.
Cập nhật lúc 23:52, Thứ Năm, 08/09/2016 (GMT+7)

Lễ Động thổ Dự án Công viên Kim Quy tại Hà Nội

(BVPL ) - Chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2016), sáng ngày 02/9/2016, UBND Thành phố Hà Nội và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) tổ chức Lễ động thổ Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy (Công viên Kim Quy) tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Công viên Kim Quy sẽ mang đến cho người dân một không gian văn hóa có chiều sâu, những khoảng xanh công cộng thoáng đãng và điểm vui chơi giải trí mới lạ, độc đáo, đồng thời góp phần tạo thêm động lực phát triển du lịch Thủ đô.


Lễ động thổ Dự án Công viên Kim Quy là hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội tới năm 2030 và tầm nhìn năm 2050; từng bước hiện thực hóa chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, xây dựng thêm 25 công viên, trong đó có từ 03 - 05 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới và khu vực của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Hà Nội sẽ là nơi có môi trường sống tốt nhất, sinh hoạt giải trí với chất lượng cao và có cơ hội đầu tư thuận lợi.


Đây là lần đầu tiên, Thủ đô Hà Nội có một công viên đẳng cấp quốc tế mô phỏng truyền thuyết lịch sử và mang đậm dấu ấn văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.600 tỷ đồng, Công viên Kim Quy trải rộng trên diện tích hơn 100 ha, được thiết kế kết tinh giữa những nét văn hóa đặc sắc ngàn đời của vùng đất Cổ Loa và sự hiện đại của mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu.

 

CV Kim Quy - Công viên công nghệ cao
CV Kim Quy - Công viên công nghệ cao


Đơn vị thiết kế Công viên Kim Quy là Tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên thiết kế công viên - ITEC, Mỹ. Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Loa thành, mặt bằng tổng thể công viên được thiết kế mang hình dáng của thần Kim Quy đang hướng về phía thành Cổ Loa và bốn chân tọa lạc vững chãi. Các hạng mục công trình, cây xanh và mặt nước được sắp xếp theo hình xoáy trôn ốc như di tích thành Cổ Loa - kinh thành của vua An Dương Vương xưa. Điểm khác biệt lớn của Công viên Kim Quy là Khu vườn cây xanh và Khu công viên công cộng mang lại không gian rộng mở cho người dân thực hiện các hoạt động ngoài trời thú vị. Với tỷ lệ mặt nước và cây xanh chiếm đa số tổng diện tích, tại đây, người dân có thể thư giãn hàng ngày, tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên mỗi sớm mai hay sau những ngày lao động mệt nhọc. Trẻ em có nơi vui chơi và có thêm cơ hội được khám phá thiên nhiên.

 

Công viên văn hóa chủ đề - CV Kim Quy
Công viên văn hóa chủ đề - CV Kim Quy


Cùng với sự đặc sắc trong thiết kế, công viên Kim Quy hội tụ những trò chơi công nghệ cao hàng đầu thế giới. Nơi đây sẽ bao gồm những trò chơi thực tế ảo, game giải trí công nghệ cao, hiện đại. Công viên ngoài trời được thiết kế theo các chủ đề với điểm nhấn là vòng xoay Sun Wheel và khinh khí cầu,… giúp du khách có thể ngắm nhìn Hà Nội thanh bình từ trên cao. Cạnh đó là quần thể khu nghệ thuật, Làng văn hóa Kim Quy - nơi sẽ diễn ra các show diễn nghệ thuật lớn mang tầm quốc gia và quốc tế, các con đường rợp bóng cây xanh…

 

Kim Quy Evening Spectacular
Kim Quy Evening Spectacular
Khu vui chơi ngoài trời - CV Kim Quy
Khu vui chơi ngoài trời - CV Kim Quy


Phát biểu tại lễ động thổ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dự án công viên Kim Quy có ý nghĩa hơn khi phục vụ sự phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn – du lịch, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí ngày càng cao của nhân dân. Thủ tướng đánh giá cao dự án sử dụng vốn xã hội hóa, một cơ chế đang được khuyến khích trong bối cảnh hiện nay khi không làm tăng nợ công.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ động thổ.


