.
Cập nhật lúc 17:20, Chủ Nhật, 08/11/2015 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM phát ngôn sốc:

'Tôi dứt khoát khác với các Giám đốc sở trước, tôi tin là như vậy. Tôi là tấm gương của các em học sinh'

(BVPL) - Đó là khẳng định gây sốc của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khi chủ trì buổi họp báo để phản hồi vội vã về nội dung bài viết cho rằng Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh “đá trách nhiệm, đuổi phóng viên” đăng trên báo Người Tiêu Dùng ngày 30/10.

TIN LIÊN QUAN

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Anh Tuấn, việc tổ chức buổi họp nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TPHCM (?). Thế nhưng, trong một cuộc họp báo mang tính độc thoại với màn diễn “khóc sướt mướt”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã để lộ ra rất nhiều mâu thuẫn trong phát ngôn.

Theo phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng trong số báo trước đó, vào lúc 14h40 ngày 28/10, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã tiếp phóng viên báo Người Tiêu Dùng tại văn phòng riêng trong tình trạng “nồng nặc mùi bia rượu, mặt đỏ gay”.
 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khóc lóc
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khóc lóc


Phóng viên khẳng định tác nghiệp đúng quy trình

Khi phóng viên hỏi về tình trạng quá tải tại Bệnh viện Nhi đồng 2 “mà trong khuôn viên bệnh viện vẫn có quỹ đất dôi dư dành cho thuê”, ông Bỉnh đã “đá trái bóng trách nhiệm” cho UBND TP.HCM và UBND Quận 1. Cũng theo bài báo, ông Bỉnh sau đó đã đẩy lưng, đuổi các phóng viên ra khỏi phòng… Trước đó, báo cũng đề cập việc Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh rất quan liêu, thản nhiên trả lời PV Báo: “Nó quá tải là đương nhiên rồi” trước bức xúc vô vàn của hàng vạn người bệnh tại TP.HCM - những người đang ngày đêm trải chiếu nằm dọc các hành lang bệnh viện. Không chỉ phản ánh suông, Báo Người Tiêu Dùng còn thực hiện những loạt phóng sự ảnh, dùng hình ảnh thật đang diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Đối với các nội dung trên, phát biểu tại buổi họp báo, ông Bỉnh cho biết đã báo cáo đầy đủ cho UBND TP.HCM và chờ ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo thành phố. “Tôi rất buồn và không đồng tình với bài báo. Tôi hơi tiếc là đã tiếp các phóng viên Báo Người Tiêu Dùng với thái độ quá thân mật”, ông Bỉnh nói. Tuy nhiên, ông Bỉnh không thừa nhận sai sót của mình, chỉ nói “lòng vòng” về thủ tục làm việc của các phóng viên thiếu giấy tờ và nói: “Khi tôi đang dự hội nghị ghép tủy châu Á - Thái Bình Dương ở Nhật Bản thì biết tin Báo Người Tiêu Dùng có bài viết này. Tôi rất buồn, tôi không đồng tình với bài báo này”.

Khác với thái độ bức xúc của ông Bỉnh, hai phóng viên Báo Người Tiêu Dùng sau buổi họp báo tỏ ra bình tĩnh chia sẻ: Chúng tôi đi tác nghiệp tuyến bài về tình trạng quá tải tại các bệnh viện nhi, đây là thực tế đang diễn ra hàng ngày với nhiều cảnh thương xót cho người dân khi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2. Khi được tòa soạn phân công sang xin ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế, chúng tôi được biết đồng chí Giám đốc Sở Y tế TP.HCM là người phát ngôn chính thức của Sở.

Vào ngày 27/10/2015, chúng tôi đã mang giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân sang xin gặp ông Bỉnh. Chúng tôi đăng ký làm việc theo quy trình với Văn phòng Sở, làm việc với chuyên viên phụ trách quan hệ báo chí, đã hẹn sẽ quay lại làm việc với Giám đốc Sở.

Vào ngày 28/10, chúng tôi đã có nhắn tin với đồng chí Giám đốc Sở (ông Bỉnh đã thừa nhận có nhận được tin nhắn tại buổi họp báo vào lúc 13g - PV). Khoảng 14g40 khi chúng tôi đến Văn phòng Sở thì thấy đóng cửa nên ghé lên Phòng Giám đốc để gõ cửa, thì thấy cửa phòng hé mở. “Chúng tôi xin phép vào trao đổi với đồng chí Giám đốc Sở và được chấp thuận chứ không phải kiểu “xông vào” như một số người suy diễn. Ngoài ra, chính vì thái độ tác nghiệp nghiêm túc, nói chuyện lịch sự nên ban đầu đồng chí Giám đốc Sở mời chúng tôi nói chuyện đàng hoàng. Chỉ sau đó khi đề cập đến vấn đề quá tải bệnh viện, chắc vì khó xử nào đó nên Giám đốc Sở mới đuổi chúng tôi ra về” - PV Trần Phong chia sẻ.
 

