.
Cập nhật lúc 21:37, Thứ Bảy, 16/09/2017 (GMT+7)

Dự án nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ:

Những bất cập cần được làm rõ

(BVPL)-Các dự án làm đường BOT gần đây đã có những  bất cập, không nhận được sự đồng tình của người dân. Trong việc thực hiện dự án BOT, nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội), hàng loạt lãnh đạo huyện Thanh Trì (Hà Nội) và Chủ tịch UBND xã Liên Ninh, Thanh Trì đã bị công dân tố cáo sai phạm. 
 
Ngày 9/8/2017, đoàn Thanh tra huyện Thanh Trì, Hà Nội đã nhận được đơn tố cáo tiêu cực của các lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì và Chủ tịch UBND xã Liên Ninh của ông Nguyễn Văn Quỳnh, chủ trang trại Quỳnh Phương (thôn Nội Am, xã Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội). Nội dung đơn tố cáo các hành vi sai phạm trong công tác thu hồi đất và giải phóng mặt bằng trên tuyến đường thực hiện dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ.    

 

Đoàn Thanh tra huyện Thanh Trì tiếp nhận đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Quỳnh (người thứ hai từ trái sang phải)
Đoàn Thanh tra huyện Thanh Trì tiếp nhận đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Quỳnh (người thứ hai từ trái sang phải)
 
Dự án sinh thái bền vững bị thu hồi
 
Ông Quỳnh cho biết, UBND xã Liên Ninh và UBND huyện Thanh Trì đã vi phạm quy trình giải phóng mặt bằng, lập hồ sơ với số liệu “ma” để quyết toán tiền đền bù. Nên ông làm đơn tố cáo sai phạm của các ông: Vũ Văn Nhàn - chủ tịch huyện; Nguyễn Tiến Cường, phó chủ tịch huyện; Nguyễn Văn Ảnh, chủ tịch UBND xã Liên Ninh; …   
 
Căn cứ hồ sơ quản lý đất của UBND xã Liên Ninh và UBND huyện Thanh Trì, trang trại Quỳnh Phương sử dụng 24.253m2 đất ổn định từ năm 2005 đến nay, trong đó gồm đất của ông Quỳnh và nhiều hộ dân tự nguyện góp để xây dựng mô hình trang trại sinh thái, đã được xã và huyện phê duyệt hỗ trợ kinh phí. 
Khi thực hiện Dự án nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ, trang trại Quỳnh Phương có 5.746,6m2 đất trong phạm vi dự án. Ông Quỳnh đồng tình bàn giao phần đất này vì phúc lợi chung và tích cực phối hợp đối với tổ công tác tiến hành khảo sát kiểm đếm đất đai, tài sản.
 
Ngày 28/10/2016, các bên đã có biên bản ghi nhận kết quả kiểm đếm tài sản trên đất và diện tích đất bị thu hồi. Tuy nhiên, UBND huyện Thanh Trì khi tiến hành công tác giải phóng mặt bằng ở đây có nhiều khuất tất, có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng – Ông Quỳnh cho biết. 
 
Nghiên cứu hồ sơ đất đai đối chiếu phương án đền bù, nhận thấy những số liệu không thống nhất, sai lệch nghiêm trọng như: Trong dự thảo phương án chi tiết bồi thường ghi: “Diện tích thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Quỳnh đang sử dụng làm kinh tế trang trại nông nghiệp bền vững là 5.746,6m2 trong đó, 3.332,6m2 đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP của các hộ gia đình, cá nhân; 1.029,5m2 đất nông nghiệp do UBND xã Liên Ninh quản lý (không phải đất nông nghiệp công ích); 1.029,5m2 phi nông nghiệp (đất đường, mương) do UBND xã Liên Ninh quản lý. Cộng 3 khoản trên, vẫn còn thiếu phần diện tích đất 355m2. Vậy số đất của trang trại Quỳnh Phương ở đâu? Và tại sao lại có 2 khoản đất nông nghiệp và phi nông nghiệp có diện tích trùng nhau đến cả nửa mét, đều là 1.029,5m2. Đây là những số liệu quá vô lý, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của trang trại Quỳnh Phương.
 
Trong đơn tố cáo, ông Quỳnh nêu rõ: Trình tự thủ tục tiến hành thu hồi đất tại trang trại Quỳnh Phương, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Thanh Trì đã làm trái quy trình thu hồi đất. Đơn cử như việc 36 hộ dân góp đất vào trang trại Quỳnh Phương (trong đó có nhiều hộ đã chuyển nhượng, nhận tiền từ ông Quỳnh nhiều năm nay), nhưng khi thực hiện kiểm đếm tổ công tác đã không phối hợp với chủ trang trại Quỳnh Phương để giải quyết. Tổ công tác đã đơn phương kiểm đếm, rồi tiến hành đền bù cho các hộ dân xong trước ngày 26/10/2016. Đến ngày 28/10/2016, tổ công tác mới tiến hành đo đạc kiểm đếm phần đất còn lại trong trang trại. Bồi thường xong mới kiểm đếm tài sản trên đất, là việc làm quá vô lý khi  tiến hành thu hồi đất. 
 