Nêu rõ 3 yếu tố quan trọng để phát triển du lịch là cộng đồng làm du lịch, xây dựng thương hiệu và thể chế chính sách ưu đãi cần thiết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dự án đã áp dụng tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với quy hoạch kiến trúc, văn hóa Việt Nam; mang thương hiệu nổi tiếng của Sun Group, một doanh nghiệp “đi đến đâu thì ấn tượng đến đó”.

 

Với mong muốn dự án sẽ tạo điểm nhấn du lịch của Thủ đô, Thủ tướng đề nghị Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, có cơ chế phù hợp hỗ trợ nhân dân vùng dự án ổn định cuộc sống lâu dài. Nhà đầu tư cần thực hiện đúng cam kết về tiến độ, chất lượng của dự án.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Dự án Công viên văn hóa, giải trí công nghệ cao Kim Quy là một trong những dự án trọng điểm trong chiến lược phát triển Hà Nội về phía Bắc Sông Hồng, đồng thời hiện thực hóa chủ trương tăng cường các không gian công cộng, khoảng xanh trong phát triển Hà Nội đã được phê duyệt. Công viên Kim Quy sẽ giúp người dân tiếp cận với các hình thức vui chơi giải trí tiên tiến hàng đầu thế giới, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm và góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Thủ đô”.

 

Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung phát biểu.
Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung phát biểu.

 

Ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết: “Với tôn chỉ phát triển bền vững, đặt lợi ích của mình trong lợi ích của địa phương nơi mình đầu tư, Sun Group cam kết sẽ đưa Công viên Kim Quy thành điểm đến văn hóa, giải trí hấp dẫn đẳng cấp quốc tế”.


Khi đi vào hoạt động, Công viên Kim Quy sẽ trở thành điểm nhấn của du lịch Hà Nội, góp phần thu hút khách nội địa và quốc tế đến với Thủ đô. Giai đoạn 1 của Công viên Kim Quy dự kiến hoàn thành trong vòng 18 tháng và sẽ được đưa vào phục vụ năm 2018./.

 

P.CT HĐQT - TGĐ Sun Group Đặng Minh Trường phát biểu tại buổi lễ
P.CT HĐQT - TGĐ Sun Group Đặng Minh Trường phát biểu tại Lễ động thổ.
Nghi thức động thổ.
Nghi thức động thổ.


Thông tin thêm về chủ đầu tư, Tập đoàn Sun Group:


Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch - giải trí với những công trình đẳng cấp quốc tế trên khắp Việt Nam như: Khu du lịch Bà Nà Hills - Khu du lịch hàng đầu Việt Nam, Asia Park (Đà Nẵng) - công viên của những kỷ lục, Fansipan Legend (Sa Pa, Lào Cai) - hai kỷ lục thế giới, Sun World Ha Long Park (Quảng Ninh) - hai kỷ lục thế giới, Hệ thống cáp treo và quần thể Khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm (Phú Quốc), InterContinental Danang Sun Peninsula Resort - Khu nghỉ dưỡng duy nhất trên thế giới hai lần được World Travel Awards vinh danh “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”, Mercure Bà Nà Hills French Village, Premier Village Danang Resort…


Thông tin thêm về Tập đoàn ITEC, Mỹ :


ITEC là Tập đoàn thiết kế công viên hàng đầu thế giới. Hiện nay, ITEC đã và đang làm việc với một danh sách các chủ đầu tư có thương hiệu nổi tiếng thế giới như Walt Disney, Universal Studios, Paramount, Fox Studios. Các dự án ITEC đã và đang triển khai như Universal Studios tại Mỹ, Nhật và Bắc Kinh và những dự án mới nhất tại Dubai, Châu Âu, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc…/.
 

