.
Cập nhật lúc 00:21, Thứ Năm, 15/10/2015 (GMT+7)

Cháy lớn tại KĐT Xa La: "Cháy nhà mới ra mặt chuột"

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại khu đô thị Xa La, Hà Đông (Hà Nội), đại diện Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (Sở CSPC&CC) Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Chủ đầu tư tòa nhà CT4, Khu đô thị Xa La.
 
Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Sở CSPC&CC Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn cháy nổ, tuy nhiên đơn vị này lại có biểu hiện “phớt lờ.” Qua quá trình rà soát của các đoàn kiểm tra liên ngành, nhận thấy Chủ đầu tư đã quá chú trọng đến việc kinh doanh các căn hộ mà bỏ quên các quy trình bắt buộc trong thẩm định, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.
 
Cụ thể, tòa nhà CT4, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến cả trăm người bị mắc kẹt vào ngày 11/10 vừa qua là tòa nhà gồm 3 đơn nguyên A, B, C và hiện đã có hàng trăm hộ dân chuyển về sinh sống nhưng toàn bộ tòa nhà này chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy mà mới chỉ có quyết định thẩm duyệt.
 
Lực lượng PC&CC gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa dân cư ra khỏi tòa nhà.
Lực lượng PC&CC gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa dân cư ra khỏi tòa nhà.
 
Trước đó, vào năm 2010, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (cũ) đã tổ chức thẩm duyệt. Kết quả thẩm duyệt cho thấy: Tòa nhà này thiếu toàn bộ hệ thống hút khói, thiếu hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn; cần bổ sung hệ thống báo cháy đối với các tầng.
 
Tuy nhiên, Chủ đầu tư tòa nhà này vẫn không chấp hành nghiêm túc. “Việc tiếp thu những kiến nghị của Cơ quan Phòng cháy & chữa cháy của đơn vị này không được tốt, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thay vào đó chỉ tập trung vào việc bán căn hộ.” – Đại tá Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.
 
Đặc biệt, ngoài tòa nhà CT4, Sở CSPC&CC Hà Nội cũng chỉ ra trường hợp của 3 đơn nguyên CT1 cũng thuộc khu đô thị Xa La, Hà Đông khi chưa có nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã cho người vào ở. Không những thế, tại dự án HH4 Linh Đàm cũng có 250 khách hàng chuyển vào cư trú khi cơ quan chức năng chưa nghiệm thu về an toàn cháy nổ.
 
Cũng theo đại tá Nguyễn Văn Sơn, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số thiếu sót tại tòa CT4 Xa La như: Cửa một số lối thoát nạn không mở ra theo chiều từ trong ra ngoài, chưa có giải pháp thoát nạn theo cầu thang bộ xuống tầng hầm. Các trục kỹ thuật thông tầng chưa được chèn, bịt kín bằng vật liệu chống cháy theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định. Cửa các gian phòng kỹ thuật, buồng thang bộ không phải là cửa chống cháy theo quy định. Hành lang dài trên 60m nhưng chưa có giải pháp ngăn cháy. Hệ thống hút khói tòa nhà không có. Đặc biệt, bơm chữa cháy khối nhà CT4 chưa đảm bảo lưu lượng nước theo quy định, đồng thời nhà CT4 cũng không được trang bị hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng nổi, chưa trang bị các phương tiện cứu người, chống tụ khói theo quy định…
 
Căn cứ vào những lỗi vi phạm, hồi tháng 11/2014, Sở CSPC&CC Hà Nội cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tòa nhà CT4 với các lỗi: Đưa nhà, công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; Không tổ chức thực hiện văn bản về phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền; Thi công lắp đặt không đúng về phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt.
 
Sở CSPC&CC Hà Nội đã tham mưu và kiến nghị lên UBND TP. Hà Nội xem xét việc dừng cấp phép các dự án mới nếu doanh nghiệp còn tiếp tục vi phạm. Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu tới Chủ đầu tư phải có báo cáo về tiến độ, phương án cụ thể để khắc phục các sai sót, tồn tại về công tác phòng cháy chữa cháy đối với toàn bộ các công trình hiện có trên địa bàn thành phố trước ngày 15/10.
 
Trước khi xảy ra sự cố cháy tầng hầm khiến gần 200 người mắc kẹt tại Xa La, khoảng 60 cư dân khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự tại tòa nhà HH4A Linh Đàm. Trong cả hai trường hợp, lực lượng phòng cháy chữa cháy đều gặp rất nhiều khó khăn khi cứu hộ, cứu nạn do các khu chung cư này không đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.
 
Vụ hỏa hoạn xảy ra trước đó tại tòa nhà HH4A Linh Đàm.
Vụ hỏa hoạn xảy ra trước đó tại tòa nhà HH4A Linh Đàm.

 

Trước đó, vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 11/10, một vụ hỏa hoạn đã bất ngờ xảy ra tại tầng hầm của chung cư CT4A. Khói nhanh chóng bốc lên các tầng cao, khiến cả trăm người dân bị mắc kẹt trong 4 giờ đồng hồ. Ngoài ra, sự việc trên đã khiến 35 xe máy bị hư hỏng hoàn toàn, 375 xe máy bị cháy một phần, 45 xe đạp và một ô tô bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, toàn bộ kết cấu của tầng hầm tòa nhà đã bị thiệt hại nghiêm trọng.

 

Theo Công luận
,
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.