.
Cập nhật lúc 22:17, Thứ Ba, 30/05/2017 (GMT+7)

Phú Quốc, Kiên Giang:

Tòa án có vi phạm tố tụng?

(BVPL)-Theo đơn của ông Nguyễn Việt Hồng trú tại Giảng Võ, Hà Nội cho biết: “Ngày 09/12/2014, tôi đã làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Phú Quốc... Tuy nhiên, sau lần hoãn phiên tòa vào tháng 4/2016, mặc dù rất nhiều lần tôi gửi đơn yêu cầu đưa vụ án ra xét xử nhưng đã hơn 1 năm, vụ án này vẫn chưa được đưa ra xét xử sơ thẩm”.
 
Bị đấm tím mắt vì dám… vào nhà mình
 
Ngày 5/4/2017, ông Nguyễn Việt Hồng, trú tại Giảng Võ, Hà Nội làm giấy ủy quyền cho vợ chồng bà Phạm Thị Phương Anh, ông Phạm Xuân Huy toàn quyền quản lý và sử dụng căn nhà 3 tầng trong khuôn viên 300m2 tại địa chỉ Khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Căn nhà này nằm trong khuôn viên hơn 4.000m2 gồm nhiều hạng mục khác như khách sạn, nhà hàng, các phòng trọ nhỏ… của ông Hồng. Theo những giấy tờ trong hồ sơ thì ông Hồng cho vợ chồng ông Phạm Văn Sỹ, trú tại Dương Đông, Phú Quốc thuê các hạng mục khách sạn Việt Thanh, nhà hàng, các phòng ngủ nhỏ… nhưng không cho thuê căn nhà 3 tầng nói trên. 
 
Ông Phạm Văn Sỹ ngăn cản bà Phương Anh sửa nhà (ảnh cắt từ clip).
Ông Phạm Văn Sỹ ngăn cản bà Phương Anh sửa nhà (ảnh cắt từ clip).
 
Theo đơn kêu cứu của bà Phương Anh: “Dù có đầy đủ giấy tờ hợp pháp nhưng gia đình tôi không thể vào căn nhà trên vì bị ông Sỹ và các nhân viên ngăn cản. Nghiêm trọng nhất là việc chồng tôi bị ông Sỹ đánh vào trưa 10/4 khi cùng 2 người bạn vào nhà để sửa chữa. Vụ việc đã được trình báo Công an (CA) thị trấn Dương Đông và CA huyện Phú Quốc nhưng ông Sỹ vẫn liên tục thách thức, tiếp tục cản trở, đe dọa không cho gia đình tôi vào nhà, kể cả khi CA thị trấn có mặt”.
 
Một lãnh đạo CA huyện Phú Quốc xác nhận đã nhận được đơn tố cáo của bà Phương Anh về vụ việc và triệu tập các bên lên lấy lời khai, đã xử phạt hành chính đối với ông Sỹ. Nhiều nhân chứng cũng khẳng định việc ông Sỹ đánh ông Huy. CA huyện Phú Quốc cũng chỉ đạo CA thị trấn Dương Đông đến hiện trường tranh chấp, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự tại địa phương.
 
Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, vào các ngày 16, 17, 18 tháng 5, khi bà Phương Anh cho thợ vào dọn nhà để ở thì ông Sỹ liên tiếp ra ngăn cản, khóa cổng, thậm chí đe dọa bà Phương Anh và nhóm thợ. Sáng 16/5, lực lượng CA thị trấn đã có mặt và yêu cầu các bên trình giấy tờ liên quan đến việc sở hữu căn nhà 3 tầng. Bà Phương Anh đã xuất trình sổ đỏ liên quan đến toàn bộ khu đất, hợp đồng cho thuê tài sản, văn bản chứng minh căn nhà không nằm trong bất cứ hợp đồng cho thuê nào của chủ sở hữu, giấy ủy quyền của ông Hồng cho bà Phương Anh… Ngược lại, ông Sỹ không đưa ra được bất cứ căn cứ nào liên quan đến ngôi nhà 3 tầng này nhưng liên tục khẳng định “cứ làm theo pháp luật”, “khi Tòa đang thụ lý thì bất cứ ai cũng không được đến ở”?!. 
 