BÀI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC


Trước hết hôm nay là một ngày trọng đại của đất nước, ngày Quốc khánh Việt Nam, ngày Việt Nam có tên trên bản đồ quốc tế. Thứ hai, dự án của chúng ta được tiến hành ở một vị trí lịch sử, ngay cạnh thành Cổ Loa, một trong những nơi lập quốc đầu tiên của nước ta trong lịch sử. Và còn ý nghĩa hơn, dự án trực tiếp phục vụ cho nền kinh tế mũi nhọn và phục vụ vui chơi giải trí cho nhân dân, một nhu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.


Bây giờ chúng ta đang nói nhiều về muốn làm du lịch thành công, muốn du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt là thủ đô – trái tim của cả nước, thì việc đầu tiên chúng ta phải làm là một cộng đồng thân thiện làm du lịch lịch lãm, hòa hợp với mọi du khách. Và thứ hai, đó là, thương hiệu nổi tiếng. Thứ ba, là có một thể chế hay là một chính sách ưu đãi cần thiết cho du lịch, để cho du lịch thật sự phát triển.


Hôm nay chúng ta làm công viên Kim Quy, đạt được những mục tiêu quan trọng để phát triển du lịch trong nước và quốc tế thể hiện ở ba điểm trên. Trước hết, một điều mà chúng ta đánh giá cao là phát triển văn hóa, giải quyết vấn đề tinh thần cho nhân dân bằng xã hội hóa. Đây là một cơ chế rất đáng khuyến khích trong bối cảnh hiện nay.


Giai đoạn I, Sun Group đã đầu tư gần 5.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn của chính mình và huy động các nguồn vốn khác. Và với nguồn vốn như vậy thì chúng ta không phải lo Nhà nước hỗ trợ vốn nữa rồi.


Thứ hai rất quan trọng để chúng ta góp phần xây dựng thương hiệu Du lịch Việt Nam nổi tiếng và đặc biệt là ở Thủ đô của chúng ta như nội dung phim giới thiệu về các dự án lớn của Sun Group vừa trình chiếu. Sun Group đi tới đâu thì ghi ấn tượng tới đó. Từ Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Quốc và hôm nay là tại Thủ đô của chúng ta. Thương hiệu vô cùng quan trọng để thu hút khách toàn cầu cho đất nước.


Và điều thứ 3 là đại diện ITEC vừa nêu cũng như đại diện Sun Group vừa phát biểu, trong quy hoạch kiến trúc phù hợp với văn hóa Việt Nam thì tôi cho rằng 3 ý nghĩa này vô cùng quan trọng để phát triển Công viên Kim Quy như cam kết của Sun Group đã trình bày hôm nay trước Lễ động thổ này. Và Chính phủ luôn luôn mong muốn Hà Nội thành công. Vừa rồi, đúng như nội dung phim giới thiệu, Hà Nội đã làm nhiều việc tốt trong xã hội hóa phát triển, là điểm đến của du khách.
Để tận dụng nguồn lực của nhân dân và xã hội làm đúng tiến độ công trình này, tôi đề nghị Hà Nội 2 việc:


Một là, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư rất quan trọng, Hà Nội đã có kinh nghiệm rồi. Mong rằng chúng ta có cơ chế phù hợp hỗ trợ cho nhân dân ổn định lâu dài. Cùng với việc phát triển ở khu vực này, đời sống người dân được nâng lên. – Điều này tôi nghĩ chúng ta đủ khả năng làm được.


Và thứ hai, nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết để tiến độ và chất lượng để xây dựng cho Nhà nước, một lần nữa, một điểm nhấn cho Thủ đô - Thương hiệu lớn của Việt Nam – Tổ quốc thân yêu của chúng ta.


Tôi xin chúc mừng tất cả quý vị, và chúc Hà Nội và tất cả các bạn, các đồng chí thành công.


Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Lan Linh

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.