.
Cập nhật lúc 18:24, Thứ Năm, 22/12/2016 (GMT+7)

Quận 5, TP.HCM: Lắp đặt mái che kiên cố chiếm vỉa hè, địa phương có tiếp tay?

(BVPL) - Nhiều hộ dân sinh sống tại chung cư 109 Nguyễn Biểu (phường 1, quận 5, TP.HCM) liên tục phản ánh thời gian gần đây, không hiểu vì lý do gì Công ty Phát triển Nhà quận 5 và một số hộ ở tầng trệt mặt tiền đường Nguyễn Biểu đã xây công trình mái che thép kiên cố, ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè làm nơi buôn bán. Việc lấn chiếm này khiến cuộc sống những người xung quanh gặp nhiều trở ngại, nguy cơ cháy nổ đe dọa an toàn cuộc sống của cư dân. 
 

 

Quán bánh canh lấn chiếm lòng đường phía trước chung cư và kê, đặt bàn ghế chiếm luôn phần lề đường kế bên
Quán bánh canh lấn chiếm lòng đường phía trước chung cư và kê, đặt bàn ghế chiếm luôn phần lề đường kế bên
Vỉa hè chung cư 109 Nguyễn Biểu rộng khoảng 5 m, dài hơn 100 m, phục vụ đi lại cho hàng chục hộ dân sinh sống tại đây và khách vãng lai. Thế nhưng, gần tháng qua, một số hộ dân ngang nhiên chiếm dụng toàn bộ phần diện tích vỉa hè của chung cư, rồi tự ý nâng nền, tạo thành công trình kiên cố để bán thức ăn, cà phê suốt ngày. Theo quan sát của phóng viên, công trình này được lắp đặt kiên cố bằng khung thép, chia làm 4 ngăn, mỗi hộ chiếm một ngăn để kinh doanh quán ăn, quán cà phê… Điều kỳ lạ là các cơ quan chức năng tại phường 1, quận 5 và UBND quận 5 “làm ngơ” trước các sai phạm này.
 
Bất chấp các quy định, ngay từ sáng sớm, một số hộ dân, nhất là chủ quán bánh canh Trảng Bàng (đầu chung cư) đã huy động người nhà đem bàn ghế, xe đẩy bày ra trên phần đất lấn chiếm cho khách ngồi ăn uống. Người dân và khách đi trên lề đường phải luồn lách, chen chúc rất khó khăn, nếu chẳng may lỡ va quẹt vào bàn ghế, lập tức bị chửi bới… Việc lấn chiếm này trực tiếp đe dọa an toàn tính mạng cư dân nếu xảy ra tai nạn cháy nổ, khi đó, vụ việc càng nghiêm trọng hơn. 
 
Ông Trương Công Đ., một người cư ngụ trên địa bàn phường 1, quận 5 bức xúc: “Không hiểu sao công trình lấn chiếm vỉa hè, lối đi chung mà không thấy địa phương xử lý? Người dân ở đây lo lắng vì nếu xảy ra cháy nổ do các quán ăn này gây ra thì chẳng biết… chạy đi đâu”.
 
Quán bánh canh Trảng Bàng lấn chiếm vỉa hè
Quán bánh canh Trảng Bàng lấn chiếm vỉa hè

 

Công trình được xây dựng kiên cố với nhiều khung thép
Công trình được xây dựng kiên cố với nhiều khung thép
 
Không chỉ gây cản trở lưu thông, hàng ngày chủ các quán ăn này lại đổ nước và rác thải tràn lan gây mùi hôi. Chưa kể, ngoài việc tự ý chiếm dụng vỉa hè, lòng đường phía trước của khu vực này, chủ quán còn kê, đặt bàn ghế chiếm luôn phần vỉa hè, lòng đường gần đó. 
 
Trước việc lấn chiếm trái phép đó, dư luận người dân sống trong chung cư và xung quanh bức xúc, thắc mắc công trình lắp đặt mái che kiên cố trước chung cư này có được cấp phép hay không? Tại sao Chủ đầu tư Chung cư là Công ty Quản lý và Phát triển Nhà Quận 5 lại làm lơ cho vi phạm.
 
Người dân khu vực phường 1, quận 5 đang hết sức bức xúc, tại sao các cấp quản lý địa phương không có biện pháp xử lý mạnh, im lặng như thế chẳng khác nào tiếp tay cho các hộ buôn bán này gây đe dọa an ninh trật tự, vi phạm pháp luật về quản lý trật tự đô thị?
 
 
 Minh Việt
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.