.
Cập nhật lúc 11:15, Thứ Sáu, 15/09/2017 (GMT+7)

Viết tiếp vụ 4 ha đất chỉ được bồi thường, hỗ trợ 80 triệu đồng tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội:

Người dân không đồng ý với văn bản trả lời của Quận ủy Bắc Từ Liêm

(BVPL) - Thời gian qua, Báo BVPL đã có một số bài viết liên quan đến vụ việc của gia đình ông Nguyễn Tạo Hợi (trú tại tổ dân phố Lộc, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh về sự không công bằng, chưa thỏa đáng trong phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị mới Tây Hồ Tây trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Trong khi người dân đang khiếu nại và vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm thì mới đây, họ lại bất ngờ nhận được văn bản phúc đáp của Quận ủy Bắc Từ Liêm về vụ việc đã khiến người dân càng thêm bức xúc…

Như báo BVPL đã phản ánh, thực hiện quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc thu hồi đất tại xã Cổ Nhuế, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân Tảo và phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) giao Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ để xây dựng Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, tháng 12/2013, UBND huyện Từ Liêm đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với gia đình ông Hợi, trong đó diện tích đất là 41.187 m2 mà gia đình ông đang canh tác, sử dụng từ năm 1996 đến nay được hỗ trợ với số tiền là 80 triệu đồng. Không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ này, ông Hợi đã làm đơn khiếu nại đối với quyết định của UBND huyện Từ Liêm, đồng thời tiếp tục khiếu nại lên UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan với lý do việc bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình ông là chưa thỏa đáng, không công bằng.

Cũng theo phản ánh của ông Hợi, về nguồn gốc khu đất có diện tích 41.187m2 trên, vào năm 1996, thấy tình hình đất đai bị bỏ hoang lãng phí, ông và gia đình đã làm đơn xin nhận 2 khu đất có tổng diện tích là 41.187 m2 là đất xấu, xa dân để trồng lúa, thả cá. Từ một khu đất hoang hóa, không ai nhận, qua hơn 10 năm dưới sự lao động chăm chỉ của gia đình ông đã biến nó trở thành “khu đất vàng”. Từ đó đến nay, gia đình ông vẫn sản xuất và canh tác đúng mục đích, hàng năm đều nộp sản lượng cho HTX đầy đủ, đúng hạn, không tranh chấp với ai và chính quyền địa phương không có ý kiến gì. Tuy nhiên, khi dự án xây dựng Khu đô thị mới Tây Hồ Tây được triển khai, tháng 12/2013, UBND huyện Từ Liêm đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với gia đình ông, trong đó diện tích 41.187 m2 đất (khoảng 4 ha) mà gia đình ông đang canh tác, sử dụng từ năm 1996 đến nay được hỗ trợ với số tiền là 80 triệu đồng. Với phương án bồi thường, hỗ trợ 80 triệu đồng cho 4 ha đất; cây cối và công trình trên đất chỉ tính 50% giá trị, ngoài ra không có khoản hỗ trợ nào khác thì có thể khẳng định mồ hôi, công sức của gia đình ông bỏ ra trong nhiều năm coi như mất trắng. Phương án bồi thường, hỗ trợ cũng không đền bù công tôn tạo, đào đắp, chuyển đổi nghề nghiệp hay hỗ trợ tái định cư, trong khi cả gia đình ông với hơn chục nhân khẩu trước nay chỉ trông chờ vào việc canh tác trên khu đất này đã khiến cuộc sống của gia đình ông càng thêm khó khăn, vừa thoát nghèo nay lại có nguy cơ tái nghèo. Theo ông Hợi, sự mất công bằng nghiêm trọng chính là việc áp dụng biện pháp hỗ trợ đồng loạt số tiền 80 triệu đồng/1 hộ của UBND huyện Từ Liêm bởi có những hộ có diện tích vài nghìn m2 đất cũng được hỗ trợ giống như hộ có diện tích 40.000 m2, chênh nhau đến mấy chục lần. Cũng chính vì thế mà tại Biên bản bàn giao ngày 4/2/2015 ông vẫn nêu ý kiến của mình về việc gia đình sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại bởi chưa được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng. Trước khiếu nại của ông Hợi và một số công dân, ngày 22/12/2015, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn thư của công dân đến UBND TP. Hà Nội để kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, dứt điểm và gia đình ông vẫn chưa nhận bất cứ một khoản tiền bồi thường, hỗ trợ nào?.

Thế nhưng, mới đây, ông Hợi nhận được Văn bản số 694-CV/QU ngày 13/7/2017 của Quận ủy Bắc Từ Liêm khẳng định, nội dung khiếu nại của ông “đã được UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND TP. Hà Nội xem xét, giải quyết đúng quy định của pháp luật”. Do đó, những nội dung khiếu nại của ông Hợi liên quan đến bồi thường, hỗ trợ từ nay Quận ủy Bắc Từ Liêm sẽ không tiếp nhận và giải quyết. Theo ông Hợi, việc trả lời này về nội dung có nhiều vấn đề hiện gia đình ông vẫn đang tiếp tục khiếu nại lên cấp trên. Và trong khi sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm thì với cách trả lời như của Quận ủy Bắc Từ Liêm, người dân không thể không nghĩ rằng Quận ủy đang làm thay nhiệm vụ của chính quyền khi khẳng định nội dung mà công dân khiếu nại là “đúng” hoặc “sai”?.  

Ông Hợi cho biết thêm, về vụ việc của gia đình, trước đó ông cũng đã viết tâm thư gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trình bày sự việc và mong muốn được lưu tâm xem xét, giúp đỡ gia đình để vụ việc được giải quyết thỏa đáng, thấu tình đạt lý, để quyền và lợi ích chính đáng của người dân được bảo đảm, tôn trọng theo đúng quy định của pháp luật.
 

P.V

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.