.
Cập nhật lúc 23:47, Thứ Năm, 08/06/2017 (GMT+7)

Nữ công an lừa đảo gần 16 tỷ đồng của hơn 30 người

Sau 2 ngày xét xử bị cáo Triệu Thị Phương Loan (SN 1985, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội), sáng 7/6, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

 Nữ bị cáo Triệu Thị Phương Loan tại tòa.
Nữ bị cáo Triệu Thị Phương Loan tại tòa.
 
Loan nguyên là công an của một phường trên địa bàn thủ đô, vay tiền của nhiều người nhưng đến hẹn không trả được. “Đói ăn vụng, túng làm liều”, cô gái này đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác với những phương pháp vô cùng tinh vi.
 
Bị cáo nói dối mọi người rằng, bố cô ta làm lái xe cho giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, còn bác ruột là Phó tổng Cục trưởng, Tổng cục Xây dựng lực lượng – Bộ Công an. Cùng với nhiều mối quan hệ như vậy, Loan có khả năng xin việc cho người khác vào làm việc ở Phòng CSGT, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao, Công an Hà Nội…với mức giá từ 300 đến hơn 500 triệu đồng cho một vị trí công việc.
 
Khi nhận tiền, nữ công an viết biên nhận, cam đoan nếu không thành công sẽ trả lại tiền. Từ cuối 2014 đến tháng 4/2015, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 33 người với số tiền gần 16 tỷ đồng. 
 
Thông qua mối quan hệ xã hội, Loan quen biết chị Vũ Thị Thu Hưởng. Chị này đến nhà chơi thấy treo ảnh cả gia đình Loan mặc quân phục, được nữ công an “nổ” rằng có thể xin việc được nên tin tưởng. Tại thời điểm đó, Loan đang công tác tại một đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nên mọi người đã dễ dàng tin tưởng cô ta. Chị Hưởng nhờ Loan xin cho cháu và được gửi quyết định tuyển dụng nên đã giới thiệu tiếp 23 người. Nhận thấy việc chị Hưởng không biết việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Loan, không được hưởng lợi nên CQĐT không xem xét xử lý. 
 
Trong đó số những nạn nhân của Loan, có người đã từng là bạn học cùng trường Trung cấp cảnh sát với Loan. Vì nữ công an giới thiệu có người quen trong ngành nên nhờ xin giúp. Anh này sau đó còn giới thiệu ba người khác nhờ Loan xin việc. Khi biết bị “bạn” lừa, anh này đến công an trình báo.
 
Ngoài ra, quá trình điều tra CQĐT thu giữ 12 quyết định theo mẫu quyết định của CATP.Hà Nội về việc tuyển dụng vào ngành công an. Loan khai cắt từ quyết định thật phần mẫu dấu và chữ kí của người có thẩm quyền, rồi dán vào tờ quyết định soạn sẵn sau đó đi scan lừa đảo hàng chục nạn nhân.
 
Tại phiên tòa xét xử, Loan khai ban đầu không có ý định lừa đảo, nhưng sau đó bị các chủ nợ thúc ép, con nhỏ lại tiếp tục mang bầu nên “làm liều”. Nữ bị cáo cũng khai nhận hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
 
Cơ quan chức năng xác định, với hình thức lừa đảo tinh vi trên, Loan đã chiếm đoạt được gần 16 tỷ đồng của 33 người bị hại. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Loan đã chi tiêu cá nhân hết. Đến nay, người thân của bị cáo mới khắc phục hậu quả được gần 1 tỷ đồng.
 
Sau 2 ngày xét xử, nhận thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, lừa liên tiếp nhiều người nên HĐXX tuyên phạt Loan mức án chung thân.
 
Thùy Hương (t/h)
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.