.
Cập nhật lúc 15:58, Thứ Năm, 18/05/2017 (GMT+7)

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri tại TP. Hồ Chí Minh

(BVPL) - Trong 2 ngày 12 và 13/5/2017 vừa qua, Tổ đại biểu Quốc hội, đơn vị số 4 do đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Ban Cán sự Đảng - Viện trưởng VKSNDTC dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri tại các Quận 5, 10 và 11 TP. Hồ Chí Minh trước thềm kỳ họp lần thứ 3 Quốc hội khóa 14 dự kiến khai mạc vào ngày 22/5 tới. Qua đó, các đại biểu đã lắng nghe và giải đáp những tâm tư, nguyện vọng và đề đạt của cử tri nhằm phục vụ chất lượng và hiệu quả cho kỳ họp.
 
Qua 3 Hội nghị tiếp xúc, đã có 17 ý kiến đóng góp của cử tri đề cập đến các vấn đề như: Vấn nạn tham nhũng, nạn ăn cắp xăng dầu và nạn tàn phá rừng, người dân cần thấy được động thái mạnh mẽ hơn nhằm răn đe đối với những loại tội phạm này. Cần có cơ chế quản lý an ninh mạng chặt chẽ hơn để tránh tình trạng lợi dụng mạng internet chống phá Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Việt Nam, bôi nhọ các cơ quan chức năng, hoặc nếu phát hiện phải xử lý hình sự nghiêm minh. Vấn nạn kẹt xe tại trục lộ vào sân bay Tân Sơn Nhất, cần trả diện tích sân golf để giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất. Vấn đề mà báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm gần đây là việc ông Hàn Đức Long đã 4 lần bị kết án tử hình, nhưng bây giờ lại phát hiện oan sai..., cử tri mong muốn đại biểu Quốc hội, các cơ quan chức năng cần có những giải đáp thỏa đáng để người dân được hiểu rõ hơn vụ việc này. Vấn đề Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và XII đề ra “Đổi mới cơ bản và toàn diện vấn đề giáo dục – đào tạo”, vậy đề án đổi mới gồm nội dung gì cũng cần được làm rõ đến toàn dân. 
 
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí thăm hỏi các cử tri và đại biểu tại Hội nghị
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí thăm hỏi các cử tri và đại biểu tại Hội nghị
 
Cử tri nhận thức, giáo dục – đào tạo là quốc sách hàng đầu, muốn thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng phải tổ chức một Hội đồng khoa học, chuyên sâu xây dựng đề án đổi mới. Thông qua cấp có thẩm quyền, đưa ra toàn dân góp ý trước khi triển khai thực hiện... Cử tri cũng đề nghị Bộ GD & ĐT cho biên soạn lại nội dung chương trình sách giáo khoa mới cho phù hợp xu thế hiện nay. Các đề thi cấp 2 nên để Phòng GD&ĐT ra đề và đề thi cấp 3 để Sở GD&ĐT ra đề, không nên để cho các trường tự ra đề nhằm tránh tiêu cực trong thi cử... 
 
Thay mặt cho Tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng  VKSNDTC Lê Minh Trí đã giải đáp rất nhiều các vấn đề mà bà con cử tri Quận 5, 10, 11 quan tâm. Đó là, vấn nạn tham nhũng, nạn ăn cắp xăng dầu, phá rừng… là những vấn đề lớn liên quan đến quản lý nhà nước, của quốc gia và cần có lộ trình chứ không thể giải quyết một cách tức thời. Các cơ quan Trung ương đang giải quyết và sẽ xử lý từng trường hợp cụ thể. Đối với những vấn đề liên quan đến các cá nhân, cán bộ sai phạm cụ thể và có căn cứ thì qua theo dõi khách quan bà con có thể thấy rằng, đối với các trường hợp sai phạm đã được phân loại và xử lý kịp thời từ xử lý hành chính, xử lý hình sự hay xử lý về mặt Đảng. Và đó là những chuyển biến nỗ lực, tích cực của nhiều ngành và của các cấp trong thời gian qua và sẽ mạnh tay hơn nữa trong thời gian tới. Về nạn phá rừng, thực trạng tại TP.HCM đang còn ít “lá phổi” hơn trước và cũng đang là vấn đề mà Nhà nước ta rất quan tâm và tìm các biện pháp hiệu quả hơn. Xung quanh tình trạng kẹt xe tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng sẽ tiếp tục được kiến nghị đến Quốc hội lần này.
 
Đối với vụ việc quán cà phê Xin Chào mà bà con cử tri quan tâm, đồng chí Viện trưởng  VKSNDTC cũng nêu rõ, vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ gây ra oan sai là nghiêm minh và đúng pháp luật, tại thời điểm đó, mặc dù mới nhận chức Viện trưởng được 7 ngày nhưng bản thân đồng chí đã không ngần ngại việc xử lý nghiêm cán bộ dưới quyền làm sai và đã phê chuẩn quyết định cách chức Phó Viện trưởng và Kiểm sát viên VKSND huyện Bình Chánh. 
 
Về đề án “Đổi mới cơ bản và toàn diện vấn đề giáo dục – đào tạo”, đồng chí Viện trưởng  VKSNDTC xác định, Đảng, Nhà nước và Quốc hội đều quan tâm sâu sắc và xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu, sau khi có Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và XII đề ra vấn đề này, Chính phủ cũng như Bộ GD & ĐT cũng đã có chương trình hành động cụ thể, đảm bảo tính lịch sử, điều kiện cơ sở vật chất và tính đột phá. Tuy nhiên cũng cần có thời gian và lộ trình rõ ràng. Chúng ta cần có một xã hội học tập, một xã hội học thật và bằng thật. Đối với những trường hợp sử dụng bằng giả phải được xử lý nghiêm minh. Ngoài ra, đồng chí Viện trưởng VKSNDTC cũng sẽ kiên trì kiến nghị Quốc hội thành lập Quỹ nuôi dưỡng, đào tạo đối với những nhân tố ham học, thích học, giúp họ có điều kiện phát triển, đem kiến thức sâu rộng của mình phục vụ cho đất nước.
 
Đối với Nghị quyết số 04-NQ/TW chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái thuộc 3 nhóm tư tưởng - chính trị, đạo đức - lối sống, và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ, được người dân đánh giá cao, đồng chí Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí nhìn nhận đây là bước tiến trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Về vấn đề oan sai, đồng chí Viện trưởng VKSNDTC cho rằng, toàn ngành KSND và các cơ quan tư pháp đang nỗ lực hết mình nhưng trên tinh thần tuân thủ pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, oan sai xảy ra do khâu nào phải mạnh dạn xử lý khâu đó và các vụ việc sẽ được giám sát chặt chẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới. 
 
Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC khẳng định, trên diễn đàn kỳ họp Quốc hội sắp tới, Tổ Đại biểu Quốc hội – đơn vị số 4 có trách nhiệm ghi nhận, phân loại và chuyển tải hết các tâm tư này của bà con cử tri nhằm mục đích cùng nhau xây dựng xã hội ngày một văn minh, phát triển hơn, các tệ nạn sẽ được đẩy lùi nhanh chóng, kịp thời. Quyền con người và quyền công dân được ưu tiên hàng đầu trong việc xây dựng các dự án Luật.
 
Phi Sơn
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.