.
Cập nhật lúc 17:07, Thứ Ba, 15/08/2017 (GMT+7)

Đồng Nai:

Đột nhập tài khoản email, chiếm đoạt tiền tỷ

Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng trong đường dây sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản.
 
K. và O., 2 đối tượng trong đường dây tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao, đã bị công an bắt giữ.
K. và O., 2 đối tượng trong đường dây tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao, đã bị công an bắt giữ.
 
Theo cơ quan điều tra, đường dây tội phạm này hoạt động tại nhiều tỉnh, thành với thủ đoạn xâm nhập vào tài khoản email của các cá nhân, doanh nghiệp hay giao dịch qua mạng để chiếm đoạt số tiền hàng chục tỷ đồng.
 
Thời gian gần đây, PC46 Công an tỉnh Đồng Nai nhận được phản ảnh của một số cá nhân, công ty trên địa bàn tỉnh về việc bị người khác xâm nhập vào các tài khoản email rồi thay đổi các thông tin giao dịch làm ăn với đối tác.
 
Trên cơ sở này, những kẻ đánh cắp tài khoản email đã thay đổi tài khoản giao dịch ngân hàng của các cá nhân/ công ty bị xâm nhập email. Do không phát hiện tài khoản email của mình đã bị chiếm dụng nên quá trình giao dịch với đối tác, các công ty/cá nhân đã gửi tiền vào tài khoản của các đối tượng tội phạm.
 
Cán bộ điều tra của PC46 cảnh báo, trước tình trạng bọn tội phạm công nghệ cao lợi dụng các quan hệ, giao dịch làm ăn qua mạng internet, điện thoại... của các công ty (cá nhân) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mọi người cần phải đề cao cảnh giác. Đặc biệt, việc giao dịch làm ăn giữa các công ty (nhất là công ty nước ngoài) phải được thực hiện một cách chặt chẽ. Các tài khoản ngân hàng, địa chỉ email phải được kiểm tra thường xuyên trong quá trình giao dịch. Khi thấy xuất hiện các thông tin mới của đối tác phải kiểm chứng qua nhiều nguồn trước khi thực hiện giao dịch.

Một cán bộ điều tra của PC46 cho biết sau khi xâm nhập vào tài khoản email của các cá nhân/công ty, kẻ gian sẽ âm thầm theo dõi nội dung trao đổi việc làm ăn, tiến độ thực hiện hợp đồng giữa các bên. Khi đến giai đoạn gửi và nhận tiền giữa các bên, bọn tội phạm mới bắt đầu ra tay chiếm đoạt tiền.

 
Cụ thể, các đối tượng tội phạm đã lập ra các địa chỉ email tương tự email của các cá nhân/công ty nhận tiền rồi gửi mail cho phía công ty chuyển tiền thông báo thay đổi tài khoản ngân hàng và người trực tiếp nhận tiền.
 
Tất cả những tài khoản và người nhận tiền này đều đã được các đối tượng tội phạm chuẩn bị sẵn từ trước. Khi “con mồi” chuyển tiền vào các tài khoản này, bọn tội phạm sẽ lập tức tẩu tán tiền sang các tài khoản khác, hoặc rút tiền ra để chiếm đoạt. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng này giả mạo cả chứng từ nhận tiền, thông tin tài khoản ngân hàng của người thụ hưởng…
 
Với thủ đoạn đó, theo cơ quan điều tra, từ nhiều tháng nay đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao này đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân (chủ yếu là các công ty nước ngoài chuyên kinh doanh và giao dịch qua email, điện thoại; sau đó chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng).
 
Tại địa bàn Đồng Nai, bước đầu cơ quan điều tra xác định, Công ty H.D (đóng tại Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa) đã bị các đối tượng tội phạm xâm nhập tài khoản email chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Cơ quan công an cũng xác định đường dây tội phạm này còn thực hiện chiếm đoạt tài sản của nhiều công ty, cá nhân ở một số tỉnh, thành Tây Nam bộ.
 
Trên cơ sở thông tin xác minh được, vào rạng sáng 8-8, các trinh sát thuộc PC46 đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với K. và O. tại nhà riêng ở TP.HCM. Qua xác minh ban đầu, cơ quan điều tra xác định trên danh nghĩa các chủ tiệm cầm đồ, chủ tiệm vàng, các đối tượng này đã lập nhiều tài khoản để nhận nguồn tiền từ các “đối tác” mà họ lừa đảo được.
 
Xác minh tài khoản của các đối tượng này, cơ quan điều tra xác định có rất nhiều cá nhân, tổ chức chuyển số tiền hàng chục tỷ đồng vào đây. Khám xét nhà của K. và O., cơ quan công an thu giữ một số tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội.
 
Ngoài K. và O., cơ quan điều tra xác định, để thực hiện thủ đoạn phạm tội, K. và O. còn có nhiều đồng bọn. Do tính chất bí mật của vụ án, cơ quan điều tra chưa tiết lộ danh tính của đối tượng liên quan. Cơ quan công an đang tiếp tục xác minh, truy bắt những đối tượng này để xử lý theo pháp luật.
 
 
Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.