Ngày 28/10/2016, Biên bản kiểm đếm đã hoàn tất, nhưng mãi đến ngày 3/1/2017, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư của huyện Thanh Trì mới ban hành Dự thảo phương án chi tiết Bồi thường hỗ trợ tái định cư. Như vậy, sau hơn 60 ngày, hội đồng này mới có phương án. Rõ ràng là quá chậm trễ, vi phạm quy định về thời hạn ban hành phương án chi tiết bồi thường theo điểm a Khoản 2 Điều 69 Luật Đất đai và Điều 28 Nghị định số 47/2014/ NĐ-CP:  “Trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ văn bản, hồ sơ… có trách nhiệm lập dự thảo phương án bồi thường… cho từng tổ chức, cá nhân có đất, nhà trong phạm vi dự án” .
 
Trong dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư (BTHTTĐC) tại trang trại Quỳnh Phương vào ngày 3/1/2017 các số liệu sai phạm, không chính xác. Do vậy, ông Quỳnh đã ra UBND xã Liên Ninh khiếu nại. Tại đây một biên bản đã được lập vào ngày 16/1/2017 thừa nhận: Tổng diện tích đất thu hồi của trang trại Quỳnh Phương vẫn là 5.746,6m2 đúng với thực tế kiểm đếm, nhưng bất thường là có 2 diện tích đất không đúng với thực tế sở hữu đó là 1029,5m2 đất nông nghiệp (không phải đất nông nghiệp công ích) và 1029,5m2 đất phi nông nghiệp (đất đường, mương) UBND xã Liên Ninh nhận quản lý và hưởng tiền đền bù. Trong khi hai diện tích đất này nằm trong trang trại Quỳnh Phương thuộc ông Quỳnh quản lý và sử dụng 12 năm nay. Ông Quỳnh cho rằng đây là hành vi tham nhũng, chiếm đoạt tài sản đất đai của trang trại Quỳnh Phương.
 
Ông Nguyễn Văn Ảnh, chủ tịch UBND xã Liên Ninh cho biết khi ông Quỳnh có đơn tố cáo đích danh ông Ảnh có sai phạm khi thu hồi đất tại địa bàn xã Liên Ninh: Ông sẽ có văn bản báo cáo gửi UBND huyện Thanh Trì. Nếu Chủ tịch UBND xã làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.
 
Cần xử lý nếu sai phạm

 

Đơn tố cáo cán bộ sai phạm trong dự án BOT nâng cấp đường Pháp Vân – Cầu Giẽ
Đơn tố cáo cán bộ sai phạm trong dự án BOT nâng cấp đường Pháp Vân – Cầu Giẽ
 
Tại buổi làm việc với đoàn Thanh tra huyện Thanh Trì, luật sư Hoàng Văn Doãn (Phó trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng- Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: Trang trại Quỳnh Phương đã sẵn sàng bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ theo hình thức BOT. Tuy nhiên, khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại trang trại Quỳnh Phương, một số cán bộ là lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Liên Ninh đã có dấu hiệu cấu kết với nhau, cố ý làm trái các quy định Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
 
Ông Phạm Văn Tú (Phó Chánh Thanh Tra huyện Thanh Trì) đại diện đoàn Thanh Tra đã tiếp nhận đơn tố cáo sai phạm của ông Quỳnh đối với lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Liên Ninh. 
 
Xung quanh sự việc trên, mới đây Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì  Đặng Đức Quỳnh, thay mặt UBND huyện có văn bản nêu rõ: UBND huyện Thanh Trì nhận được đơn đề ngày 9/8/2017 của công dân tố cáo hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn cố ý làm sai, làm trái pháp luật của lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Liên Ninh để tham nhũng, chiếm đoạt tài sản đất đai của các hộ dân trong dự án nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ theo hình thức BOT. Xét thấy đơn tố cáo có nội dung tố cáo ông Vũ Văn Nhàn, ông Nguyễn Tiến Cường thuộc UBND TP. Hà Nội giải quyết. Nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Mạnh, ông Hoàng Văn Thường, ông Nguyễn Văn Ảnh UBND huyện đã giao Thanh tra huyện tiếp công dân làm rõ nội dung đơn. Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh cũng nêu: Tách rõ nội dung đơn đề ngày 9/8/2017 của ông Nguyễn Văn Quỳnh gửi qua đoàn thanh tra chưa đủ điều kiện  xem xét thụ lý theo thẩm quyền. 
 
Tuy nhiên luật sư Hoàng Văn Doãn cho rằng: Theo quy định của luật Tố cáo thì trong trường hợp người tố cáo bằng đơn mà tố cáo đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nhận được đơn thì cơ qua đó có chuyển đơn tố cáo cho cơ quan tổ chức có thẩm quyền giải quyết nhằm ngăn chặn kịp thời thất thoát, sai phạm nếu có.
 
Nhóm PV
,
.
.
Ý kiến bạn đọc
.
.
.
.