.
Cập nhật lúc 22:05, Thứ Sáu, 04/11/2016 (GMT+7)

Việt Nam tiêu thụ 5 triệu con chó mỗi năm

(BVPL) - Theo ước tính, mỗi năm người Việt tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc về việc tiêu thụ thịt chó. Chính vì thế, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) vừa tổ chức buổi đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú nhằm hỗ trợ cho chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Việt Nam tại TP.HCM.

 

TIN LIÊN QUAN


Theo ước tính, có khoảng 20 triệu con chó bị tiêu thụ mỗi năm ở Trung Quốc, 2-3 triệu ở Hàn Quốc và khoảng 5 triệu ở Việt Nam. Trong đó, đáng lo ngại là phần lớn chó đều bị bắt sống từ các nước khác như: Lào, Cambodia. Số liệu này cũng chưa được xem là chính xác vì buôn bán thịt chó là hoạt động phi pháp ở Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Hong Kong, hoặc hợp pháp nhưng phần lớn không được kiểm soát ở Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc.

Tại buổi đào tạo có hơn 50 đại biểu, bao gồm 15 nhóm, mỗi nhóm có 2 đại diện tham dự. Đây đều là những người quản lý lưu trú trên toàn lãnh thổ Việt Nam, có cùng mối quan tâm chống nạn buôn thịt chó, tập trung lại để thảo luận các vấn đề liên quan đến lưu trú động vật để nâng cao tính bền vững và tiêu chuẩn phúc lợi cho động vật nói chung và chó nói riêng. Thông qua buổi đào tạo kỹ năng, ACPA đã giúp người tham gia chủ động giải quyết nhiều khó khăn mà quản lý trạm thường gặp phải, tìm ra phương pháp phù hợp với địa phương; khẳng định nhu cầu phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn phúc lợi cao, cải thiện tỉ lệ nhận nuôi động vật; khuyến khích các trạm liên hệ kết nối hỗ trợ nhau.

Buổi đào tạo kỹ năng này được xoay quanh các chủ đề chính về kiểm soát dịch bệnh, đánh giá tiêu chuẩn phúc lợi, triệt sản, cải thiện đời sống động vật, hoạt động tình nguyện… Bà Vi Thảo Nguyên, Trưởng Đại diện Tổ chức Humane Society International tại Việt Nam cho biết, “Hoạt động cải thiện phúc lợi động vật đã và đang diễn ra ở rất nhiều nước trên thế giới và ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của nó trong mối quan hệ với sự phát triển của con người và toàn xã hội. Những năm trở lại đây, hoạt động cứu trợ động vật và cải thiện phúc lợi của động vật tại Việt Nam diễn ra ngày càng mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm đáng kể của cộng đồng cũng như của các cơ quan hữu trách. ACPA hỗ trợ tập huấn kỹ năng cho các hội nhóm cứu hộ đang hoạt động tình nguyện tại Việt Nam với hy vọng trang bị các kiến thức cơ bản và cần thiết cho các hội nhóm cứu hộ nhằm giúp họ hoạt động hiệu quả hơn trong công tác cứu hộ động vật.”.

 

Minh Đức

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.