.
Cập nhật lúc 14:35, Thứ Ba, 11/08/2015 (GMT+7)

Cảnh báo tội phạm có xu hướng trẻ hóa

(BVPL) - Tội phạm dưới 18 tuổi đang có xu hướng gia tăng. Công nghệ phát triển, sự giáo dục lỏng lẻo của gia đình là những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

 

TIN LIÊN QUAN

 Hàng loạt vụ án do trẻ em chưa đến tuổi vị thành niên gây ra khiến xã hội có nhiều tâm lý hoang mang.
Hàng loạt vụ án do trẻ em chưa đến tuổi vị thành niên gây ra khiến xã hội có nhiều tâm lý hoang mang.


Tội phạm vị thành niên là một loại tội phạm có tính đặc thù, bởi người phạm tội chưa tròn 18 tuổi. Đành rằng khi xâm hại các khách thể do Bộ luật Hình sự bảo vệ thì phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi và lỗi của mình theo phán xét của cơ quan tiến hành tố tụng, song đằng sau mỗi vụ án có bị cáo là người chưa thành niên, chúng ta đều cảm thấy có nhiều điều phải suy ngẫm, bởi các em sẽ là thế hệ tương lai của đất nước. Tội phạm vị thành niên không chỉ gây thiệt hại cho các cá nhân, pháp nhân, Nhà nước trong từng vụ án cụ thể mà còn gây tác động xấu và trở thành vấn đề nhức nhối về xã hội, đạo đức và giáo dục. Tội phạm vị thành niên thực sự trở thành nỗi trăn trở không chỉ của riêng ai.

Những năm gần đây, tình trạng người chưa thành niên phạm tội có xu hướng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc, gây lo ngại cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Theo số liệu của Ban Chỉ đạo Đề án IV “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên”, từ năm 2007 đến tháng 06/2014 có: 63.590 vụ do người chưa thành niên phạm tội gây ra, 94.309 em vi phạm pháp luật hình sự, tăng 4.276 vụ so với giai đoạn trước năm 2007. So với tổng số vụ phạm pháp hình sự trong toàn quốc, số vụ do người chưa thành niên gây ra chiếm gần 20%. Về cơ cấu tuổi của người chưa thành niên phạm tội: đối tượng dưới 14 tuổi chiếm 13%; từ 14 đến 16 tuổi chiếm 34,7%, từ 16 đến 18 tuổi chiếm 52%.

Theo Luật sư Hà Thị Thanh, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng: Số lượng người chưa thành niên phạm tội ngày càng gia tăng và mức độ phạm tội càng ngày càng tinh vi và đa dạng.

Bà Lê Thị Hòa, Phó trưởng Phòng pháp luật hình sự, Vụ pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết: Rõ ràng, một trong những vấn đề lớn hiện nay của chúng ta trong quá trình khảo sát về số liệu tình hình về người chưa thành niên vi phạm pháp luật từ các cơ quan chức năng và qua số liệu báo cáo tỷ lệ tái phạm tội của người chưa thành niên là rất cao trong khoảng tỷ lệ từ 55 – 60%. Điều này cho thấy, kết quả giáo dục và đào tạo xử lý người chưa thành niên có vấn đề.

Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ án gây chấn động dư luận xã hội mà hung thủ là những người chưa thành niên, đặc biệt số vụ án giết người, cố ý gây thương tích, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng, có bị cáo là người chưa thành niên ngày càng tăng cao. Tình trạng bạo lực học đường tuy đã được kìm chế nhưng vẫn xảy ra tại một số địa phương, tập trung vào một số học sinh cuối cấp PTCS và PTTH do mâu thuẫn đánh nhau và quay clip rồi tung lên mạng internet; tình trạng bỏ học sống lang thang...

Đáng chú ý là tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập thành băng nhóm sử dụng dao, lê, mã tấu, kiếm,… đâm chém nhau gây rối trât tự công cộng, các đối tượng nghiện chơi game và các chất ma túy, đánh bạc… do không có tiền đã phạm tội nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản… Vụ án Lê Ngọc Chung (sinh ngày 31/5/1991, trú tại Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội) cũng có hành vi tàn ác không kém Lê Văn  Luyện trong vụ thảm sát hiệu vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang. Là học sinh lớp 10A5 trường PTTH Thanh Oai, Hà Tây, ngày 9/4/2007, do chán cảnh mẹ và bố dượng suốt ngày cãi nhau và chửi mắng mình nên Chung đã quyết định bỏ học, bỏ nhà ra đi.  Khi bỏ nhà đi, Chung lấy trộm của gia đình 1 triệu đồng và chiếc xe máy của người bố dượng rồi lang thang lên Hà Nội và được giới thiệu đến làm việc rửa xe thuê cho gia đình anh Đỗ Quốc Hùng (42 tuổi, ở số nhà 888 phố Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trong một lần bị gia chủ nhắc nhở tội “tắt mắt”, Chung đem lòng thù tức và đến ngày 2/5/2007, hắn mò đến nhà anh Hùng, xuống tay sát hại cả nhà anh.

 

2
Tội phạm vị thành niên thực sự trở thành nỗi trăn trở không chỉ của riêng ai.


Kẻ giết người đã bị bắt ngay khi sát hại 5 người trong gia đình. Hai nạn nhân đã tử vong ngay sau khi bị đâm là bà Đặng Thị Nữ, 68 tuổi và cháu nội là Đỗ Trung Nghĩa, 16 tuổi. Anh Đỗ Quốc Hùng, 42 tuổi sau đó cũng tử vong. Vợ anh Hùng là chị Trần Thị Nguyệt Nga, 39 tuổi cùng con gái 7 tuổi là Đỗ Thùy Anh cũng bị chém dã man nhưng sau đó may mắn được cứu sống…

Tuy ở độ tuổi còn rất trẻ, song hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm và quyết liệt, có sự chuẩn bị về công cụ, phương tiện với thủ đoạn tinh vi, xuống tay sát hại người khác hết sức dã man. Do vậy, hậu quả để lại là rất nặng nề, gây bức xúc trong nhân dân và gây dư luận xấu trong xã hội.

Sát thủ Lê Văn Luyện cũng quá tàn ác và thú tính. Tuy nhiên, do chưa đến tuổi vị thành niên nên chỉ bị tuyên phạt 18 năm tù. Và mới đây nhất là vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước mà hung thủ cũng đang trong độ tuổi thanh thiếu niên đã gây bàng hoàng dư luận. Hàng loạt vụ án do trẻ em chưa đến tuổi vị thành niên gây ra khiến xã hội có nhiều tâm lý hoang mang và cũng là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh, gia đình, xã hội về tình trạng phạm tội hiện nay và có sự phối kết hợp giữa gia đình và xã hội trong việc giáo dục con trẻ.
 

Khoa Nguyên

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.