.
Cập nhật lúc 00:51, Thứ Sáu, 16/06/2017 (GMT+7)

Tôi đi vay tiêu dùng

Chưa có thời điểm nào người dân cần tiền để làm ăn lại được vay một cách dễ dàng như bây giờ. Chỉ cần có chứng minh thư, giấy phép lái xe, hóa đơn tiền điện, sổ hộ khẩu là có thể vay tiêu dùng lên đến 40 triệu đồng trên một món vay.
 
Vay dễ
 
Trong vai người đi tiếp cận với tài chính tiêu dùng để mua máy chụp ảnh Canon EOS 750D tại Trung tâm Điện máy Nguyễn Kim (TP.Long Xuyên), tôi tiếp xúc được rất nhiều nhân viên tín dụng của các tổ chức tài chính tiêu dùng: Home Credit, FE và HD SAISON. Nét chung của các Công ty Tài chính tiêu dùng, mức lãi rất cao so với mặt bằng lãi suất hiện nay. Tuy vậy, thủ tục vay rất dễ, gọn nhẹ. Khách hàng chỉ cần có chứng minh thư, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu là có thể vay được tiền. Bình quân 1 hồ sơ vay chỉ mất khoảng 3 giờ đồng hồ là xong. Ngoài cho vay mua phương tiện đi lại, đồ dùng, trang thiết bị gia đình, các Công ty Tài chính còn cho khách hàng vay sửa chữa nhà ở, chi phí học tập, chữa bệnh, du lịch… Tuy nhiên, để vay được tiền mua hàng tiêu dùng như điện thoại, máy giặt, tivi, tủ lạnh, xe gắn máy, khách hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập để trả nợ, đồng thời phải giới thiệu được 2 số điện thoại để bộ phận thẩm định kiểm tra. Khách hàng nào tạo được lòng tin với nhân viên thẩm định (qua điện thoại) sẽ được vay vốn, ngược lại chẳng được gì.

 

Khách hàng làm hồ sơ vay tiêu dùng tại Trung tâm Điện máy Nguyễn Kim (TP. Long Xuyên)
Khách hàng làm hồ sơ vay tiêu dùng tại Trung tâm Điện máy Nguyễn Kim (TP. Long Xuyên)
Trong hình thức vay tín chấp, khách hàng phải có vốn đối ứng (trung bình khoảng 30%/tổng trị giá món hàng). Thí dụ, máy chụp hình Canon EOS D750 bán tại Trung tâm Điện máy Nguyễn Kim (Long Xuyên) có trị giá 13.690.000 đồng, để vay được vốn của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn HD SAISON (HD SAISON), khách hàng buộc phải có tiền mặt chi trả trước là 3.690.000 đồng, 10 triệu đồng còn lại, HD hỗ trợ cho vay. Tùy khách hàng chọn thời gian trả nợ là 6, 9, 12 tháng hoặc nhiều hơn, nhân viên tín dụng sẽ cho biết mức chi trả hàng tháng (nợ gốc lẫn lãi vay) là bao nhiêu.
 
Trả mệt
 
Đi vay thì dễ, trả nợ thì “trần ai”, đó là phản ảnh chung của những ai đã từng tiếp cận với tài chính tiêu dùng. Đa phần người vay là hộ thu nhập thấp. Đã vậy, họ còn phải chịu mức lãi suất rất cao. Trở lại với món vay mua máy chụp ảnh Canon EOS 750D, nếu khách hàng được HD SAISON đồng ý cho vay, khách hàng phải trả trước 3.690.000 đồng trong tổng số tiền phải thanh toán là 13.690.000 đồng, số còn lại ngân hàng hỗ trợ. Khi đó, nếu khách hàng chọn hình thức trả góp trong 6 tháng, họ phải trả 1 tháng là 1.997.000 đồng. Nếu thời gian vay 9 tháng, số tiền phải trả 1.387.000 đồng, 12 tháng là 1.215.000 đồng. “Tôi đã từng vay với hình thức này. Lúc làm hồ sơ vay thì rất dễ, khi vay xong thì mới thấy mệt. Thứ nhất, hàng tháng đóng tiền không được trễ hẹn, nếu trễ bị phạt mức lãi rất cao. Thứ hai, mình vay chỉ có 10 triệu đồng nhưng phải mua bảo hiểm gần 400.000 đồng. Nếu chọn thời gian trả nợ là 6 tháng, người vay phải chịu tiền lãi trong 1 chu kỳ vay lên đến 1.986.000 đồng, 9 tháng là 2.400.000 đồng, 12 tháng là 3.000.000 đồng. Quy ra mức lãi hàng tháng, tùy vào thời hạn vay mà mức lãi dao động từ 2 - 2,6%/tháng, tức 24 - 31,2%/năm. Nếu vay kỳ hạn 6 tháng, trả được 5 tháng mà không còn tiền chi trả, sẽ bị phạt với mức lãi rất nặng. Tôi vay 1 lần rồi tởn luôn. Chưa kể việc nhân viên tín dụng luôn làm phiền” - chị Trần Thị Sen (xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) chia sẻ.
 
Một trường hợp khác, khách hàng tên Lan được nhân viên các Công ty Tài chính tiêu dùng chiêu dụ, cho vay tiền để xoay xở cuộc sống gia đình. Mức vay là 41 triệu đồng, kỳ hạn vay 24 tháng. Mỗi tháng chị Lan phải chi trả 2.950.000 đồng. Nếu tính trong suốt chu kỳ vay thì ngoài nợ gốc, chị Lan phải trả lãi trong chu kỳ vay 24 tháng lên đến 29.800.000 đồng. “Ở địa bàn nông thôn ngày nay, hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân đã thực hiện tốt vai trò của mình trong cho vay thành viên, góp phần xóa bỏ tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn. Việc này, lẽ ra Nhà nước cần tạo điều kiện để hệ thống này phát triển, đằng này lại đưa ra nhiều điều kiện đối với hoạt động của các Quỹ Tín dụng như việc quy định địa bàn cho vay hay điều kiện trở thành thành viên…Đây là điều cần xem xét lại…” - bà Lê Thị Liên (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) bức xúc.
 
“Thời điểm này, mức lãi cao nhất của các Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn cho vay trong thành viên chỉ ở mức 10,8%/năm, trong khi các Công ty Tài chính tiêu dùng cho vay lên đến 31,2%/năm. Nhiều món vay, Công ty Tài chính cho vay với mức lãi cao hơn. Với mức lãi từ 31,2% /năm trở lên không kém gì so với mức lãi mà các băng, nhóm "xã hội đen" đang cho vay trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố hiện nay…”- ông Nguyễn Văn Thành (xã An Thạnh Trung, Chợ Mới) bức xúc.

 

Theo Minh Hiển (Báo An Giang)
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.