.
Cập nhật lúc 23:27, Thứ Năm, 29/09/2016 (GMT+7)

Nói không với hợp thức hóa việc buôn bán sừng tê giác

(BVPL) - Hội nghị các quốc gia thành viên CITES lần thứ 17 (COP17) diễn ra tại Johannesburg (Nam Phi) từ ngày 24/9 - 5/10. Cơ quan quản lý CITES Việt Nam sẽ tham dự hội nghị này và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cũng sẽ góp mặt với tư cách là quan sát viên. Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) kêu gọi các quốc gia thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) bỏ phiếu “Không đồng thuận” với đề xuất của Swaziland về hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác. ENV cũng phản đối hoạt động gây nuôi hổ và đề xuất các đại biểu tham gia Hội nghị các quốc gia thành viên CITES (COP 17) sắp diễn ra tại Johannesburg, Nam Phi bỏ phiếu tăng cường các biện pháp bảo vệ đối với tê tê.

 

TIN LIÊN QUAN

 Khó phân biệt giữa sừng tê giác hợp pháp và bất hợp pháp.
Khó phân biệt giữa sừng tê giác hợp pháp và bất hợp pháp.


Theo ENV, nếu sừng tê giác hợp pháp và bất hợp pháp cùng song song tồn tại thì sẽ ảnh hưởng lớn đến những nỗ lực thực thi pháp luật quốc tế, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển. Việc khó có thể phân biệt giữa sừng tê giác hợp pháp và bất hợp pháp sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và dễ khiến cho các cán bộ thực thi pháp luật không muốn điều tra, phát hiện và xử lý các vi phạm liên quan đến sừng tê giác. Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc phụ trách chương trình Chính sách – Pháp luật của ENV cho rằng: “Nếu chúng ta thực sự muốn bảo vệ tê giác thì thay vì tìm cách kiếm lời trên mỗi mạng sống của tê giác chúng ta cần quyết tâm và nỗ lực hết sức để bảo vệ các cá thể còn lại”.

Trong khuôn khổ COP 17, ENV cũng khuyến khích đại diện các quốc gia thành viên CITES có biện pháp chấm dứt các hoạt động gây nuôi hổ vì mục đích thương mại, bởi các hoạt động này không những không có giá trị bảo tồn mà còn đe dọa đến các quần thể hổ còn lại trên thế giới.

Tình trạng gây nuôi hổ đã gia tăng đến mức đáng báo động tại Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực. Tại Việt Nam, số lượng hổ được gây nuôi đã tăng từ 5 cơ sở tư nhân với 55 cá thể năm 2007 đến 14 cơ sở với 189 cá thể vào tháng 7/2016. ENV đã thường xuyên tiến hành khảo sát và theo dõi hoạt động gây nuôi hổ tại các trang trại này. Trong số 14 vườn thú tư nhân và trang trại ENV đã tiến hành khảo sát, hành vi nhập lậu và buôn bán hổ và các bộ phận của hổ đã được ghi nhận tại 6 cơ sở. Ba vườn thú tư nhân khác cũng có ghi nhận các vi phạm liên quan đến quản lý biến động các cá thể hổ. Việc gây nuôi hổ tràn lan, không kiểm soát tại các trang trại đã dẫn tới sự gia tăng bất ổn của số lượng hổ nuôi nhốt trong các trang trại tư nhân, bất chấp đây là loài được pháp luật bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt và việc buôn bán hổ hoàn toàn bị nghiêm cấm.

 Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã khẳng định: hổ nuôi nhốt không hề có giá trị bảo tồn. Cùng chung quan điểm, ENV cho rằng COP17 cần hướng tới giải quyết tình trạng gia tăng hoạt động gây nuôi hổ và nhanh chóng thực hiện các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.

Trước thềm Hội nghị COP 17, ENV cũng hoàn toàn ủng hộ đề xuất nâng mức bảo vệ cho tất cả các loài tê tê từ Phụ lục II lên Phụ lục I của CITES. Ở Việt Nam, việc thay đổi tình trạng bảo vệ, đặt cả 8 loài tê tê lên ngang mức bảo vệ với hổ, cùng với Bộ Luật Hình sự mới sớm có hiệu lực sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng trong việc dễ dàng áp dụng các khung hình phạt liên quan tới tê tê: các vi phạm liên quan đến tê tê sẽ đều bị xử lý hình sự (trừ hành vi quảng cáo tê tê).   

Nhận định tổng quan về những kì vọng sẽ đạt được tại Johannesburg, bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV nói: ENV hy vọng Cơ quan quản lý CITES Việt Nam sẽ hành động vì lợi ích tối cao của các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm tại COP 17.

 

COP 17 tại Johannesburg sẽ là lần thứ tư các bên nhóm họp tại Châu Phi kể từ khi Công ước CITES có hiệu lực vào 1 tháng 7 năm 1975, nhưng là lần đầu tiên từ năm 2000 trở lại đây. COP17 sẽ xem xét 62 dự thảo để tăng cường hoặc giảm thiểu sự quản lý về việc buôn bán quốc tế ĐVHD và sản phẩm từ ĐVHD, được thông qua bởi 64 nước thành viên trên toàn cầu. Tổng cộng có 500 loài được điều chỉnh bởi những thay đổi này.

 

Minh Đức

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.