.
Cập nhật lúc 21:06, Thứ Ba, 17/10/2017 (GMT+7)

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri tại TP. Hồ Chí Minh trước thềm kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV

Vừa qua, đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng - Viện trưởng VKSNDTC, cùng các đại biểu thuộc Tổ đại biểu Quốc hội Cụm 6 đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận 5, 10, 11, TP. Hồ Chí Minh để báo cáo Bản Dự kiến nội dung trước thềm Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV; trả lời những ý kiến đóng góp và kiến nghị của cử tri. 
 
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri
 
Qua 3 hội nghị tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao Bản Dự kiến nội dung được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV khai mạc vào ngày 23/10/2017 sắp tới. Đã có 18 ý kiến đóng góp của cử tri đề cập đến các vấn đề như: Các công trình BOT (những bất cập trong khâu quản lý, đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng) cử tri kiến nghị Quốc hội cần có biện pháp giám sát hiệu quả các dự án lớn, các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, thất thoát; vấn đề môi trường sống đang bị đe dọa như: nạn lấn chiếm đất rừng, phá rừng; tình trạng thực phẩm bẩn vẫn còn tràn lan trên thị trường, đã đến mức báo động; vấn đề thiếu đồng bộ trong việc quản lý, triển khai các công trình của 3 ngành (điện lực, cấp thoát nước, bưu chính viễn thông), gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của người dân thành phố (đào lấp đường, dây cáp chằng chịt, gây ngập lụt..); tình trạng lãng phí quỹ đất chung (đất nông nghiệp bị bỏ hoang, không đưa vào khai thác sử dụng) tại một số quận, huyện ngoại thành; vấn đề “đội vốn” trong xây dựng tuyến đường Metro, vấn nạn kẹt xe, ngập lụt ở TP. Hồ Chí Minh (nguyên nhân, giải pháp khắc phục); về chính sách trợ cấp cho người cao tuổi tròn 80 tuổi.
 
Đặc biệt, phần đông ý kiến cử tri bày tỏ trăn trở và bức xúc về vấn nạn tham ô, tham nhũng hiện nay, khi phát hiện sai phạm cần thu hồi toàn bộ số tiền này về nộp ngân sách phục vụ an sinh xã hội; việc quản lý và cơ chế hoạt động của các Ban chỉ đạo khu vực, nhất là một số sai phạm nghiêm trọng của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ trong thời gian qua; việc kiểm kê, kê biên tài sản của cán bộ đương chức còn chưa rõ ràng, thiếu công khai, minh bạch. Ngoài ra, còn một số bất cập trong việc sửa đổi, thi hành một số luật, dự luật khi đưa vào áp dụng thực tiễn tại nước ta…
 
 
Phát biểu ý kiến tại các cuộc tiếp xúc, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội cảm ơn cử tri đã có nhiều ý kiến có trách nhiệm, nêu những nội dung không chỉ về dân sinh, chất lượng cuộc sống ở địa phương mà còn đề cập nhiều vấn đề lớn của Đảng và Nhà nước.
 
Thay mặt tổ ĐBQH trả lời trên diễn đàn tiếp xúc, về công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí đồng tình với băn khoăn của các cử tri và cho rằng, Trung ương Đảng, cả hệ thống chính trị có nhiều cố gắng đối với công tác này; đã xử lý một số cán bộ cấp cao, trong đó có cả cán bộ nghỉ hưu. Đó mới là xử lý về kỷ luật Đảng; còn về xử lý hành chính, hình sự phải có khởi tố, điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Đây thực sự đã và đang là một cuộc chiến hết sức cam go, quyết liệt và bản thân người đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định tầm quan trọng của cuộc đấu tranh này. Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 6, Tổng Bí thư nhắc nhở: “Cần khẳng định, ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả.”. Có thể nói, cuộc đấu tranh này cần có một lộ trình nhất định và đó là một cuộc đấu tranh lâu dài và bền bỉ. Tuy nhiên, bước đầu đã có những chuyển biến khá rõ nét, góp phần tạo dựng được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước… Đặc biệt, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đã xác định mục tiêu lớn nhất là “thu lại được nhiều nhất số tiền bị tham nhũng” trong các vụ án tham ô, tham nhũng để tránh gây thất thoát cho kinh tế đất nước. Ngoài ra, tại Hội nghị Trung ương 6 vừa qua đã có kết luận chấm dứt hoạt động của 03 Ban chỉ đạo (Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc) và tới đây sẽ tiếp tục chấn chỉnh, rà soát hoạt động của các Ban chỉ đạo khác.
 
Vấn đề dự án BOT, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí nhấn mạnh, trong quá trình khai thác, hoạt động có những mặt làm được và chưa được, nếu vấn đề nào làm sai thì cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hậu quả. Riêng mặt đã làm được về cơ sở hạ tầng, đường xá, giao thông đưa đất nước ngày càng phát triển thì cần được phát huy trong thời gian tới.
 
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí trao đổi và tiếp xúc với các bà con cử tri tại
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí trao đổi và tiếp xúc với các bà con cử tri
 
Về những trăn trở của cử tri trong việc lãng phí quỹ đất nông nghiệp của thành phố, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cũng bày tỏ sự đồng cảm, ghi nhận, sắp tới sẽ có kiến nghị đến Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP. HCM về vấn đề trên. Riêng vấn đề thiếu đồng bộ trong quản lý, triển khai các công trình của 3 ngành (điện lực, cấp thoát nước, bưu chính viễn thông), đồng chí cho rằng cần có chế độ điều phối đồng bộ giữa ba ngành để có biện pháp khắc phục. Về “đội vốn” trong xây dựng các tuyến đường Metro, sân bay Long Thành, Đồng Nai,... có phần do những yếu tố khách quan (thời giá kinh tế của thế giới biến động) nhưng bên cạnh đó cần xem xét trách nhiệm thẩm định của cơ quan chức năng trong quá trình triển khai xây dựng.
 
Về triển khai chính sách đối với người cao tuổi, về an toàn, vệ sinh thực phẩm cùng một số ý kiến khác, Viện trưởng  VKSNDTC Lê Minh Trí hứa sẽ tiếp thu và chuyển đến đơn vị có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.
 
Cuối cùng, thay mặt tổ ĐBQH, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí ghi nhận tất cả thông tin của cử tri tâm huyết gửi gắm tại Hội nghị tiếp xúc này, làm tư liệu, hành trang cho các thành viên trình bày trong cuộc họp sắp tới trên diễn đàn Quốc hội. Đồng thời từng đại biểu Quốc hội xác định phải làm gì để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ mà nhân dân tin tưởng, gửi gắm.
 
Phi Sơn
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.