Trình bày với lực lượng CA tại hiện trường, bà Phương Anh bức xúc nói: “Ông Sỹ chỉ được thuê các hạng mục để kinh doanh. Vào thời điểm ký hợp đồng cho ông Sỹ thuê khách sạn, các phòng ngủ nhỏ, nhà hàng…, bên cho thuê đang ở trong chính căn nhà này. Các giấy tờ tại Tòa án cũng thể hiện ông Sỹ không thuê căn nhà này, vậy tại sao CA không xử lý ông Sỹ về hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp? Tôi đã nhiều lần làm đơn trình báo tổ dân phố, CA thị trấn, CA huyện, nếu các anh không có biện pháp ngăn chặn, gia đình tôi xảy ra chuyện gì các anh phải chịu trách nhiệm”. 
 
Nguy cơ xảy ra án mạng?
 
Ông Nguyễn Việt Hồng, người đứng tên trong GCNQSDĐ của khu đất hơn 4.000m2 nói trên cho biết: “Khu đất này tôi nhận chuyển nhượng lại từ vợ chồng ông Trần Ngạn, bà Đặng Thị Búp vào tháng 2/2014. Trước khi chuyển nhượng cho tôi, vợ chồng ông Ngạn đã cho vợ chồng ông Phạm Văn Sỹ thuê các hạng mục để kinh doanh gồm  khách sạn Việt Thanh, 34 phòng nghỉ nhỏ và phần lớn sân vườn, trừ ngôi nhà 3 tầng trong khuôn viên 300m2. Khi đang làm thủ tục chuyển nhượng thì gia đình ông Sỹ làm đơn gửi Tòa án huyện Phú Quốc, yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn việc chuyển nhượng giữa gia đình ông Trần Ngạn và tôi”.
 
Theo trình bày của ông Hồng, trước sức ép của ông Sỹ và sự gợi ý của cán bộ Văn phòng công chứng Phú Quốc, ông đã phải ký Văn bản thỏa thuận tiếp tục thực hiện hợp đồng cho thuê đất và tài sản trên đất vào ngày 1/4/2014. Nội dung hợp đồng xác định, sau khi sang tên sổ đỏ khu đất trên, ông Hồng sẽ tiếp tục cho gia đình ông Sỹ thuê theo nội dung các hợp đồng ông Ngạn và ông Sỹ đã ký trước đó, thời gian đáo hạn hợp đồng là năm 2019. Ngày 18/4/2014, ông Hồng được UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQSDĐ đối với hơn 4.000m2 nói trên.
 
Ông Hồng cho biết: “Sau khi ký văn bản thỏa thuận nói trên, được sự tư vấn từ các luật sư, tôi mới biết Văn phòng công chứng Phú Quốc công chứng văn bản trên trái luật vì khi ký tôi chưa là chủ sử dụng lô đất nói trên; không có mặt ông Ngạn và bà Búp; phần đất này đang tranh chấp. Vì lý do đó, ngày 9/12/2014, tôi đã làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Phú Quốc để yêu cầu tuyên vô hiệu đối với văn bản thỏa thuận nói trên. Tuy nhiên, sau lần hoãn phiên tòa vào tháng 4/2016, mặc dù rất nhiều lần tôi gửi đơn yêu cầu đưa vụ án ra xét xử nhưng đã hơn 1 nay, vụ án này vẫn bị “ngâm”, chưa đưa ra xét xử. Từ đó đến nay xảy ra căng thẳng giữa 2 bên và án mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong suốt thời gian đó, lấy cớ Tòa đang thụ lý, ông Sỹ đã không trả tiền thuê nhà, đất và liên tục cản trở tôi và người nhà vào nơi ở hợp pháp của mình”... 
 
Đề nghị TAND huyện Phú Quốc xem xét, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, trả lời đương sự, tránh để khiếu kiện và xảy ra những hậu quả đáng tiếc. 
Đức Thắng
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.