.
Cập nhật lúc 23:38, Thứ Tư, 02/11/2016 (GMT+7)

Dự án "treo" gây ô nhiễm môi trường

Trong các buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp vừa qua, cử tri các phường thuộc quận Hải Châu tiếp tục phản ánh việc các dự án “treo” ở khu vực trung tâm thành phố để cỏ mọc, ngập nước, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và gây khó khăn khi vận động thực hiện mô hình “Phường thân thiện môi trường”.
 
Khu vực tầng hầm thi công dở dang của dự án Đà Nẵng Center biến thành “hồ nuôi muỗi” giữa trung tâm thành phố.
Khu vực tầng hầm thi công dở dang của dự án Đà Nẵng Center biến thành “hồ nuôi muỗi” giữa trung tâm thành phố.
 
Cử tri phường Hải Châu 1 rất bức xúc khi người dân toàn phường đang dốc sức xây dựng “Phường thân thiện môi trường” với các tiêu chí như: “Tổ dân phố không rác”, “Tuyến đường văn minh đô thị”..., thì ở các dự án “treo” đã lâu như: Viễn Đông Meridian (84 Hùng Vương), khu phức hợp Golden Square (Nguyễn Chí Thanh - Nguyễn Thái Học), khu phức hợp Đà Nẵng Center (8 Phan Châu Trinh)..., các chủ đầu tư không chịu xử lý ô nhiễm môi trường. Tầng hầm đang thi công dở dang của công trình Đà Nẵng Center (Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long) vẫn là “hồ nuôi muỗi”. Mặt hồ nổi lềnh bềnh cỏ, rác và nhiều muỗi trú ngụ. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, tảo chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, gió cuốn mùi hôi thối vào nhà dân.
 
Ông Hoàng Công Chiêm, Tổ trưởng tổ 69, phường Hải Châu 1 bức xúc: “Chủ đầu tư có đến cắt cây, cỏ mọc rậm rạp, nhưng một năm mới thực hiện một lần và làm qua loa. Riêng trong năm 2016 chưa thấy đến cắt cỏ. Còn hồ nước đã chục năm nay chưa thấy súc, rửa. Hơn 20 hộ dân ở đây chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng mất vệ sinh môi trường, muỗi sinh từ hồ nước của dự án này”.
 
Ông Nguyễn Phúc Bảo Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 cho biết, người dân trên địa bàn phường đồng thuận và quyết tâm cao trong việc thực hiện mô hình “Phường thân thiện môi trường” và phấn đấu đạt tất cả tiêu chí của mô hình như: chấp hành quy định của pháp luật về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; ra quân xử lý các điểm ô nhiễm môi trường, Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp; thực hiện tốt “Tổ dân phố không rác”, “Tuyến đường văn minh đô thị”; đổ rác đúng giờ... “Hiện phường đã có tổ kiểm tra trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, thực hiện kiểm tra thường xuyên và xử lý, đánh giá thi đua dù chỉ phát hiện một bao rác nhỏ.
 
Tuy nhiên, việc các chủ đầu tư dự án “treo” ở khu vực trung tâm không dọn dẹp vệ sinh môi trường làm người dân bức xúc. Phường cũng đã làm việc với các chủ đầu tư dự án. Chủ đầu tư dự án Đà Nẵng Center cho biết sẽ dọn vệ sinh môi trường bên trong dự án”, ông Nam nói.
 
Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải Châu, cuối năm 2014 và đầu năm 2015, Sở Xây dựng đã làm việc với các chủ đầu tư dự án “treo” kéo dài và sau đó gửi văn bản đề nghị các chủ đầu tư thực hiện biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường. Sở đã đề nghị Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long tổ chức vớt rác, bùn, cắt cỏ dại khu vực hồ nước đọng tại vị trí tầng hầm lộ thiên xây dựng dang dở, xử lý nước bẩn bằng cách bơm nước ra hệ thống cống thành phố, rửa dọn và phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng hoặc Trung tâm Y tế quận Hải Châu tổ chức xịt thuốc diệt côn trùng và phòng dịch.
 
Đồng thời, chặt hạ cây dại, cắt cỏ và thu dọn sạch sẽ trong khuôn viên khu đất, đặc biệt là khu vực giáp nhà dân phía hướng bắc (kiệt 123 Nguyễn Thị Minh Khai) tránh để ô nhiễm, sinh côn trùng, rắn rết xâm hại nhà dân... Vừa qua, các sở, ngành liên quan tiếp tục kiểm tra thực tế vệ sinh môi trường ở các dự án “treo” kéo dài nói trên.
 
Cũng theo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải Châu, hiện quận đã triển khai thực hiện mô hình “Phường thân thiện môi trường” trên cả 13 phường nhằm góp phần xây dựng “Quận môi trường”. Riêng 3 phường Hải Châu 1, Thuận Phước và Phước Ninh được giao thực hiện đánh giá mô hình này ngay trong năm 2016. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu đất trống và để cỏ mọc tràn lan trên cả vỉa hè các tuyến đường không chỉ gây bức xúc cho dân, mà còn gây khó khăn, trở ngại đối với việc thực hiện mô hình “Phường thân thiện môi trường”.
 
Vừa qua, trên cơ sở đề xuất của quận, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố rà soát lại toàn bộ các khu đất trống chưa triển khai dự án nhưng gây ô nhiễm môi trường và tổ chức làm việc với các chủ đầu tư để giao cho các phường tạm quản lý, sử dụng. Các phường phải có phương án quản lý, sử dụng hiệu quả và cam kết hoàn trả mặt bằng không điều kiện khi được thông báo.
 
 
Theo Hoàng Hiệp (Báo Đà Nẵng)
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.