.
Cập nhật lúc 13:43, Thứ Sáu, 16/12/2016 (GMT+7)

Tổ chức sinh nhật bằng thuốc lắc, lĩnh hơn 4 năm tù

Ngày 15/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Đào Nhật Phi (40 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 4 năm 2 tháng tù về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

 

TIN LIÊN QUAN

Trước đó, Phi bị VKSND Quận 1 truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và được TAND Quận 1 đưa ra xét xử. Tuy nhiên, sau 5 lần tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, VKSND Quận 1 đã chuyển hồ sơ vụ án đến Công an TPHCM để giải quyết theo thẩm quyền, vì vụ án có đương sự mang quốc tịch nước ngoài.

 

1
Bị cáo Phi lãnh 4 năm tù.


Theo cáo trạng, khoảng 2h30 ngày 17/8/2013, công an phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 tiến hành kiểm tra hành chính tại 1 khách sạn, phát hiện Phi đang tổ chức cho 9 người sử dụng trái phép chất ma túy gồm: Nam, Khoa, Đức Duy, Thanh Huyền, Hoàng Duy, Phát, Thư, Chi, Quý; đồng thời thu giữ của Phi 3,5 viên thuốc lắc.

Quá trình điều tra xác định, mỗi năm Phi thường tổ chức sinh nhật tại các quán bar, vũ trường do bạn bè tài trợ.

Vì không đủ tiền tổ chức sinh nhật đúng ngày tháng, không muốn tổ chức sinh nhật tại nhà nên Phi nhờ Khoa tìm giúp 1 phòng khách sạn giá rẻ để tổ chức sinh nhật. Khoa giới thiệu cho Phi thuê phòng tại khách sạn này rồi Phi mời các bạn đến tham dự sinh nhật mình tại khách sạn vào ngày 16/8/2013.

Vào ngày tổ chức sinh nhật, Phi ra trước cửa khách sạn mua 5 viên thuốc lắc giá 1,5 triệu đồng của 1 người chạy xe ôm đem lên phòng để trên bàn cạnh đầu giường và thông báo cho mọi người biết, ai muốn dùng cho vui thì dùng. Trong lúc các đối tượng đang sử dụng thuốc lắc thì công an ập vào bắt quả tang.

Liên quan đến vụ án, ông Đào Nhật Quang (em trai Phi, đã mất) tố cáo trước khi vụ án được đưa ra xét xử thì kiểm sát viên NTC phụ trách vụ án gợi ý ông nếu lo 200 triệu thì sẽ chuyển, giảm án phạt tù cho Phi. Sau tố cáo của ông Quang, cơ quan chức năng đã điều tra và xác nhận tố cáo đúng, đã xử lý điều chuyển công tác của kiểm sát viên NTC.

Ngoài ra, ông Quang cũng kêu oan cho Phi vì Phi sinh ngày 7/4/1976 thì không lý gì lại tổ chức sinh nhật vào ngày 16/8/2013, kéo dài đến ngày 17/8/2013 và bị bắt.

Tại tòa, bị cáo Phi phủ nhận hoàn toàn cáo trạng. Phi khai ban đầu do không am hiểu pháp luật, bị điều tra viên ép cung nên bị cáo đã nhận tội và xin tòa cho khai lại.

Theo lời khai của Phi, Phi đến khách sạn để vui chơi, nói chuyện, nghe nhạc với Nam. Ban đầu bị cáo đến phòng 303 ở đây đã có Khoa, Nam, Duy và một số người khác. Sau đó, Khoa gọi thêm một số người nữa đến. Do phòng 303 quá nhỏ nên các đối tượng đã đổi sang phòng 505, phòng này Nam đã ở trước đó.

Trong số những người đến chơi, ngoài Nam, Phi không quen biết ai, cũng không có số điện thoại và không gọi điện cho họ. Khi đến khách sạn trên, Phi không đem theo gì ngoài 1 chiếc điện thoại di động, bị cáo không đem thuốc lắc vào phòng và cũng không biết ai đã mua thuốc lắc. Trong thời gian ở đây, bị cáo có uống nửa viên thuốc lắc vì thấy Nam sáng tác nhạc hay nên chơi cho vui.

Khi bị tạm giữ tại Công an Quận 1, Nam bảo Phi "không sao đâu, anh em chỉ chơi thôi" và bảo Phi nhận tội. Vì tin tưởng Nam và đang hoảng loạng nên bị cáo nhận tội.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phi cho rằng, việc tòa không chấp nhận yêu cầu triệu tập những người liên quan trong vụ án để đối chất với bị cáo Phi tại tòa đã không làm rõ được nhiều vấn đề vì lời khai của những người này chưa rõ, còn nhiều mâu thuẫn với nhau.

Cụ thể là cáo trạng cáo buộc tội Phi mời những người khác đến khách sạn nhưng trên điện thoại của Phi không thể hiện cuộc gọi đến số điện thoại những người trên, nên không đủ căn cứ xác định Phi mời những người này tới khách sạn. Bên cạnh đó, các đối tượng khai đi sinh nhật Phi nhưng không thấy hoa, quà, bánh sinh nhật...

Ngoài ra, Khoa đã thuê phòng của khách sạn từ trước đó nhưng không nói rõ là phòng nào và cho đến ngày 17/8 vẫn chưa trả phòng. Vì vậy, nói Phi nhờ Khoa thuê phòng khách sạn là không có cơ sở. Đồng thời, các luật sư yêu cầu phải giám định hàm lượng chất ketamine. Lời khai của người liên quan đều cho rằng khi họ đến đã có thuốc trên bàn. Từ đó, luật sư đề nghị tòa tuyên Phi không phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng Phi đã thuê phòng khách sạn của Khoa để tổ chức sinh nhật. Cơ quan điều tra đã tiến hành ghi lời khai của những người liên quan. Lời khai ban đầu của bị cáo phù hợp với những tài liệu, chứng cứ có trong vụ án nên đã có đủ cơ sở kết luận Phi phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Việc bị cáo thay đổi lời khai tại tòa nhằm trốn tránh, gây khó khăn cho cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, xét khi phạm tội bị cáo là người có biểu hiện tâm thần nên tòa đã tuyên phạt Phi 4 năm tù.
 

Theo Xuân Duy/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.