.
Cập nhật lúc 14:30, Thứ Hai, 26/10/2015 (GMT+7)

Chủ đầu tư dở chiêu trò, khách hàng cần cẩn trọng tại Dự án Diamond Blue - 69 Triều Khúc

(BVPL) - Dù đang trong giai đoạn mở bán, dự án Diamond Blue - 69 Triều Khúc đã “dính” phải nhiều nghi vấn liên quan tới việc lừa dối khách hàng, nhập nhèm chủ đầu tư, mập mờ thủ tục pháp lý khi mua bán nhà; và mới đây, một loạt sai phạm trong quá trình xây dựng tòa nhà đã bị lực lượng chức năng phát hiện.
 
Chủ đầu tư “tung chiêu”, người mua nhà lãnh đủ
 
Nhiều website đăng tải nội dung quảng cáo Dự án Diamond Blue - 69 Triều Khúc chứa đựng nhiều thông tin không chính xác, gây hiểu lầm cho khách hàng.
Nhiều website đăng tải nội dung quảng cáo Dự án Diamond Blue - 69 Triều Khúc chứa đựng nhiều thông tin không chính xác, gây hiểu lầm cho khách hàng.

 

Với vị trí đắc địa nằm ngay giữa trung tâm Thủ đô, mức giá được chào bán phổ biến trên nhiều kênh thông tin đại chúng đưa ra tại Dự án Diamond Blue - 69 Triều Khúc là từ 19,8 triệu/m2, đây được xem như món “hời” đối với các nhà đầu tư tham gia thị trường vào lúc này.  

 
Mới đây, Công ty HT Land đã thay đổi nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án Diamond Blue - 69 Triều Khúc, đồng thời đưa ra cam kết với nhiều lời lẽ hoa mỹ, bình quân 10 ngày sẽ xây xong một tầng. Đến tháng 1/2016 sẽ cất nóc và kịp bàn giao nhà cho khách hàng vào quý II/2016. Khách hàng mua nhà tại dự án sẽ được Ngân hàng VPBank cho vay tới 70% giá trị căn hộ với mức lãi suất ưu đãi ngang bằng vay mua nhà ở xã hội là 6%/năm. Đặc biệt, khi mua nhà tại dự án sẽ có cam kết 3 bên giữa ngân hàng - chủ đầu tư và khách hàng để tạo lòng tin tuyệt đối cho khách hàng về tiến độ xây dựng công trình.
 
Nghe thông tin quảng cáo rầm rộ, ông Nguyễn Thành Long, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội đã tới liên hệ với Văn phòng Công ty Cổ phần Bất động sản HT tại số 12, lô 1A, Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội để làm việc và tìm hiểu về phương thức thủ tục mua bán, ký kết hợp đồng mua nhà tại Dự án Diamond Blue.
 
Ngày 16/4/2015, tại Văn phòng Công ty HT Land, ông Nguyễn Thành Long đã được đại diện của Công ty HT Land cung cấp các tài liệu, hồ sơ pháp lý liên quan tới việc mua bán căn hộ thuộc Dự án Diamond Blue. Để được mua căn hộ chung cư số 11.04 có diện tích 90,64 m2 tại tầng 11 dự án, Công ty HT Land yêu cầu ông Long phải ký giấy biên nhận đặt cọc với số tiền 50 triệu đồng và giải thích đây là tiền đặt cọc nhận suất ký hợp đồng mua căn hộ. Giấy biên nhận đặt cọc do ông Nguyễn Mạnh Toàn, chức vụ Giám đốc, đại diện cho Công ty HT Land ký nhận. Do nhu cầu mua nhà ở là bức thiết, nên ông Long đã ký vào giấy đặt cọc và nộp đủ số tiền theo yêu cầu của phía Công ty HT Land.
 
Sau khi nghiên cứu lại toàn bộ hồ sơ pháp lý do Công ty HT Land cung cấp và tìm hiểu thực tế tình hình thi công dự án, ông Long đã đặt ra nhiều dấu hỏi, nghi vấn có sự khuất tất, không rõ ràng trong việc mua bán căn hộ chung cư thuộc dự án.
 
