.
Cập nhật lúc 23:45, Thứ Tư, 04/01/2017 (GMT+7)

"Bà trùm" lừa tiền tỷ đi xuất khẩu lao động, lĩnh án 12 năm tù

Dù không được cơ quan chức năng cho phép nhưng Đào vẫn thiết lập đường dây đưa người đi XKLĐ ở nước ngoài. Nhiệt tình, lại chỉ nhận một phần tiền đặt cọc nên Đào chiếm được lòng tin của nhiều người. Chỉ trong một thời gian ngắn, người phụ nữ này đã nhận tiền của hơn 100 người. Cuối cùng, quá hẹn xuất ngoại, những người này đến tìm Đào đòi lại tiền thì người phụ nữ này đã “mất tích” khỏi địa phương.

 

TIN LIÊN QUAN

1
Bị cáo Hoàng Thị Đào trong phiên xét xử.


Ngày 3-1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Hoàng Thị Đào (SN 1965) trú tại phường Cửa Nam, TP. Vinh, Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Đào từng đi XKLĐ ở nước ngoài nên khá thông thạo. Về nước, nhờ mối quan hệ rộng, Đào thiết lập đường dây đưa người đi XKLĐ ở nước ngoài chủ yếu là Đài Loan và Hà Lan.

Từ tháng 5-2012 đến tháng 8-2012, Nguyễn Chiêu Dương và Trần Thị Thanh Cần đã thu tiền của 56 người lao động đi Đài Loan ở các khu vực Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Tân Kỳ…để nộp lại cho Hoàng Thị Đào số tiền là 283 triệu đồng.

Ngoài ra, Đào còn trực tiếp tuyển dụng và thu tiền của người lao động sang Hà Lan. Từ tháng 7-2012 đến 3-2013, Hoàng Thị Đào đã trực tiếp thu tiền của 45 người dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền là 1tỷ 598 triệu đồng. Tổng số tiền mà Đào nhận chiếm đoạt của người lao động mong đi Đài Loan và Hà Lan là 1tỷ 881 triệu đồng. Để tạo lòng tin, Đào chỉ nhận một phần số tiền đặt cọc và hẹn ngày bay đầy đủ.

Tuy nhiên, khi quá hẹn người lao động tìm đến thì Đào bất ngờ mất tích khỏi địa phương. Hơn 3 năm sau, tung tích của người phụ nữ này mới được tìm thấy ở Tây Nguyên. Trong phiên xét xử, Hoàng Thị Đào thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Thị Đào 12 năm tù. Ngoài ra, buộc người phụ nữ này đền bù tất cả số tiền đã chiếm đoạt.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra xác định Nguyễn Chiêu Dương và Trần Thị Thanh Cần vì tin tưởng Đào có thể đưa người đi XKLĐ mà không biết ý đồ chiếm đoạt của Đào nên không đủ cơ sở để truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 

Theo Trịnh Nguyễn - C. Đức/ANTĐ

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.