.
Cập nhật lúc 22:38, Thứ Ba, 25/07/2017 (GMT+7)

Người nuôi heo cần cân nhắc trước cơn sốt giá

Sau thời gian dài rớt giá thê thảm khiến nhiều hộ chăn nuôi quyết định bán tháo và chấp nhận chịu thua lỗ đến nay giá heo lại bắt đầu có dấu hiệu tăng đột biến. Nhiều thương lái lùng sục khắp nơi để tìm mua, thậm chí chịu đặt cọc trước để mua được hàng.
 
"Ngày nào thương lái cũng đến để hỏi thăm mua với giá thật cao. Trước đây giá thấp bèo khiến người nuôi thua lỗ nặng và không còn vốn cũng như động lực tái đầu tư. Hiện, giá lại tăng bất ngờ nên nhiều hộ cũng lo lắng không biết có giá ảo hay không", bà Lê Thị Thu (trú xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho hay.
 
Trước đây giá heo hơi chỉ từ 20-25 nghìn đồng/kg khiến nhiều hộ nuôi heo "nhắm mắt" để bán khi đến đợt xuất chuồng. Thậm chí nhiều hộ chăn nuôi còn bán cả heo giống để gỡ gạc. Hiện nay giá heo trên thị trường đã tăng đến 45 nghìn đồng/ kg. Còn với heo giống trước đây giá chỉ từ 100-200 nghìn đồng/kg đã tăng lên đến 1 triệu đồng/kg.
 
"Giá bất ngờ tăng lại là nỗi lo cho rất nhiều hộ chăn nuôi. Bởi, nhiều hộ đã bán hết hàng đợt giá thấp đến khi giá tăng thì không còn heo để bán. Đầu tư chăn nuôi rất tốn kém chi phí đến khi bán thì giá rất thấp, thậm chí một con heo con mà có 70 nghìn thì ai mà không xót", bà Thu ngán ngẩm.

 

Người chăn nuôi cần cân nhắc không nên ồ ạt đầu tư trước cơn sốt giá. Ảnh: H. Dung
Người chăn nuôi cần cân nhắc không nên ồ ạt đầu tư trước cơn sốt giá. Ảnh: H. Dung
 
Theo ghi nhận, tình trạng trên cũng đang là "mẫu số chung" của rất nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn Đà Nẵng. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Hòa Vang - nơi tập trung nhiều hộ nuôi heo nhất Đà Nẵng, trên địa bàn huyện có tổng cộng 59.629 con được người dân nuôi lấy thịt tập trung đông nhất ở xã Hòa Tiến và Hòa Phú hiện cũng đã được bán gần hết, chỉ còn một vài hộ giữ lại nhưng không đáng kể.
 
Theo giải thích của nhiều chuyên gia kinh tế đợt tăng giá đột biến này có nhiều dấu hiệu đáng ngại khi nhìn chung nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trên thị trường không có nhiều biến động. Giá tăng chủ yếu do thị trường Trung Quốc đã bắt đầu "mở cửa" để nhập heo thịt theo đường tiểu ngạch. Việc người chăn nuôi vẫn dựa vào thị trường Trung Quốc vốn không ổn định như xưa nay nên luôn bị động trước mỗi đợt xuất chuồng.
 
Hiện Trung Quốc chỉ nhập heo thịt không phải theo đường chính ngạch nên vẫn chưa có gì đảm bảo về đầu ra cho các hộ chăn nuôi. Ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho hay: "Giá heo tăng đột biến chưa phải là tín hiệu vui cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi không nên vội tăng đàn một cách ồ ạt để tránh tình trạng như vừa qua".
 
Theo Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng, nhằm bình ổn giá người nuôi không nên chạy theo cơn sốt giá mà phải có hướng đi mới bền vững hơn. Cục chăn nuôi cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần đầu tư ở mức vừa phải, tránh tình trạng cung vượt quá cầu, chăn nuôi đúng kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm để có đầu ra ổn định hơn.
 
Theo Phi Nông (Báo Đà Nẵng)
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.