.
Cập nhật lúc 12:20, Thứ Hai, 18/11/2013 (GMT+7)

Hành trình vật vã của những người đi tìm "miền đất hứa"

(BVPL) - Nắm được thông tin kẻ xấu đang xúi giục bà con đi tìm “miền đất hứa” trong tháng 11 này, khi cả hệ thống chính trị ở địa phương cùng vào cuộc tìm mọi cách tuyên truyền vận động người dân không nghe lời xằng bậy thì giữa tháng 10, 10 người dân ở làng Chan (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) bất chấp nguy hiểm, đã luồn rừng lẩn trốn sang Campuchia khiến cho buôn làng bị một phen náo loạn.
 

TIN LIÊN QUAN


Những hình hài vật vã

Theo lời khai của các đối tượng với trinh sát Đồn biên phòng 721, vào ngày 17-10-2013, Rah Lan Ế (49 tuổi) và Siu Théo (34 tuổi) bị lực lượng an ninh của tỉnh và huyện Đức Cơ mời lên UBND xã Ia Pnôn làm việc. Đến 18 giờ cùng ngày, cả hai được cho về. Ế đã đi gặp người trong làng kể chuyện vừa bị Công an gọi lên làm việc hỏi về việc có theo tin lành Đề Ga hay không. Khi Ế trả lời rằng không theo thì Công an có kiểm tra điện thoại, ghi lại toàn bộ những người được Ế lưu tên trong danh bạ. Ế còn bảo rằng, trong quá trình làm việc, Công an có đánh Ế và Théo, đằng nào những người có tên trong danh bạ điện thoại cũng sẽ bị công an mời lên đánh và chôn sống. Nếu không muốn bị như vậy thì mọi người phải theo Ế lên lô cao su làng Chan rồi cùng nhau bỏ trốn sang Campuchia. Lời nói của Ế trở thành lời đồn thổi như cơn gió rừng, len lỏi, lan nhanh khắp buôn làng. Đến 22 giờ cùng ngày, tại lô cao su đã hẹn trước, 10 người gồm: Rah Lan Ế, Siu Théo, Ksor Luin (35 tuổi), Rah Lan Khim (25 tuổi), Rah Mah Biên (21 tuổi), Rah Lan Chôk (43 tuổi) dẫn theo con trai là Siu Điều (15 tuổi), Rah Lan Hyũ (52 tuổi) dẫn theo 2 con trai là Ksor Han (18 tuổi) và Ksor Hen (16 tuổi) bí mật tụ họp. Các đối tượng đã quyết định đi theo đường lô cao su, men theo con suối Ia Bua về hướng làng Tung, qua suối Ia Bi, đến thác ông Đồng, theo suối Ia Pnôn, cắt đường Quốc lộ 14C qua biên giới. 10 con người cứ thế lầm lũi đi trong đêm lạnh, ngày ngủ vạ vật trong rừng cạnh các con suối để tránh bị phát hiện. Vì không mang theo lương thực, thực phẩm nên hàng ngày các đối tượng phải bẻ cây chuối non và đào củ mỳ ăn lót dạ. Đến khi thấy nhiều người trong đoàn không chịu nổi đói, Ế đã đưa cho Khim và Luin 500.000 đồng rồi bảo quay về làng mua mỳ ăn liền. Một lúc sau, Luin quay lại báo rằng bộ đội biên phòng đang truy tìm rất gắt gao, sợ bị lộ nên mạnh ai nấy chạy, chẳng biết Khim đang ở đâu. Nghe vậy, Ế quay sang Biên, Điều, Han, Hen bảo quay về, vì nếu tiếp tục đi sẽ chẳng có gì ăn. Khi bốn người trẻ đồng ý quay lại, nhóm 5 người do Ế cầm đầu vẫn tiếp tục cuộc hành trình.

Đến ngày 23-10, sau nhiều ngày vật vã vì không có thức ăn, có người bị sốt, phải cõng nhau, 5 đối tượng đã trốn được đến gần khu vực làng Tên (xã Ô Za Tung, huyện Ô Za Đao, tỉnh Ratsnatakiri, Campuchia). Ế gọi điện liên lạc với người tiếp đón theo chỉ dẫn của các đối tượng FULRO ở nước ngoài, tuy nhiên, đầu dây bên kia trả lời rằng lúc này không ai được xét đi đến “miền đất hứa” như đã hứa, rồi người này yêu cầu nhóm đối tượng quay về quê nhà. Chán nản vì cả tuần trời chịu đói, chịu khổ băng rừng mà không đến được “miền đất hứa”, 5 đối tượng nhanh chóng ngã quỵ, bị Công an xã Ô Za Tung bắt giữ sau đó, rồi được bàn giao cho Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

 

1
Bộ đội biên phòng đang vận động tuyên truyền cho những người nhẹ dạ bị kẻ xấu lợi dụng.


Còn 5 thanh niên trẻ quay về trước cũng được lực lượng biên phòng và dân quân tìm được khi đang đói lả, nằm vật vã bên một con suối.

