.
Cập nhật lúc 23:23, Thứ Ba, 12/04/2016 (GMT+7)

Vừa "rung chuông" vừa mạnh tay trấn áp tội phạm mua bán người

(BVPL) - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người ở nước ta đang có xu hướng ngày càng phức tạp do việc tổ chức đường dây buôn bán ngày càng tinh vi và đa dạng, đối tượng tội phạm cũng manh động và nguy hiểm hơn.
 

TIN LIÊN QUAN

Nỗi khổ nhục của những “món hàng sống”

Thống kê của Bộ Công an cho biết, từ đầu năm 2011 đến hết năm 2015 đã phát hiện gần 2.100 vụ, với hơn 3.130 đối tượng, lừa bán 4.226 nạn nhân (so với cùng kỳ thời gian trước, đã tăng 22% về số vụ và 13,5% về nạn nhân). Đặc biệt, hiện tượng buôn bán người đang diễn biến phức tạp khi cơ quan chức năng phát hiện những vụ buôn bán nam giới, thậm chí có vụ tội phạm gạ mua cả trẻ còn trong bụng mẹ. Các nạn nhân trong các vụ buôn bán người chủ yếu được đưa ra nước ngoài, trong đó bị đưa sang Trung Quốc chiếm tới 70%, còn lại là các nước Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Lào.

Không cần nói thì ai cũng hiểu nỗi khổ nhục của các nạn nhân bị buôn bán, trao tay như những “món hàng sống”. Thực tế, qua các vụ án mua bán người bị phát giác mà nạn nhân may mắn tự trốn thoát được hoặc được giải cứu cho thấy, trong các động mại dâm, họ bị cưỡng ép phục vụ tình dục cho những du khách nước ngoài hoặc những người đàn ông bản xứ. Trong các gia đình “chồng hờ”, ngoài việc bị cưỡng bức tình dục, họ còn phải lao động quần quật ngày đêm. Nếu bất mãn, trái lời hoặc bỏ trốn, họ sẽ bị đánh đập thậm tệ.

Thực tế các vụ mua bán người cũng cho thấy, các nạn nhân thường sa vào bẫy bởi rất nhiều thủ đoạn của bọn tội phạm buôn người, song, chung nhất vẫn là việc hứa hẹn việc làm với mức lương cao như giúp việc nhà hoặc xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Cô Phàn Thị H. dân tộc Dao, ở xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát, Lào Cai), một nạn nhân bị dụ dỗ kiểu này vẫn nhớ như in ngày bị đối tượng Tần Thị Thủy, ở cùng địa phương lừa vượt biên sang Trung Quốc. Do có mối quan hệ quen biết, nhiều lần Thủy đã đến nhà H. chơi và kể với cô viễn cảnh về cuộc sống sung túc, nhàn hạ nơi bên kia biên giới khác hẳn với cuộc sống nghèo khổ ở vùng đất Cốc Mỳ. H. đâu biết đó là một bước trong kế hoạch đưa cô vượt biên, trở thành “món hàng” đem lại một khoản tiền lớn cho Thủy. Sau gần một năm sống trong cùng khổ như thân phận nô lệ bên Trung Quốc, vừa qua, H. được lực lượng BĐBP phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu về Việt Nam.

Nhận diện những tên “cò”

Ma Duy Tuân (34 tuổi, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Định Hóa, Thái Nguyên), hành nghề “cửu vạn” tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Trong những lần vác hàng thuê, Tuân quen một phụ nữ tên Thủy, đang sống ở Bằng Tường, Trung Quốc. Trong một lần gặp gỡ, Thủy đặt vấn đề với Tuân tìm cho thị một số phụ nữ làm tiếp viên trong nhà hàng giải khát của thị bên Trung Quốc. Thủy hứa sẽ chi “hoa hồng” 8.000 nhân dân tệ/người cho Tuân. Thấy có cơ hội kiếm tiền dễ dàng, Tuân đã dụ dỗ ngay chính… vợ của mình là L., rằng nếu đồng ý vờ để y bán sang Trung Quốc sẽ có một khoản tiền lớn. Sau khi nhận tiền từ Thủy, L. sẽ được Tuân sang Trung Quốc tìm cách hỗ trợ để trốn về Việt Nam. Tin tưởng chồng, L. đã đồng ý để Tuân bán sang Trung Quốc thông qua trung gian là Thủy. Ngay sau đó, Tuân tiếp tục cùng Thủy thực hiện thêm 6 “phi vụ”, lừa thêm 6 phụ nữ ở nhiều tỉnh, thành khác bán sang Trung Quốc.

