.
Cập nhật lúc 08:51, Thứ Hai, 28/08/2017 (GMT+7)

Bắt đối tượng buôn người sau hơn 23 năm trốn truy nã

(BVPL) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện thành công chuyên án 015V, bắt đối tượng truy nã về hành vi buôn bán người sau hơn 23 năm lẩn trốn.
 

TIN LIÊN QUAN

Theo tài liệu điều tra, thời điểm năm 1990, Nguyễn Thị Vịnh (SN 1955, trú tại đội 9, thôn 6, xã Hải Tiến, huyện Hải Ninh, nay là thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cùng chồng là Đinh Văn Thắng (ở Tân Phong, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đến huyện Hải Ninh định cư. Thắng hành nghề sửa chữa xe máy, còn Vịnh mở quán bán hàng ăn.

 Năm 1993, Vịnh đã câu kết với một số đối tượng người Trung Quốc để lừa bán 2 phụ nữ Việt Nam qua biên giới. Tuy nhiên, hành vi của Vịnh đã bị cơ quan Công an phát hiện, đối tượng này đã cùng chồng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 14/3/1994, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Vịnh.

Vịnh cùng chồng bỏ trốn đến các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Lợi dụng sơ hở trong quản lý cư trú, Vịnh đã tạm trú và sau đó là đăng ký thường trú tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Với vỏ bọc là một phụ nữ chăm chỉ buôn bán, nội trợ, đối tượng này đã qua mắt được lực lượng chức năng và yên tâm làm ăn, sinh sống tại đây.

 Thực hiện “Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2017”, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Ninh đã rà soát danh sách các đối tượng phạm tội mua bán người, trong đó có Nguyễn Thị Vịnh. Do Vịnh bỏ trốn đã trên 20 năm, mọi thông tin liên quan đến đối tượng không rõ ràng, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã tiến hành xác lập chuyên án 015V để truy bắt Nguyễn Thị Vịnh.

 Việc tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu về Vịnh gặp rất nhiều khó khăn, bản thân đối tượng này khi đến Quảng Ninh sinh sống đã lợi dụng sai sót trong quản lý của cơ quan nhà nước để thay đổi tên họ từ Bùi Thị Vịnh (SN 1955) thành Nguyễn Thị Vịnh (SN 1956).

 Từ kết quả xác minh, trinh sát phát hiện hộ gia đình trú tại tổ 3, khu phố 2, phường Tân Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điểm trùng khớp với đối tượng cần tìm. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra hành chính tại địa chỉ trên thì gia đình trên đã chuyển đi nơi khác. Sau nhiều ngày tiếp tục xác minh với quyết tâm truy bắt tội phạm đến cùng, các trinh sát đã phát hiện thông tin về đối tượng nghi vấn đăng ký tạm trú tại khu phố Tân Hiệp, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Chiều tối ngày 8/8, trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương và Công an phường Tân Bình, thị xã Dĩ An đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ Nguyễn Thị Vịnh sau hơn 23 năm lẩn trốn.
 

Hào Kiệt

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.