Bệnh nhân chờ chữa trị ngay bên cạnh những chiếc xe đắt tiền của cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Báo Người Tiêu Dùng
Bệnh nhân chờ chữa trị ngay bên cạnh những chiếc xe đắt tiền của cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Báo Người Tiêu Dùng


Phóng viên thông cảm với ông Bỉnh

Về phát ngôn của ông Giám đốc Sở dùng các danh xưng và cách nói chuyện xem thường anh em tác nghiệp, PV Hoàng Hùng từ chối bình luận và nói: Từ hôm trước đến nay, bên anh Bỉnh có nhiều quan điểm thể hiện phủ nhận cách hành xử của mình. Tuy nhiên, hai anh em tôi đã nộp file ghi âm (từ đầu khi bước vào phòng anh Bỉnh cho đến khi bước ra khỏi phòng). Chúng tôi không đôi co và cũng không có ý định gì xấu với Anh Bỉnh, chỉ viết bài phản ánh sự việc diễn ra ngày hôm đó. Chúng tôi cam kết những trích dẫn là đúng từ ghi âm, việc ông Bỉnh say nên có những phát ngôn thiếu suy nghĩ, chúng tôi hoàn toàn thông cảm.

“Tôi khẳng định từ đầu đến cuối việc tác nghiệp của chúng tôi đều có báo cáo tòa soạn, cách xưng hô và nói chuyện với anh Bỉnh khi phỏng vấn rất lịch sự. Kể cả việc đăng tấm hình tôi chụp trong ngày sốt xuất huyết cũng được tôi nói với anh Bỉnh trong buổi làm việc. Hình ảnh này chỉ minh họa, chúng tôi không chú thích hình ảnh anh Bỉnh say xỉn. Đấy là tự anh Bỉnh suy diễn. Tất cả thông tin chúng tôi tác nghiệp đều có trong ghi âm, được hội đồng gồm nhiều thành viên trong cơ quan báo nghe thẩm định lại” - PV Trần Phong chia sẻ.

Tuy nhiên một điều bất ngờ đã diễn ra trong họp báo, ông Nguyễn Tấn Bỉnh đã có phát ngôn gây “sốc”, cụ thể, ông Bỉnh tuyên bố thẳng thừng: Tôi thường nói với học trò của tôi. Tôi dứt khoát khác với các Giám đốc sở trước, tôi tin là như vậy. Tôi là tấm gương của các em học sinh. Các thầy lớn đến gặp tôi, tôi cũng nói: tôi không bao giờ làm sai. Nói theo cách của ông Bỉnh, dường như ông đã nâng cao giá trị bản thân, hạ thấp uy tín của những người tiền nhiệm mình.
 

Bệnh nhân phải nằm trong cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh: Báo Người Tiêu Dùng
Bệnh nhân phải nằm trong cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh: Báo Người Tiêu Dùng

 

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Anh Tuấn nói không đúng sự thật

Về việc có hay không ông Nguyễn Tấn Bỉnh say xỉn, đuổi phóng viên như Báo Người Tiêu Dùng thông tin, bác sĩ, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Anh Tuấn cho biết: "Ngày 28/10, không hẹn trước, ông Trần Phong và ông Hoàng Hùng đi thẳng vào Ban Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, vào phòng Giám đốc Nguyễn Tấn Bỉnh. Vị đứng đầu Sở Y tế đã trao đổi và yêu cầu không ghi hình, ghi âm và đề nghị hai người này gặp bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - người phát ngôn chính thức. Mặc dù không hẹn trước nhưng Giám đốc Sở cũng đã dành ít thời gian, thông tin ngắn gọn về tình hình quá tải ở các bệnh viện tại địa bàn thành phố, hướng giải quyết... Về việc này, lãnh đạo Cơ quan Đại diện Phía Nam Báo Người Tiêu Dùng khẳng định: Những câu hỏi phóng viên đưa ra về tình trạng quá tải đều bị ông Bỉnh từ chối trả lời, không có chuyện đưa ra hướng giải quyết như ông Tuấn nói. PV chúng tôi đã tác nghiệp thận trọng, có quy trình làm việc bài bản và có báo cáo cơ quan. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp ghi âm cho các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan cấp trên của ông Bỉnh biết.
 
Ông Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM
Ông Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM

Về chi tiết mà ông Chánh Văn phòng Lê Anh Tuấn nói trong họp báo: “Khi báo đăng, sáng 31/10, tôi và bác sĩ Tăng Chí Thượng đã nhiều lần liên hệ với cô Hiên, Tổng Biên tập Báo Người Tiêu Dùng. Chúng tôi cũng liên hệ với văn phòng đại diện phía Nam của Báo Người Tiêu Dùng. Họ trả lời là ngày thứ Bảy không làm việc, yêu cầu chúng tôi sáng thứ Hai sang gặp”.

Đại diện Báo Người Tiêu Dùng khẳng định: Đây hoàn toàn là thông tin nói sai sự thật của ông Tuấn tại họp báo. Chưa bao giờ ông Lê Anh Tuấn và ông Tăng Chí Thượng liên hệ với Tổng Biên Tập Báo Người Tiêu Dùng cả.

 

Trâm Nguyễn

,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.