.
Cập nhật lúc 22:51, Thứ Ba, 30/08/2016 (GMT+7)

Vụ Konica Minolta tại tòa phúc thẩm

(BVPL) - Ngày 24/8 vừa qua, TAND TP.HCM xét xử công khai phúc thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Phát hành sách Sài Gòn (Saigonbook), bị đơn là Công ty TNHH Thương mại – Tư vấn – Kỹ thuật Sao Nam (Sao Nam), người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH Konica Minolta Business Solutions Việt Nam (KMV) và Công ty Cho Thuê Tài Chính Ngân Hàng Á Châu (ACBL).
 
Phiên toà phúc thẩm diễn ra trong suốt 5 tiếng đồng hồ, hội đồng thẩm phán và đại diện VKS dành nhiều thời gian cho cả 3 bên hỏi đáp và tranh luận. Về phía Saigonbook chỉ có duy nhất ông Lương Vĩnh Kim, còn Sao Nam và nhà sản xuất – KMV có 03 Luật sư và 01 người đại diện theo ủy quyền của Sao Nam. 
 
Máy C1100 Sao Nam bán giá trên trời
Máy C1100 Sao Nam bán giá trên trời
 
Tại toà, ông Lương Vĩnh Kim cáo buộc Sao Nam và KMV đã lừa dối Saigonbook trong suốt quá trình từ chào giá đến thỏa thuận mua bán máy in C1100. Theo đó 2 doanh nghiệp này đã lừa dối về xuất xứ, hợp đồng bán máy và biên bản bàn giao máy xuất xứ Nhật nhưng giao máy xuất xứ Trung Quốc. Giá cao chênh lệch khủng khiếp đến 2,1 tỉ đồng với một sản phẩm cùng loại mà ông Kim đã mua từ đại lý khác. Saigonbook cáo buộc Sao Nam và KMV không chỉ lừa về giá, lừa về xuất xứ mà còn lừa về bảo hành, lừa về khuyến mại.
 
Đại diện cho KMV, Luật sư Nguyễn Thị Điệp khẳng định việc mua bán máy C1100 giữa Sao Nam và Saigonbook, KMV không hề biết và cũng không hề liên đới. Saigonbook mua máy in từ Sao Nam chứ không phải mua máy in từ KMV. (?). Vì thế KMV khẳng định Saigonbook và các cơ quan chức năng không thể đưa KMV vào bất kỳ tranh chấp nào có liên quan đến Saigonbook. Bà Điệp cũng khẳng định cùng thời điểm KMV có bán cho Sao Nam 01 máy C1100 của Tập đoàn Konica Minolta Inc – Nhật Bản, thời gian bảo hành là 36 tháng. Còn việc Sao Nam có bán chính máy C1100 mua của KMV cho Saigonbook hay không thì KMV không biết. 
 
Để biện minh cho một loạt hành vi khuất tất của Sao Nam - bà Mai Thị Thuỳ Dương đại diện giải thích rằng, ngay từ khi thoả thuận và ký kết hợp đồng, cả bên bán và bên mua không thoả thuận về xuất xứ mà chỉ đề cập hàng hoá mua bán là máy in C1100 nhập khẩu, mới 100% do Konica Minolta sản xuất năm 2014. Việc bảo hành máy 36 tháng chỉ được áp dụng từ nhà sản xuất đến Sao Nam. Còn từ Sao Nam tới Saigonbook là do chính sách của Sao Nam dành cho khách hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Sao Nam vẫn sẽ áp dụng chính sách bảo hành 36 tháng đúng như nhà sản xuất bảo hành tới Saigonbook, còn việc ghi 12 tháng bảo hành là lỗi do đánh máy. Giá chào hàng và bán 3.409.111.200 đồng cho máy in C1100 là do Saigonbook và Sao Nam thoả thuận.
 
Máy C1100 STS bán giá thấp hơn Sao Nam bán nhiều
Máy C1100 STS bán giá thấp hơn Sao Nam bán nhiều
 
Ngoài ra, vị luật sư Nguyễn An Nhân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Sao Nam còn có ý kiến khi cho rằng toà án cấp sơ thẩm đã xác định chủ thể trong quan hệ pháp luật ở vụ án này là không chính xác. Vì theo Hợp đồng 03 thì bên bán là Sao Nam còn bên mua là ACBL, Saigonbook chỉ là bên thuê lại máy của ACBL. Về cách hiểu và lập luận ngớ ngấn của vị đại diện này, ông Lê Đức Thiệp – đại diện cho ACBL buộc lòng phải có ý kiến giải thích về chức năng, nhiệm vụ cũng như quyền hạn của một công ty cho thuê tài chính và khách hàng sử dụng dịch vụ này. Theo đó, ông Thiệp khẳng định, hoạt động chính của ACBL là cấp tín dụng thông qua việc mua máy móc thiết bị theo đề nghị của bên thuê tài chính. Khi khách hàng có nhu cầu thuê tài chính thì phải có đơn đề nghị đối với tài sản, ACBL sẽ tham gia. Khách hàng tự lựa chọn, quyết định và chịu trách nhiệm mọi vấn đề liên quan đến tài sản. ACBL không chịu trách nhiệm về chất lượng, giá cả, việc giao nhận và các vấn đề liên quan đến tài sản. Nếu xảy ra tranh chấp về chất lượng, giá cả thì ACBL không chịu trách nhiệm mà bên thuê tài chính phải tự giải quyết theo quy định tại Nghị định 39/CP.
 
Cũng tại phiên toà phúc thẩm, ông Lương Vĩnh Kim đã cung cấp thêm một số tài liệu chứng cứ mới mà theo ông sẽ làm sáng tỏ hơn nữa hành vi lừa dối của KMV và các đại lý của họ trong quá trình chào giá và mua bán máy in kỹ thuật số.
 
Sau hơn 5 giờ hỏi đáp và tranh luận, VKS đề nghị tạm ngừng phiên tòa. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm ngừng phiên tòa phúc thẩm và công bố phiên tòa sẽ được mở lại ngày 22 tháng 09 năm 2016.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Konica Minolta Business Solutions Việt Nam được thành lập và hoạt động từ ngày 7/5/2012, là chi nhánh kinh doanh của Công ty Công ty TNHH Konica Minolta Business Solutions Asia – Singapore, hoạt động dưới sự điều hành của tập đoàn Konica Minolta., - Nhật Bản. 
 
Nhóm PV
,
.
Ý kiến bạn đọc

Các tin bài mới

.
.
.
.