. Ảnh: HOÀNG HIỆP
 
 
Tham gia cuộc thi, 11 công ty tư vấn thiết kế trong và ngoài nước và quốc tế, với 6 liên danh, bao gồm: Liên danh Công ty CP Tư vấn thiết kế Cầu lớn-Hầm (Việt Nam) và Oriental Consultants Global Company LTD (Nhật Bản); Công ty CP Tư vấn đầu tư thiết kế Giao thông vận tải  (Việt Nam);  Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải-CTCP (Việt Nam) ; Liên danh Công ty TNHH Chodai (Nhật Bản) và Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng giao thông (Trường Đại học Giao thông vận tải-Việt Nam); Công ty TNHH Đầu tư VTCO (Việt Nam) và Công ty Tư vấn Pedelta S.L (Tây Ban Nha); Liên danh Công ty CP Tư vấn thiết kế GTVT Hà Nội (Việt Nam), Công ty OTB (Vương quốc Anh), Công ty CP Tư vấn và ĐTXD ECC (Việt Nam) đề xuất tất cả 13 giải pháp công trình giao thông, trong đó có 11 giải pháp là xây cầu và 2 giải pháp xây dựng hầm chui qua sông Hàn.
 
Sau một ngày lắng nghe các đơn vị, liên danh tư vấn trình bày các giải pháp thiết kế công trình giao thông qua sông Hàn cũng như các ý kiến  từ Hội đồng giám khảo nhằm làm rõ hơn một số nội dung giải pháp, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cảm ơn các đơn vị tư vấn thiết kế trong và ngoài nước thời gian qua đã đầu tư nhiều công sức nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp xây dựng  khá độc đáo, mới lạ, cũng như đưa ra được nhiều giải pháp tổ chức giao thông không những giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông hiện tại mà còn đón đầu phát triển trong tương lai.
 
Đặc biệt là hầu hết các phương án thiết kế của các đơn vị và các liên danh đều đáp ứng được phần “đề bài” ra khá khắt khe của Ban tổ chức là: Về quy hoạch, tuân thủ định hướng quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050; phân chia lưu lượng giao thông phù hợp khi tuyến hình thành và đề xuất mặt cắt ngang hợp lý; hài hòa với tổng thể hệ thống giao thông của thành phố và thuận tiện trong việc kết nối vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng của khu vực gần công trình; khai thác các trục ngang giao thông nhằm tăng cường năng lực giao thông đô thị, đặc biệt là hạn chế về di dời.
 

 

Hai trong 13 phương án thiết kế công trình giao thông qua sông Hàn.
Hai trong 13 phương án thiết kế công trình giao thông qua sông Hàn.
 
Về kiến trúc, công trình giao thông góp phần xây dựng thương hiệu thành phố Đà Nẵng, hài hòa với cảnh quan sông Hàn, hạn chế tối đa ảnh hưởng tầm nhìn ra biển và bán đảo Sơn Trà.
 
Chú trọng hình tượng, đảm bảo tính độc đáo, tính thẩm mỹ và tính khả thi cao, đảm bảo thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động lễ hội trên sông Hàn và phục vụ phát triển du lịch thành phố. Về giải pháp kỹ thuật đảm bảo sự hiện đại, bền vững, hạn chế ảnh hưởng dòng chảy tự nhiên của sông Hàn; đáp ứng được sự phát triển các loại hình giao thông trên sông Hàn. Về công nghệ thi công phương án có tính khả thi cao với điều kiện của thành phố, duy tu bảo dưỡng thuận lợi. Kinh phí đầu tư xây dựng phù hợp, hạn chế đền bù giải tỏa...
 
Trên cơ sở các giải pháp đề xuất này, trong thời gian đến, Hội đồng giám khảo sẽ có những buổi làm việc sâu hơn, cụ thể hơn nhằm đánh giá những ưu điểm cũng như hạn chế của từng giải pháp, để từ đó sẽ chọn ra giải pháp tốt nhất trình lãnh đạo thành phố xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.
 
 
Theo T.S
(Báo Đà Nẵng )
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.