.
Cập nhật lúc 14:44, Thứ Tư, 21/12/2016 (GMT+7)

Một vụ án hình sự có dấu hiệu "chìm xuống"

(BVPL) - Vụ án xảy ra từ ngày 8/8/2015, ngày 20/8/2015, Công an huyện Quốc Oai đã chuyển hồ sơ lên Công an TP. Hà Nội nhưng đến ngày 18/2/2016, Công an TP. Hà Nội mới có quyết định khởi tố vụ án. Đến nay đã hơn 10 tháng, vụ án vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm, dư luận cho rằng có dấu hiệu “chìm xuồng”(?)

 

 Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.


Theo nội dung tố cáo của anh Phùng Nam Long: Khoảng 13 giờ ngày 8/8/2015, anh Long cùng 4 người bạn đi trên chiếc xe Fotuner (BKS: 30A-037.63) ăn trưa tại huyện Chương Mỹ. Trên đường về đến địa phận thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thì có 3 xe ô tô lao tới tạt đầu rồi vây quanh xe của anh.


Lúc đó, nhóm thanh niên có gần 20 người đi trên 3 chiếc xe đã lao đến kéo anh Long ra khỏi xe. Sau đó, người thì dùng tuýp sắt vụt, người thì dùng gạch đá ném liên tiếp vào anh Long, đồng thời đập phá chiếc xe ô tô Fotuner. Trong khi bị đánh, anh Long đã bị cướp 1 dây chuyền vàng (có mặt trang sức) mà theo anh Long có trị giá 250 triệu đồng, 1 ví da bên trong có 6.000 USD, 7 triệu đồng và 2 điện thoại di động Nokia cùng nhiều giấy tờ khác.


Sau khi gây ra sự việc, các đối tượng lên xe bỏ chạy. Anh Long được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 105 Sơn Tây, đồng thời trình báo sự việc trên tới Công an xã Hòa Thạch, Công an huyện Quốc Oai. Chiều cùng ngày, một tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát hình sự – Công an TP. Hà Nội đã được cử xuống phối hợp với lực lượng chức năng để làm rõ sự việc.


Theo kết quả điều tra ban đầu, hội đồng định giá của cơ quan tiến hành tố tụng đã xác định chiếc xe của anh Long bị đập phá thiệt hại 89 triệu đồng. Cơ quan giám định cũng xác định tổn hại sức khỏe, thương tích của anh Long là 29%.


Đến ngày 18/2/2016, cơ quan CSĐT mới tiến hành khởi tố vụ án hình sự với 3 tội danh: Hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Đến ngày 21/3/2016, VKSND TP. Hà Nội đã có yêu cầu điều tra gửi cơ quan CSĐT, đề nghị làm rõ hành vi phạm tội, thu thập thêm tài liệu, chứng cứ của các đối tượng gây án để khởi tố (làm rõ số đối tượng tham gia gây án và triệu tập các đối tượng trốn khỏi địa phương).


Theo Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định trong thời hạn 20 ngày (trong một số trường hợp phức tạp có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng) kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Như vậy, vụ án trên được khởi tố vào ngày 18/2/2016 là chậm so với quy định.


Liên quan đến vụ việc, ngày 26/5/2016, VKSNDTC đã có Thông báo ý kiến chỉ đạo xử lý các tin báo chí liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát từ 20/6/2016 đến 26/6/2016. Trong thông báo đã nêu rõ ý kiến chỉ đạo yêu cầu VKSND TP. Hà Nội kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSNDTC phụ trách và Vụ 2, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSNDTC để theo dõi.


Tuy nhiên, đã hơn 10 tháng trôi qua kể từ ngày vụ án được khởi tố nhưng đến nay vụ án vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết. Theo đơn tố cáo của nạn nhân Phùng Nam Long thì các đối tượng tham gia hành hung, cướp, đập phá tài sản của anh vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, đặc biệt đối tượng chủ mưu là Mai Hồng H. (SN 1973) tức H. Lu rêu rao khắp nơi có “bảo bối” là bệnh nhân tâm thần và sẽ không bị khởi tố(?).


Nhằm xác minh sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc cùng ông La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và các phòng ban liên quan. Theo đó, bệnh nhân Mai Hồng H. (SN 1973, trú quán Lương Sơn, Hoà Bình) đã có lịch sử bốn lần nhập viện điều trị nội trú về rối loạn hành vi giống như bệnh tâm thần phân liệt. Lần nhập viện gần đây nhất là ngày 25/6/2016, ra viện ngày 07/11/2016.


Đề nghị Cơ quan điều tra khẩn trương vào cuộc, làm rõ vụ việc, xác minh đối tượng H. Lu có bị tâm thần hay không, bảo đảm sự công minh của pháp luật.


Sơn Tùng

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.