 

Công an Biên phòng Trung Quốc trao trả nạn nhân bị buôn bán cho cơ quan chức năng Việt Nam.
Công an Biên phòng Trung Quốc trao trả nạn nhân bị buôn bán cho cơ quan chức năng Việt Nam.


Tuân chỉ là một trong hàng trăm những tên “cò”, vì đồng tiền đã bất chấp luân thường đạo lý. Lật lại hồ sơ những vụ án mua bán người xảy ra trong thời gian qua, có thể thấy các đối tượng hám tiền mong muốn làm giàu bằng con đường bất lương này phần lớn là những kẻ thích hưởng thụ, lười lao động. Chúng thường có khiếu ăn nói lưu loát, biết đánh vào tâm lý muốn thoát ra khỏi cuộc sống chân lấm, tay bùn và tính nhẹ dạ cả tin của các phụ nữ vùng nông thôn. Thủ đoạn của chúng như trên đã đề cập quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là vẽ ra những viễn cảnh tốt đẹp ở “miền đất hứa”, tìm người giúp việc, bán hàng thuê cho chính chúng hoặc người quen ở nước ngoài với những lời hứa đường mật là sẽ được ăn trắng, mặc trơn...

Vừa “rung chuông” vừa phải mạnh tay trấn áp

Điều đáng báo động là mặc dù các cơ quan chức năng tăng cường triển khai các biện pháp chống mua bán người nhưng hoạt động tội phạm này vẫn không giảm, trái lại, có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đặc biệt, hiện nay số địa phương mà nạn nhân bị bán qua biên giới không chỉ bó hẹp ở tuyến, điểm mang tính “truyền thống” như phía Bắc và Tây Nam mà đã được “mở rộng thị trường” đến khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam bộ…

Tại sao lại tồn tại tình trạng đáng buồn này? Tại các hội thảo chuyên đề bàn về công tác phòng, chống mua bán người, nhiều ý kiến đã thẳng thắn thừa nhận rằng, thời gian qua, việc phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong công tác phòng, chống mua bán người chưa được thực sự chú trọng, công tác phòng ngừa đạt hiệu quả chưa cao. Đặc biệt, việc “rung chuông” cảnh tỉnh, tức là công tác truyền thông xã hội chưa “ăn nhịp” với các biện pháp trấn áp tội phạm. Các đợt cao điểm chống tội phạm buôn người chưa được mở thường xuyên, chưa có sự chung tay, góp sức của toàn bộ hệ thống chính trị và toàn xã hội... Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, để tội phạm mua bán người - loài “ký sinh trùng” không bị “nhờn thuốc”, bên cạnh việc “lấp đầy” các “khoảng trống” trên, các cơ quan chức năng cần có biện pháp làm chuyển biến cuộc sống của người dân ở những nơi đang là “điểm nóng” của nạn buôn người như vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, nhất là khu vực miền Tây Nam bộ, các tỉnh biên giới phía Bắc… Trong đó, cốt lõi nhất là phải coi đây là nhiệm vụ thường xuyên để tăng cường chỉ đạo; gắn kết với các chương trình kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm để nâng cao đời sống cho người dân, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Công tác phòng, chống mua bán người phải luôn được coi là một công tác toàn diện, phải vừa chống vừa phòng ngừa, vừa “rung chuông”, vừa phải mạnh tay trấn áp.
 

Thái Bình

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.