Ông Long cho biết: “Khi làm việc, Công ty HT Land khẳng định và cam kết có đủ tư cách pháp lý và được chủ đầu tư là Công ty Traco ủy quyền để được toàn quyền ký hợp đồng mua bán nhà, nhưng khi được hỏi phải có văn bản cam kết của Công ty HT Land về việc này, thì Công ty HT Land lại từ chối không cam kết bằng văn bản. Do bị khước từ lời đề nghị, gia đình tôi đã yêu cầu gặp chủ đầu tư là Công ty Traco để ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, nhưng Công ty HT Land lại một lần nữa từ chối. Khi biết gia đình tôi không tiếp tục mua căn hộ và yêu cầu hoàn lại tiền đặt cọc, lúc này Công ty HT Land lại đưa ra điều kiện, nếu để Công ty Traco đứng ra ký hợp đồng thì gia đình tôi phải mua căn hộ khác chứ không được mua căn hộ số 11.04 nữa, nhưng gia đình tôi đã không đồng ý. Cho đến nay, Công ty HT Land vẫn không chịu trả tiền đặt cọc cho gia đình tôi mặc dù đã được yêu cầu nhiều lần”.
 
Công ty HT Land đã cung cấp cho ông Long Giấy ủy quyền số 130/GUQ ngày 17/5/2014, theo đó, Công ty Traco đã ủy quyền cho Công ty HT Land thực hiện việc trực tiếp tổ chức và thi công xây lắp công trình theo thiết kế đã được phê duyệt; triển khai công tác chuẩn bị thị trường, tiếp thị quảng cáo để bán sản phẩm của dự án; Công ty HT Land được quyền sử dụng các biện pháp huy động vốn hợp pháp theo quy định của pháp luật để thực hiện dự án. 
 
Từ tờ giấy ủy quyền này, ông Long phát hiện ra, Công ty HT Land không được các chủ đầu tư ủy quyền ký hợp đồng mua bán căn hộ theo đúng quy định, sử dụng giấy tờ không có căn cứ pháp lý rõ ràng để giao dịch mua bán căn hộ và nhận tiền đặt cọc của khách hàng; chủ đầu tư là Công ty Traco và Công ty HT Land đã bán căn hộ và thực hiện các giao dịch không thông qua sàn giao dịch bất động sản như quy định.
 
“Mập mờ” chủ đầu tư, vẫn bán nhà trót lọt
 
Theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001057 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi ký ngày 26/12/2011, chứng nhận 2 nhà đầu tư hợp tác đầu tư theo Hợp đồng kinh doanh số 08-09/HĐLĐ ngày 21/7/2007, gồm: Nhà đầu tư số 1 là Công ty Cổ phần Công trình và Thương mại giao thông vận tải, đại diện bởi ông Hoàng Trung Tiến - Chủ tịch Hội đồng quản trị và nhà đầu tư số 2 là Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư CCI, đại diện bởi bà Nguyễn Thị Hòa - Giám đốc.
 

 

 

Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Diamond Blue cấp cho 2 nhà đầu tư là Công ty Traco và Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư CCI.
Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Diamond Blue cấp cho 2 nhà đầu tư là Công ty Traco và Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư CCI.

 

Trong giấy phép đầu tư nghiêm cấm việc chuyển nhượng dự án và huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức để triển khai dự án; trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép đầu tư theo quy định.

 
Đối chiếu giấy chứng nhận đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp và thông tin trên website quảng cáo Dự án Diamond Blue có nhiều nội dụng sai lệch. Trong khi chủ đầu tư số 2 được pháp luật công nhận là Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư CCI lại không được tính đến, thay vào đó một chủ đầu tư ảo “HT Land Group” nào đó kiêm luôn nhiệm vụ phân phối, bán hàng.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư là Công ty Traco trước khi mở bán căn hộ chung cư đã đem toàn bộ các quyền của bên thế chấp được hưởng từ Hợp đồng hợp tác đầu tư số 08-09/HĐLĐ ký giữa Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư CCI và Công ty Traco cho một chi nhánh Ngân hàng thương mại tại Hà Nội. Công ty Traco cam kết không nhận hoa lợi, lợi tức, phần giá trị/tài sản tăng thêm mà dùng các khoản hoa lợi, lợi tức đó, phần giá trị/tài sản tăng thêm này để thanh toán nợ vay cho chi nhánh ngân hàng này.
 
Thành lập đoàn kiểm tra, có xử lý nghiêm sai phạm?
 