“Giờ chỉ làm ăn nuôi vợ con thôi!”

Hỏi chuyện anh Siu Théo, một trong hai người được Công an mời lên làm việc vào ngày 17-10, được biết: Siu Théo đã có 3 người con, vợ Théo đang mang thai đứa thứ tư. Théo kể: “Ngày hôm đó, Công an không hề đánh mình, song vì giữ tại xã quá lâu khiến mình căng thẳng, sốt ruột. Sau khi được cho về, ai về nhà nấy, Rah Lan Ế đi nói với bà con là mình bị đánh chứ mình biết là không có chuyện này. Tuy nhiên, mình cảm thấy ngày hôm đó làm việc hơi căng, biết đâu hôm sau lại được mời lên làm việc nữa thì sao, rồi ai biết chuyện gì xảy ra… nên mình mới xiêu lòng đi theo Ế. Mình thật thà mới nghe lời của Ế chứ giờ đây mình sợ lắm rồi, chỉ muốn ở nhà làm rẫy nuôi vợ con thôi, không nghe theo lời ai xúi giục để rồi chịu đói khát giữa đại ngàn nữa”.

Được biết, khi bộ đội biên phòng mời Rah Lan Hyũ ra trụ sở UBND xã để vận động tuyên truyền thì vợ Rah Lan Hyũ là bà Ksor H’Hlai cũng vội vã bỏ công bỏ việc đi theo. Theo phiên dịch của chiến sỹ biên phòng thì bà đang sợ chồng lại bỏ đi như lần trước nên phải đi theo để giữ chồng. Qua tìm hiểu thì lý do ông Hyũ đi theo Rah Lan Ế chỉ vì tiếc tiền. Trước đó 1 tháng, ông này có cho Ế mượn 5 triệu đồng. Vào đêm 17-10, Ế đến nhà nói rằng sẽ đi luôn, nếu không đi theo thì Ế sẽ không trả nợ. Sợ mất tiền và sợ bị đánh, chôn sống như lời Ế dọa, ông Hyũ đã không kịp suy nghĩ. Mấy đứa con ông này thấy cha đang bệnh (ông Hyũ bị bệnh hen từ lâu) mà đi trong đêm nên cũng chạy theo. Khi bà H’Hlai về nhà thì thấy căn nhà trống không, gọi đầu trên, đầu dưới cũng chẳng ai thưa nên phát hoảng chạy đi báo bộ đội biên phòng. “Biết chồng và các con đi, mình không thiết ăn uống gì cả, chỉ khóc hoài, đau mấy ngày trời. Giờ chồng mình về rồi, mình phấn khởi lắm. Nhà mình có đến 3ha rẫy cà phê, cao su, mỳ, mình sẽ nói chồng mình lo làm ăn nuôi con thôi. Nếu có ai đó đến xúi giục dân làng bỏ đi thì mình sẽ là người đầu tiên đi báo với bộ đội và cán bộ”. Người vợ tội nghiệp kể lại. Ông Hyũ cũng hứa từ nay cạch đến già, dù có cho thêm tiền cũng không bao giờ nghe lời kẻ xấu bỏ đi để rồi đói khổ, có thể bỏ xác giữa rừng bất cứ lúc nào. Nói rồi 2 vợ chồng dìu nhau về nhà trên con đường làng rộng thênh thang đầy trẻ con nô đùa.  

Ông Nguyễn Đình Cao, Trưởng Đồn biên phòng 725 cho biết: “địa bàn nơi đây rất phức tạp về tình hình an ninh chính trị, hoạt động tôn giáo diễn biến phức tạp, có dấu hiệu của tổ chức FULRO, Tin lành Đề Ga hoạt động, người dân có bà con ở nước ngoài nhiều nên bị kẻ xấu thường xuyên lôi kéo, xúi giục đi sang Campuchia…
 

Cơ quan chức năng huyện Đức Cơ đang củng cố hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Rah Lan Ế vì hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo Điều 275 BLHS. Trước đó, đối tượng Ế đã có tiền án 2 năm tù cũng về tội danh này. Những người còn lại, cơ quan chức năng đang tiến hành thủ tục đưa ra kiểm điểm trước dân.

 

Ngọc Linh

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.