.
Cập nhật lúc 19:31, Thứ Bảy, 16/09/2017 (GMT+7)

Vụ TNGT làm 02 người chết tại TP.HCM:

Nên xem xét đình chỉ vụ án vì dấu hiệu của sự kiện bất ngờ

(BVPL) - TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung lần thứ 2 vụ án hình sự ông Nguyễn Ngọc Thư (53 tuổi, nguyên Phó TBT Tạp chí HTV) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” trong vụ tai nạn giao thông (TNGT) có 02 người tử vong tại Quận Gò Vấp. Vụ án sắp sang năm thứ 6 vẫn chưa thể khép lại, khi tòa án cho rằng có dấu hiệu của sự kiện bất ngờ quy định tại Điều 11 Bộ luật Hình sự.
 
Hủy án sơ thẩm và phúc thẩm vì thiếu sót và sai lầm nghiêm trọng
Theo đơn và hồ sơ vụ án, vào khoảng  20h30 ngày 25/12/2012, ông Nguyễn Ngọc Thư điều khiển ô tô lưu thông trên đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, TP.HCM). Khi đến gần giao lộ Lê Đức Thọ – Phạm Huy Thông, do lách tránh xe ngược chiều nên xe của ông Thư đã va quệt vào xe máy của ông Nguyễn Đức Thượng (dừng trên đường mua bắp) và tông vào xe máy do ông Đào Ngọc Quảng (chở theo con gái) đi từ đường Phạm Huy Thông ra. Tai nạn khiến ông Đào Ngọc Quảng và con gái bị thương nặng và tử vong tại bệnh viện. Sau đó, Công an Quận Gò Vấp đã khởi tố, bắt tạm giam ông Thư về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, xác định ông lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu bia nên không làm chủ được tay lái, đi không đúng phần đường. Tháng 8/2013, TAND Quận Gò Vấp xử sơ thẩm, phạt ông Thư 3 năm tù. Ông Thư kháng cáo nhưng TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm.
 
Giữa năm 2014, chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm vụ án theo hướng hủy cả hai bản án sơ, phúc thẩm. Tới tháng 3/2015, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã họp phiên giám đốc thẩm, tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao điều tra lại vụ án vì những thiếu sót nghiêm trọng về xác định lỗi của các bên. Sau đó, VKSND Tối cao đã ủy quyền cho VKSND TP.HCM điều tra lại. Cơ quan này có văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phải xác định điểm va chạm giữa ô tô của ông Thư với xe máy của ông Quảng nằm trên đường Lê Đức Thọ hay đường Phạm Huy Thông nhằm xác định lỗi của hai bên. 
Tháng 4/2016, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có kết luận điều tra nêu: “Với hồ sơ hiện có, cơ quan CSĐT không đủ cơ sở xác định chính xác kích thước vị trí va chạm giữa ô tô với xe máy trên đường Phạm Huy Thông hay Lê Đức Thọ”. Tuy vậy, cơ quan điều tra vẫn bảo lưu quan điểm truy tố ông Thư vì “thiếu chú ý quan sát và xử lý tình huống kém”, tiếp tục đề nghị truy tố ông Thư tội “vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.
Dựa trên kết luận điều tra bổ sung chưa làm rõ được “kích thước vị trí va chạm giữa ô tô với xe máy trên đường Phạm Huy Thông hay Lê Đức Thọ”, VKSND TP.HCM sau đó ra cáo trạng truy tố ông Thư về tội danh cũ và chuyển hồ sơ qua tòa.
 
Dấu hiệu của sự kiện bất ngờ cần được xem xét
Ngày 26/12/2016, TAND TP. HCM ra quyết định trả lại hồ sơ cho VKS, ghi rõ: “Nguyễn Ngọc Thư điều khiển xe ô tô biển số 56P-7558 trước thời điểm gây tai nạn liên tiếp bị tác động do lỗi trực tiếp của những người có liên quan cùng tham gia giao thông đã góp phần tạo nên tình huống do đó có dấu hiệu của sự kiện bất ngờ quy định tại Điều 11 Bộ luật hình sự”.
Dấu hiệu sự kiện bất ngờ trong vụ tai nạn vẫn chưa được cơ quan CSĐT làm rõ, VKS tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố ông Thư như ban đầu. Đến 16/6/2017, TAND TP.HCM lại ra quyết định trả hồ sơ (lần 2) cho VKS để điều tra bổ sung. Tòa đánh giá: “Mặc dù Nguyễn Ngọc Thư điều khiển xe có nồng độ cồn trong máu, nhưng Thư đã điều khiển xe một đoạn đường dài cũng như việc xử lý tình huống trước khi xe va chạm với xe của ông Quảng (đêm Giáng sinh 25/12/2012 - PV) cho thấy chưa đủ cơ sở cho rằng đây là nguyên nhân gây tai nạn. Với các tình tiết trên, xét thấy Nguyễn Ngọc Thư điều khiển xe ô tô biển số 56P-7558 trước thời điểm gây tai nạn liên tiếp bị tác động do lỗi trực tiếp của những người có liên quan cùng tham gia giao thông đã góp phần tạo nên tình huống, do đó có dấu hiệu của sự kiện bất ngờ quy định tại Điều 11 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, đề nghị Quý viện xem xét lại theo thẩm quyền…”
Theo ông Thư, kết luận điều tra bổ sung vụ án của Cơ quan CSĐT đã nói rõ: “Không đủ cơ sở xác định chính xác kích thước vị trí va chạm giữa ô tô 56P-7558 với xe gắn máy 51V2-8116 trên mặt đường”, làm sao có thể kết luận ông lưu thông không đúng phần đường – là lỗi nghiêm trọng đối với vụ tai nạn – để truy tố ông? Thêm nữa, lỗi của nạn nhân Quảng trong kết luận điều tra bổ sung là: “Xe mô tô do ông Quảng điều khiển xa lề phải trên đường Phạm Huy Thông” và “đang chuyển hướng rẽ trái vào đường Lê Đức Thọ để về quận 7, thiếu chú ý quan sát và không nhường đường cho xe ô tô 56P-7558 lưu thông từ hướng Lê Đức Thọ đến”. Ông Thư cho rằng nội dung trên thể hiện việc ông Quảng đi ngược chiều, chứ dùng từ “lưu thông lấn trái” sẽ khó hiểu, và đó là tình huống bất ngờ, bất khả kháng.
Từ 02 quyết định trả hồ sơ và các tình tiết khách quan trên, ông Nguyễn Ngọc Thư đã tiếp tục kêu oan tới các cơ quan Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể Trung ương và TP.HCM, các cơ quan thông tấn báo chí, tha thiết đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng TP.HCM xem xét đình chỉ vụ án theo Điều 11 Bộ luật hình sự, để vụ án kéo dài suốt 5 năm qua sớm khép lại, cho ông được trở lại với công việc và cuộc sống thường nhật, nuôi dạy các con còn nhỏ tuổi.
Minh Châu
Ông Nguyễn Ngọc Thư có gần 30 năm tuổi Đảng, 16 năm công tác trong quân đội với quân hàm Thiếu tá, 4 năm chiến đấu giúp bạn ở chiến trường Campuchia. Với những đóng góp đó, ông đã được Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Chủ tịch nước Campuchia tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc. Ông Thư cũng từng là giảng viên đại học, nghiên cứu sinh Tiến sĩ Triết học, làm báo trong 16 năm, có nhiều thành tích được Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận, khen thưởng…

 

 

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.