.
Cập nhật lúc 16:20, Thứ Tư, 21/12/2016 (GMT+7)

Yêu đơn phương, ghen tuông, giết người tình trong mộng

Thành yêu Hoàng Anh nhưng không được đáp lại. Dẫu vậy, Thành vẫn ghen tuông và đánh bất cứ người đàn ông nào có ý tiếp cận Hoàng Anh. Vì quá ghen, Thành đem dao đến nhà Hoàng Anh rồi đâm chết cô.

Ngày 20/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đăng Thành (35 tuổi, quê Bình Định) tù chung thân về tội giết người.

 

 Bị cáo Thành tại tòa
Bị cáo Thành tại tòa


Theo cáo trạng, năm 1999, Thành thi đậu vào trường Đại học Bách khoa TPHCM. Sau khi ra trường, Thành đã từng làm cho nhiều doanh nghiệp và có đi một số nước để làm việc. Năm 2004, Thành có quen biết với chị Hoàng Anh. Đến năm 2010, Thành đơn phương có tình cảm với Hoàng Anh nhưng không được đáp lại.

Nghi ngờ chị Hoàng Anh có bạn trai làm cùng công ty nên Thành đã có lần đến tận công ty để gây sự, đánh người mà Thành cho là “tình địch”.

Sáng ngày 27/2/2011, Thành lấy con dao rồi tới nhà chị Hoàng Anh. Đến nhà, Thành thấy chị Hoàng Anh đang nói chuyện với một người đàn ông. Khi người đàn ông vừa đi, còn chị Hoàng Anh cũng bỏ vào nhà thì Thành liền chạy đến níu tay chị Hoàng Anh lại. Lúc này, Thành rút con dao đã chuẩn bị sẵn đâm liên tiếp nhiều nhát vào người chị khiến chị tử vong.

Gây án xong, Thành bỏ trốn thì bị công an bắt giữ. Trong quá trình điều tra ,Thành khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đến khoảng tháng 8/2011, Thành có biểu hiện bất thường, cơ quan chức năng đã tiến hành trưng cầu giám định tâm thần với Thành.

Kết quả giám định của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 tại Biên Hòa cho thấy trước lúc gây án Thành trầm cảm trung bình do nguyên nhân bệnh lý. Cơ quan chức năng đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với Thành.

Đến tháng 4/2016, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 thông báo cho cơ quan điều tra, bệnh tình của Thành đã ổn định và không cần phải chữa bệnh nữa. Vụ án được phục hồi điều tra, VKS truy tố Thành về tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Thành tỏ ra ăn năn. Vẻ mặt buồn rầu, Thành quay xuống khom người, cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại, xin được tha thứ.

"Hôm xảy ra sự việc bị cáo không có ý định đến nhà Hoàng Anh mà chỉ muốn chạy vòng vòng rồi tới đó nói chuyện. Trong đầu cũng không nghĩ sẽ giết cô ấy", Thành nói và cho biết đến giờ vẫn thương nhớ "người trong mộng".

Tuy nhiên, anh ta im lặng khi luật sư hỏi: "Nếu chỉ muốn đến đó nói chuyện sao mang dao, đeo khẩu trang?".

Có mặt tại tòa, đại diện cơ quan giám định cho biết, thời điểm gây án Thành bị trầm cảm mức độ trung bình; tuy không bị loạn thần nhưng nhận thức hạn chế hơn người bình thường và đề nghị tòa xem xét tình tiết này khi đưa ra phán quyết.

Mẹ Thành nói rằng gia đình có di truyền bệnh tâm thần, chồng và một con trai khác của bà cũng mắc chứng trầm cảm ít nói nhưng không có xác nhận của cơ quan chuyên môn.

Được HĐXX mời, cha mẹ bị hại nói về nỗi đau khi cô con gái duy nhất bị Thành giết dã man. Hôm đó, nghe tiếng con kêu thất thanh, cha nạn nhân cùng người thân chạy xuống thấy Hoàng Anh nằm gục ở cầu thang. Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng cô không qua khỏi.

Họ yêu cầu bị cáo bồi thường tổng thiệt hại 10 tỷ đồng, số tiền này sẽ dùng để mở lớp học từ thiện.

Tại phiên tòa, các luật sư cũng thẩm vấn giám định viên về phương pháp khám bệnh, điều trị bệnh cho Thành khi bị cáo này phải đi điều trị bắt buộc chứng trầm cảm. Luật sư chứng minh Thành hoàn toàn tỉnh táo, sáng suốt và trước khi giết người, Thành hoàn toàn vui vẻ bình thường chứ không bị trầm cảm như kết luận của cơ quan chức năng.

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX cho rằng hành vi của Thành là dã man, côn đồ và nguy hiểm cho xã hội nên đã tuyên mức án chung thân. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường 300 triệu đồng tổn thất về tinh thần và tiền mai táng phí cho gia đình bị hại.
 

Theo Xuân Duy/Dân trí

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.