.
Cập nhật lúc 08:55, Thứ Năm, 05/10/2017 (GMT+7)

Cần làm rõ hàng loạt vấn đề liên quan đến ông Bùi Tiến Chính - Giám đốc BQLDA các công trình Nông nghiệp và PTNT Thái Nguyên

Bài 1: Cho nhà thầu rút gần 5 tỷ đồng chưa đủ hóa đơn, chứng từ

(BVPL) Vừa qua, báo BVPL nhận được phản ánh ông ông Bùi Tiến Chính - Giám đốc BQLDA các công trình Nông nghiệp và PTNT Thái Nguyên có nhiều sai phạm trong quá trình giữ cương vị Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên). Ngày 31/3/2013, Công ty cổ phần Việt Bắc có công văn số 01/CV-CT về việc "Thanh toán khối lượng hoàn thành xây lắp" gửi Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên).
Theo đó, ngày 13/9/2013, Công ty này trúng thầu xây lắp gói thầu số 1: Xây lắp, ATGT đoạn Km0 đến Km0+441,54 thuộc công trình Cải tạo, nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch kết hợp làm đường giao thông vào trường Đại học Nông lâm và khu trung tâm ký túc xá sinh viên đại học Thái Nguyên.
Sau hơn 3 tháng thi công, công ty Việt Bắc đề nghị Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão cho thanh toán số tiền trên 5,4 tỷ đồng.
Đề nghị này đã nhanh chóng được Chi cục đồng ý. Cũng ngay trong ngày 31/12/2013, ông Bùi Tiến Chính đã ký, đóng dấu vào bản Phụ lục số 1 "Bảng giá đề nghị thanh toán" với số tiền như đã nêu trên.
Trước đó, ngay trong ngày 30/12/2013, các biên bản nghiệm thu của công trình trên đã được hoàn thành gồm: Biên bản nghiệm thu nội bộ; Biên bản nghiệm thu hoàn thành bộ phận công việc xây dựng giai đoạn thi công xây dựng; Bảng nghiệm thu khối lượng hoàn thành xây lắp.
Tất cả được thành lập thành Hồ sơ thanh toán lần 1.
Ngày 14/1/2014,Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão có Giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư gửi Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.
Giấy rút vốn
chưa đủ hóa đơn chứng từ vẫn rút gần 5 tỷ
 
Ngày 15/1/2014, việc rút vốn đã được hoàn tất. Tại Giấy "Rút vốn đầu tư" ngày 15/1/2013, có đầy đủ chữ ký của đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên, chữ ký, con dấu của ông Bùi Tiến Chính và Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão. Sau đó, Công ty Cổ phần Việt Bắc đã được thanh toán  hơn 4,8 tỷ đồng.
Tuy nhiên, xung quan quá trình "rút vốn đầu tư" này có quá nhiều bất thường rất cần các cơ quan chức năng vào kiểm tra làm rõ.
Cụ thể: Việc rút vốn đầu tư không tuân theo các quy định về quản lý tài chính. Trong Hồ sơ Thanh toán mà nhà thầu trình Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão chỉ có Bảng giá trị đề nghị thanh toán kèm các phụ lục xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng, các biên bản nghiệm thu mà không hề có hóa đơn, chứng từ kèm theo.
Ảnh ống Bùi Tiến Chính
Ảnh ống Bùi Tiến Chính
Ấy vậy mà ông Bùi Tiến Chính vẫn đồng ý, ký các văn bản chấp thuận để Công ty cổ phần Việt Bắc rút được trên 4,8 tỷ đồng từ ngân sách! Đáng quan tâm hơn là Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên cũng chấp nhận việc này?
Theo tìm hiểu của PV, cho đến nay, Công ty cổ phần Việt Bắc vẫn chưa hoàn tất các hóa đơn, chứng từ cho việc thanh toán số tiền trên. Trong khi đó, ông Bùi Tiến Chính thì đã chuyển lên làm Giám đốc BQLDA các công trình Nông nghiệp và PTNT Thái Nguyên....
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin
 
Năm 2015, ông Vũ Xuân Hưởng - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hoàng Nam - làm đơn tố cáo ông Bùi Tiến Chính nhận của ông Hưởng 300 triệu đồng để 'chạy dự án". Tuy nhiên, sau đó ông Chính đã không thực hiện "cam kết" nên ông Hưởng đã đến đòi lại. Sau một thời gian, ông Hưởng rút đơn với lý dodo áp lực công việc đồng thời do tiếp khách, uống rượu nhiều nên trí nhớ nhiều lúc hay quên. Bản thân ông Chính cũng phủ nhận việc này và chỉ cho rằng ông vay tiền ông Hưởng để sửa nhà, không có chuyện nhận tiền để "chạy" dự án.
Tuy nhiên, những bằng chứng từ video Clip, băng ghi âm mà PV có đươc lại cho thấy sự việc hoàn toàn khác.

 

 
Nhóm PV
 
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.