Sau khi nhận được phản ánh của công dân về các dấu hiện sai phạm của chủ đầu tư trong việc tổ chức thi công xây dựng công trình và mở bán căn hộ tại Dự án Diamond Blue số 69 Triều Khúc, Thanh tra Xây dựng Hà Nội đã chủ trì, cùng phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị chuyên môn của Hà Nội tiến hành kiểm tra chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
 
Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng loạt các sai phạm của chủ đầu tư, trong đó:
 
Đối với nội dung thi công xây dựng theo quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tại thời điểm kiểm tra, Ban quản lý dự án chưa cung cấp được giấy phép xây dựng và bản vẽ được cấp phép xây dựng hợp lệ theo quy định; hiện trạng công trình đã thi công đến cao độ sàn tầng 7 và đang ngừng thi công theo văn bản số 537/UBND-TTrXD ngày 15/5/2015 của UBND quận Thanh Xuân.
 
Về chất lượng công trình xây dựng, Ban quản lý dự án và nhà thầu thi công chưa xuất trình được hồ sơ phần cọc móng, nhật ký thi công xây dựng công trình; hồ sơ năng lực của các đơn vị tham gia thi công phần cọc móng và tầng hầm; hồ sơ quản lý chất lượng từ tầng 1 đến tầng 6 không có xác nhận của các bên tham gia; hồ sơ chịu lực tầng 7 chỉ có biên bản nghiêm thu phần cốp pha, cốt thép; nhà thầu tư vấn giám sát thiếu các bộ phận giám sát về trắc địa, thiếu mẫu chữ ký của đoàn tư vấn giám sát; 2 thành viên tư vấn giám sát là Vũ Quang Dũng và Nguyễn Văn Thiết có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát hết hạn từ 13/9/2015.
 
Khi kiểm tra việc thực hiện các quy định về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường theo các quy định hiện hành, nhà thầu chưa xuất trình được bảo hiểm máy móc thiết bị thi công; chưa xuất trình biện pháp thi công cần trục tháp; biện pháp đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp có tầm với vượt ra khỏi phạm vi công trình hoạt động.
 
Về hoạt động kinh doanh bất động sản, Ban quản lý dự án chưa cung cấp được hồ sơ liên quan đến việc huy động vốn và kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.
 
Với việc chỉ xây xong tới phần thô của tầng 7 và đang bị ngừng thi công, chủ đầu tư Dự án Diamond Blue là Công ty Cổ phần Công trình và Thương mại giao thông vận tải (Công ty Traco) và Công ty Cổ phần Bất động sản HT Land (Công ty HT Land) đang cố tình che giấu năng lực yếu kém, cung cấp thông tin sai sự thật cho khách hàng về tiến độ thi công xây dựng công trình, mắc nhiều sai phạm trong tổ chức quản lý, thi công xây dựng, chất lượng công trình. 
 
Như vậy, những khách hàng đã đầu tư vào dự án Diamond Blue có thể sẽ phải gánh chịu phần rủi ro rất cao khi chủ đầu tư chỉ biết thu tiền hưởng lợi, còn mình thì lại lâm vào cảnh tiền mất, tật mang.
 
Phối cảnh Dự án Diamond Blue - 69 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội.
Phối cảnh Dự án Diamond Blue - 69 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Trực  Ngôn

 

Theo thông tin trên nhiều website công bố, Dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc cao tầng Diamond Blue tọa lạc tại số 69 Triều Khúc, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội do do Công ty Cổ phần Công trình và Thương mại giao thông vận tải (Công ty Traco) và Công ty Cổ phần Bất động sản HT Land (Công ty HT Land) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất rộng 1.840m2, diện tích xây dựng 1.290m2, có quy mô 17 tầng gồm 13 tầng căn hộ, 2 tầng hầm, 4 tầng thương mại, tổng số căn hộ 113 căn với các diện tích từ 73 - 200m2. Đơn vị tư vấn giám sát: CPM; đơn vị thi công: Công ty CP Đầu tư xây dựng tư vấn thiết kế Contrexim và Công ty CP Thăng Long 5 Việt Nam; đơn vị thiết kế: UAC, Jnros Jackner; đơn vị phân phối: Công ty CP BĐS HT Land. 

 

 

 

 

 

,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.