.
Cập nhật lúc 14:23, Thứ Hai, 16/06/2014 (GMT+7)

Bình Định:

Cảnh báo từ những vụ cướp tiệm vàng

Vụ cướp tiệm vàng xảy ra lúc 21 giờ ngày 5.6 tại hiệu vàng Đồng Tiến, do ông Trương Văn Được (45 tuổi) ở phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn làm chủ một lần nữa cho thấy nhiều chủ tiệm vàng không chú trọng đến công tác bảo vệ.

 

TIN LIÊN QUAN

CA phường Nhơn Thành làm việc tiệm vàng Đồng Tiến sau khi xảy ra vụ cướp vào ngày 5.6.
CA phường Nhơn Thành làm việc tiệm vàng Đồng Tiến sau khi xảy ra vụ cướp vào ngày 5.6.


Vào thời điểm trên, tiệm vàng không còn ai ngoài cụ bà Nguyễn Thị Hoa (75 tuổi)- là mẹ ruột của ông Được- trông coi. Đối tượng theo dõi và kiên nhẫn chờ tiệm vàng không còn người nào ngoài cụ bà để hành động. Tên cướp đã mang theo sẵn một cục đá và đập mạnh làm tủ kính vỡ, cướp đi khoảng 12 cây vàng, hầu hết là nữ trang dây chuyền. Trong quá trình tẩu thoát, đối tượng đã làm rơi 2 sợi dây chuyền và đã được người dân ở đây nhặt trả lại. Mọi việc diễn ra trong tích tắc. Bà Nguyễn Thị Hoa kể lại: “Tui nghe cái choảng, chạy ra thì đối tượng đã hốt vàng chạy rồi, lúc đó có ai đâu mà chạy theo, nhà có mình tôi mà”. Một vài người dân đuổi theo đối tượng khi nghe tiếng bà Hoa kêu cướp nhưng đã muộn.

Sau khi vụ án xảy ra, CA thị xã An Nhơn đã huy động lực lượng truy nóng đối tượng. Nhận định ban đầu cho thấy, đối tượng đã theo dõi khá kỹ sinh hoạt của tiệm vàng này trước khi gây án. Công tác bảo vệ của tiệm vàng Đồng Tiến còn nhiều sơ hở, tiệm vàng không có bảo vệ, cũng không có camera quan sát. Chủ tiệm mất cảnh giác, cửa nẻo sơ sài, khi để người trông coi tiệm vàng là một cụ bà. Ông Trương Văn Được cho biết: “Việc lắp đặt camera là cần thiết nhưng tôi đang chờ cất lại nhà mới, dự định khi đó thì sẽ lắp camera luôn thể”. Và trong thời gian ông Được chờ cất nhà mới, lắp camera thì vụ cướp táo bạo đã xảy ra.

Cũng vì chưa chú trọng việc lắp đặt camera quan sát, phòng chống trộm cướp nên không ít tiệm vàng trên địa bàn tỉnh đã bị các đối tượng lừa đảo tráo vàng giả lấy vàng thật, trộm cắp, cướp giật. Cũng tại phường Nhơn Thành, cách tiệm vàng Đồng Tiến chừng 100m, tiệm vàng Dũng Nhớ cũng từng xảy ra một vụ trộm mất hàng chục cây vàng. Tiệm vàng này có camera nhưng đã hỏng từ lâu. Cách đây 1 năm, tiệm vàng Kim Thành (ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) cũng bị trộm đột nhập lấy số tài sản gần 1 tỉ đồng, tuy nhiên khi kiểm tra thì camera không nhìn rõ đối tượng. Thời điểm năm 2010, khi một tiệm vàng lớn như Ngọc Thiện Phẩm (TP Quy Nhơn) bị cướp, nơi này cũng không gắn camera. Chỉ sau khi vụ cướp xảy ra, tiệm vàng này mới gắn camera và thuê người bảo vệ.

Tình trạng nhiều chủ tiệm vàng không lắp đặt hệ thống camera hay lắp camera cho có, không hiệu quả đã gây không ít khó khăn trong công tác điều tra, nhận dạng và truy lùng đối tượng của CA.

Thượng tá Đào Thành Long, Phó trưởng CA thị xã An Nhơn, cảnh báo: “Tiệm vàng là nơi mà các đối tượng hình sự hay nhắm đến để trộm cắp, cướp giật, cướp tài sản, vì vậy các chủ tiệm vàng cần đầu tư cho công tác bảo vệ. Ngoài việc gắn các phương tiện để ghi hình như camera, nhằm giúp nhận dạng được đối tượng đột nhập, lắp đặt hệ thống báo động tự động, thì việc thuê người bảo vệ cũng là cần thiết”.

 

Theo Báo Bình Định

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.